Vụ nổ Thiên Tân khiến Hyundai Motor thiệt hại 136 triệu USD

15/08/2015 11:14 AM |

2 vụ nổ lớn tại một kho chứa hàng ở Thiên Tân (Trung Quốc) đã phá hủy nhiều ô tô trị giá khoảng 160 tỷ won (136 triệu USD) của Hyundai Motor, hãng sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc.

Khoảng 4.000 chiếc ô tô thương hiệu Hyundai Motor đã bị cháy rụi. Tất cả đều là xe hạng sang, như hiệu Genesis. Tổng thiệt hại lên tới 160 tỷ won” – một quan chức của nền công nghiệp ô tô Hàn Quốc cho biết.

Hyundai Motor bán ô tô ở Trung Quốc chủ yếu thông qua chi nhánh Beijing Hyundai. Các nhà máy của Hyundai Motor ở Hàn Quốc sản xuất các loại xe cao cấp và tất cả đều được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

“Vì lý do đó mà các loại xe cao cấp như Genesis, Equus và Carnival, với giá trung bình là 40 triệu won, đều có ở bãi đỗ ô tô gần nơi xảy ra vụ nổ. Tuy nhiên, phải mất một thời gian nữa mới có thể biết được mức tổn hại chính xác khi hiện nay Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành điều tra xem nguyên nhân gì đã gây nên vụ nổ kinh hoàng tại nhà kho chứa hóa chất dễ bay hơi ở thành phố cảng này.

Một nhà điều hành của Hyundai thừa nhận các vụ nổ gây tổn hại không nhỏ cho công ty, song sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng đáng kể nào trong quan hệ đối tác với các khách hàng Trung Quốc lớn.

Hồi năm 2004, Hyundai Motor đã bị tổn hại 11,4 tỷ won khi con tầu chở 1.058 ô tô bị đắm do va chạm với một tầu chở dầu gần eo biển Singapore. Tuy nhiên, khoản thiệt hại này đã được đền bù bằng bảo hiểm.

Các vụ nổ ở Thiên Tân cũng gây ảnh hưởng tới một số hãng sản xuất ô tô khác trên thế giới. Hãng Renault cho biết, công ty này có hơn 1.000 ô tô bị hư hại nặng và Toyota Motor thì bị vỡ một lượng lớn kính cửa ô tô.

Theo Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm