Vụ nổ Thiên Tân khiến Hyundai Motor thiệt hại 136 triệu USD

15/08/2015 11:14 AM | Thị trường

2 vụ nổ lớn tại một kho chứa hàng ở Thiên Tân (Trung Quốc) đã phá hủy nhiều ô tô trị giá khoảng 160 tỷ won (136 triệu USD) của Hyundai Motor, hãng sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc.

Vụ nổ Thiên Tân khiến Hyundai Motor thiệt hại 136 triệu USD
vụ nổ thiên tân Nhiều ô tô đã bị cháy rụi sau các vụ nổ ở Thiên Tân.

Khoảng 4.000 chiếc ô tô thương hiệu Hyundai Motor đã bị cháy rụi. Tất cả đều là xe hạng sang, như hiệu Genesis. Tổng thiệt hại lên tới 160 tỷ won” – một quan chức của nền công nghiệp ô tô Hàn Quốc cho biết.

Hyundai Motor bán ô tô ở Trung Quốc chủ yếu thông qua chi nhánh Beijing Hyundai. Các nhà máy của Hyundai Motor ở Hàn Quốc sản xuất các loại xe cao cấp và tất cả đều được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

“Vì lý do đó mà các loại xe cao cấp như Genesis, Equus và Carnival, với giá trung bình là 40 triệu won, đều có ở bãi đỗ ô tô gần nơi xảy ra vụ nổ. Tuy nhiên, phải mất một thời gian nữa mới có thể biết được mức tổn hại chính xác khi hiện nay Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành điều tra xem nguyên nhân gì đã gây nên vụ nổ kinh hoàng tại nhà kho chứa hóa chất dễ bay hơi ở thành phố cảng này.

Một nhà điều hành của Hyundai thừa nhận các vụ nổ gây tổn hại không nhỏ cho công ty, song sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng đáng kể nào trong quan hệ đối tác với các khách hàng Trung Quốc lớn.

Hồi năm 2004, Hyundai Motor đã bị tổn hại 11,4 tỷ won khi con tầu chở 1.058 ô tô bị đắm do va chạm với một tầu chở dầu gần eo biển Singapore. Tuy nhiên, khoản thiệt hại này đã được đền bù bằng bảo hiểm.

Các vụ nổ ở Thiên Tân cũng gây ảnh hưởng tới một số hãng sản xuất ô tô khác trên thế giới. Hãng Renault cho biết, công ty này có hơn 1.000 ô tô bị hư hại nặng và Toyota Motor thì bị vỡ một lượng lớn kính cửa ô tô.

Theo Tuấn Vĩ

TT&VN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xúc động trước chia sẻ của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19: "Chúng tôi đứng trước dịch bệnh, luôn vững tâm, không lùi bước"

Với những nỗ lực của các y bác sĩ từ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, chúng ta tin rằng tất cả sẽ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này.

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Chuyển đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp Công ty Thành Đô sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân Đà Nẵng đã có văn bản số 106 về việc chuyển Đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về những sai phạm tại Tổ hợp dự án Cocobay Đà Nẵng của Công ty Thành Đô sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng.

Đọc thêm