Vietcombank và Techcombank đăng ký mua gần 99% cổ phần IPO Vietnam Airlines?

13/11/2014 12:19 AM | Thị trường

Vietcombank và Techcombank hiện đang là một trong những chủ nợ lớn nhất của Vietnam Airlines.

Ngày 14/11 tới đây, Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) sẽ chính thức đấu giá công khai 49 triệu cổ phần, tương đương 3,5% vốn điều lệ của Tổng công ty với giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần.

Tổng khối lượng cổ phần các nhà đầu tư đăng ký đấu giá phiên chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty mẹ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là 49.366.200 cổ phần với 1.608 nhà đầu tư đăng ký.

Tuy vậy, chỉ 2 tổ chức trong nước đăng ký mua 48.322.900 cổ phần, chiếm 97,9% cổ phần được đăng ký mua và tương đương 98,6% cổ phần chào bán của Vietnam Airlines.

Theo báo cáo của một công ty chứng khoán có uy tín, "nhiều khả năng hai tổ chức này là Vietcombank và Techcombank".

Quan sát cơ cấu nợ tính đến cuối năm 2013 của Vietnam Airlines, có thể thấy 2 tổ chức nói trên hiện đang là một trong những chủ nợ lớn nhất của Tổng công ty.

Cụ thể, Vietnam Airlines vay hơn 3 nghìn tỷ đồng từ Vietcombank và hơn 1.100 tỷ đồng từ Techcombank. Cathay United cũng là chủ nợ lớn với hơn 2.300 tỷ đồng nợ vay dài hạn dành cho Vietnam Airlines. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ mà HSX công bố trước đây không có tổ chức nước ngoài nào đăng ký mua, có thể loại trừ Cathay United trong thương vụ này.

Ngoài Techcombank và Vietcombank, Eximbank cũng là ngân hàng mà Vietnam Airlines vay nợ khá nhiều, hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Danh sách các ngân hàng đang cho VNA vay và nợ dài hạn hơn 38.000 tỷ đồng

Danh sách các ngân hàng đang cho VNA vay và nợ dài hạn hơn 38.000 tỷ đồng (nguồn: VNA, đồ thị: Diễn đàn đầu tư)

Tại buổi roadshow Giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Vietnam Airlines (ngày 31/10/2014 tổ chức tại Hà Nội), đại diện Techcombank, ông Nguyễn Cảnh Vinh không giấu ý định trở thành cổ đông của VNA.

Về phía mình, Vietnam Airlines vẫn cho rằng cổ phiếu của Tổng công ty đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư. Cũng trong buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư, đại diện Vietnam Airlines cho rằng mức lợi nhuận hiện nay chưa thể hiện hết hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty. Nguyên nhân do tỷ lệ khấu hao máy bay của Vietnam Airlines hiện đang lớn hơn so với các hãng hàng không full - service trong khu vực.

Công ty mẹ Vietnam Airlines sẽ IPO vào ngày 14/11/2014 với giá khởi điểm là 22.300 đồng/cổ phần. Bước giá là 100 đồng và bước khối lượng là 100 cổ phần. Số lượng cổ phần đem ra đấu giá tương ứng với 3,475% vốn điều lệ Công ty mẹ Vietnam Airlines.

Đăng ký mua vượt quá số lượng cổ phần chào bán, bước đầu có thể coi là một thành công của công cuộc cổ phần hóa Vietnam Airlines.

>> [Q&A] Mọi điều bạn nên biết sát ngày IPO Vietnam Airlines

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm