WHO cảnh báo virus Zika có thể bùng nổ thành đại dịch

29/01/2016 10:54 AM |

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan, đã lên tiếng cảnh báo: loại virus lây truyền từ muỗi này đang trở thành một mối đe dọa lớn.

Theo cảnh báo của tổ chức y tế thế giới (WHO), virus Zika, có liên quan đến chứng nhỏ đầu (microcephaly) và các dị tật bẩm sinh ở hàng ngàn trẻ sơ sinh tại Brazil, đang “bùng nổ dữ dội” và có thể lây nhiễm tới 4 triệu người ở khu vực châu Mỹ.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan, đã lên tiếng cảnh báo: loại virus lây truyền từ muỗi này đang trở thành một mối đe dọa lớn. WHO sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào thứ Hai tới để kịp đối phó với tình hình hiện tại.

“Năm ngoái, loại virus này được tìm thấy ở châu Mỹ, nơi đang hứng chịu sự bùng nổ đáng sợ của nó. Đến nay, đã có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi virus Zika”. Bà Chan phát biểu và hứa sẽ chỉ đạo thực thi những hành động kịp thời từ phía WHO, vốn bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm với đại dịch Ebola vào năm ngoái, làm chết hơn 10 ngàn người.

Hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay phương pháp chữa trị nào cho virus Zika, vốn gây ra các triệu chứng như sốt nhẹ, phát ban và đỏ mắt. Theo ước tính có khoảng 80% những người bị nhiễm không có triệu chứng gì rõ rệt. Hiện nay hầu hết các nỗ lực đối phó chỉ tập trung vào việc tránh bị muỗi đốt và diệt muỗi.

Theo Bruce Aylward, phó giám đốc WHO, quá trình tạo ra một loại vắc xin an toàn và hữu hiệu có thể mất đến một năm, và phải mất 6 đến 9 tháng mới khẳng định được Zika có phải là nguyên nhân thực sự gây ra các dị tật bẩm sinh hay không.

Các quan chức bộ Y tế Hoa Kỳ cho biết đã có hai thử nghiệm vắc xin cho Zika và có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối năm nay, nhưng sẽ chưa thể có vắc xin sản xuất hàng loạt trong vài năm tới.

Marcos Espinal, người đứng đầu cơ quan phân tích y tế và các bệnh truyền nhiễm tại châu Mỹ, cho biết WHO dự đoán sẽ có khoảng 3-4 triệu ca nhiễm virus Zika ở châu Mỹ.

Vì loại virus này được phát hiện tại Brazil, nên các nước khác ở châu Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Hiện ở Brazil đã có khoảng 4.000 ca nghi mắc chứng nhỏ đầu, tương đương 1-2% số lượng trẻ mới sinh tại bang Pernambuco, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất của virus Zika.

Tác động mạnh đến Olympics

Do Rio de Janeiro sẽ là nơi diễn ra Thế vận hội Olympics từ 05-21/08, Chủ tịch Ủy ban Olympics Quốc tế Thomas Bach cho biết sẽ ban hành các hướng dẫn cụ thể trong tuần này liên quan đến Zika. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo sức khỏe của các vận động viên và những người đến dự”.

Tiến sĩ Anne Schuchat thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết đã có 31 ca nhiễm Zika ở những công dân Mỹ đã đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Tại Washington, Thượng nghị sĩ Edward Markey của bang Massachusetts đã yêu cầu WHO cũng như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ trình bày rõ họ đang đối phó ra sao với loại virus này vì nhiều công dân mỹ đang có mặt ở khu vực đang bị nhiễm và sẽ có nhiều người nữa đến dự Olympics.

Lufthansa (LHAG.DE), British Airways (ICAG.L) và JetBlue (JBLU.O) là những hãng hàng không quốc tế mới đây nhất cho phép đặt vé lại hoặc hoàn tiền cho những ai đã mua vé đến các khu vực chịu ảnh hưởng của virus Zika. Lufthansa và British Airways còn thông báo họ cho phép phụ nữ có thai được thay đổi thông tin đặt vé tới một điểm đến khác hoặc hoãn chuyến bay.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM