Xây dựng đường cất, hạ cánh số 2 của Cảng hàng không Cam Ranh

16/03/2015 10:56 AM | Thị trường

Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, bao gồm một đường cất hạ cánh có chiều dài 3.048m, rộng 45m, sân quay đầu có diện tích 3.094m2...

Xây dựng đường cất, hạ cánh số 2 của Cảng hàng không Cam Ranh
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa ấn nút phát lệnh khởi công. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Sáng 15/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án đường cất, hạ cánh số 2 của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, thuộc địa bàn thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã dự và phát lệnh khởi công.

Đây là công trình đáp ứng nhu cầu khai thác hiện tại, phát triển lâu dài của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, khi cảng này hiện đã thường xuyên trong tình trạng quá tải ở mức 25%/ năm.

Bên cạnh đó vẫn đảm bảo hoạt động của cảng khi đường cất hạ cánh duy nhất hiện có đã xuống cấp, không thể dừng khai thác để sửa chữa trong vòng 3-4 năm.

Dự án nói trên có tổng mức đầu tư hơn 1.935 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 1.430 tỷ, bao gồm một đường cất hạ cánh bằng bêtông cốt thép và bêtông lưới thép có chiều dài 3.048m, rộng 45m, sân quay đầu có diện tích 3.094m2, các đường lăn nối với khu hàng không dân dụng, hệ thống thoát nước, trang bị hệ thống thông tin tín hiệu quản lý bay..., đảm bảo khai thác hiệu quả các loại máy bay cỡ lớn, như A320, B737, B777- 200ER.

Dự án do Ban quản lý các dự án các công trình trọng điểm Khánh Hòa làm chủ đầu tư, và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thiết kế và tư vấn Xây dựng công trình Hàng không (thuộc Quân chủng Phòng không không quân của Bộ Quốc phòng) thiết kế.

Sân bay Cam Ranh được quân đội Hoa Kỳ xây dựng cho mục đích quân sự trong những năm chiến tranh. Đến năm 2004, sân bay này được chuyển sang khai thác dân dụng trong nước.

Năm 2009, Chính phủ đã quyết định nâng cấp sân bay Cam Ranh thành Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, đồng thời tỉnh Khánh Hòa và ngành hàng không đã xây dựng, đưa vào khai thác nhà ga có công suất 1,5 triệu hành khách/ năm.

Từ năm 2011 đến nay, cảng này có bước phát triển nhanh chóng, là một trong bốn cảng hàng không quốc tế của cả nước có độ tăng trưởng lớn nhất về số lượt hành khách thông qua cảng. Riêng năm 2014, cảng này đã vận chuyển hơn 2 triệu lượt hành khách.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá việc triển khai dự án xây dựng đường cất, hạ cánh số 2 cảng hàng không quốc tế Cam Ranh là thực sự cần thiết và cấp bách, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung, đồng thời phù hợp với quy hoạch chung của hệ thống sân bay cả nước từ nay đến năm 2030.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thi công và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành sau 36 tháng thi công; đồng thời đảm bảo an toàn, đạt chất lượng công trình, vệ sinh môi trường và đưa vào khai thác có hiệu quả.

>> Tập đoàn T&T đề nghị mua sân bay Phú Quốc

Theo Tiên Minh

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm