Vì sao huyện ủy Từ Liêm không lấy tên quận mới là Mỹ Đình và Tây Thăng Long?

02/12/2013 05:54 PM | Thị trường

Không lấy tên Mỹ Đình vì chỉ là tên 1 xã, các xã còn lại sẽ không đồng tình.
Không lấy tên Tây Thăng Long vì Thăng Long là tên cố đô.
Tên Từ Liêm đã in sâu trong lòng nhân dân.

Vì sao huyện ủy Từ Liêm không lấy tên quận mới là Mỹ Đình và Tây Thăng Long?
Huyện Từ Liêm hiện có tốc độ phát triển cao nhất ở Hà Nội. Ảnh: Vnexpress..

Ông Việt cho biết về tên gọi của hai quận mới, trong Đề án điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm (Hà Nội) đặt ra nhiều phương án. Có phương án chọn và phương án ưu tiên.

Trong đó, các phương án được đặt ra bao gồm: 

- Quận Bắc và Nam Từ Liêm; 

- Quận Từ Liêm, quận Mỹ Đình; 

- Quận Từ Liêm và quận Tây Thăng Long. 

Riêng tên quận Từ Liêm ưu tiên cho quận phía Bắc do đây là khu vực cội nguồn của quận.

Việc xin ý kiến nhân dân trọng tâm cái tên Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, ông Viên giải thích: sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, tên Từ Liêm đã in sâu trong lòng nhân dân.

>> Vì sao 2 quận mới của Hà Nội có tên là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm?

Còn ý kiến lấy tên Từ Liêm và Mỹ Đình, nếu lấy tên Mỹ Đình đặt cho quận phía Nam. Bởi nơi đây có Trung tâm HNQG Mỹ Đình, Trung tâm TDT Quóc gia, sân vận động Mỹ Đình… Tên Mỹ Đình có tiếng vang trong lòng người dân và bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên qua dư luận xã hội cho rằng nếu lấy tên quận mới bằng tên của một xã thì không thỏa đáng, các xã còn lại ở khu vực phía nam có thể không đồng tình. “Nên chúng tôi không chọn phương án này”, ông Việt nói.

Với ý kiến quận phía Nam huyện Từ Liêm có đại lộ Thăng Long, có ý kiến cho rằng đặt tên quận là Tây Thăng Long. Nhưng không thỏa đáng, vì Thăng Long là tên cố đô, nếu để đặt tên cho một quận cũng không phù hợp và xứng tầm.

Cũng có ý kiến cho rằng đặt tên là Từ Liêm 1, Từ Liêm 2 với xu hướng phát triển như hiện nay trong tương lai có thể tách thêm Từ Liêm 3, Từ Liêm 4.

“Tới nay Ban Thường vụ Huyện ủy đang nghiên cứu và tiếp tục tổng hợp ý kiến của nhân dân. Sau đó sẽ chốt lại để báo cáo với Hội đồng nhân dân huyện, Thành phố để trình Chính phủ. Quyết định cuối cùng sẽ do Chính phủ”, ông Việt cho biết thêm.

Đương nhiên biên chế sẽ tăng

Về việc biên chế của hai quận mới, ông Nguyễn Văn Việt khẳng định biên chế đương nhiên sẽ tăng. Còn tăng bao nhiêu sẽ quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó huyện ủy sẽ trình với các cấp có thẩm quyền để đảm bảo chất lượng, số lượng để bộ máy hai quận mới có thể thực hiện.

Còn hiện tại bộ máy cán bộ của huyện được bố trí như thế nào. Tới đây sẽ bàn cụ thể. Và chắc chắn sẽ báo cáo thành ủy , HĐND thành phố. Có một điều bất biến, các cán bộ chủ chốt tham gia cấp ủy và HDND, các đồng chí nào được đơn vị nào bầu cử sẽ ở lại đơn vị hành chính bầu ra .

Xây mới hoàn toàn trụ sở quận phía Bắc Từ Liêm

Theo đề án, quận phía Nam Từ Liêm có trụ sở như của huyện Từ Liêm vốn có. Còn trụ sở của Bắc Từ Liêm đặt ở đâu? Hiện nay phía bắc huyện Từ Liêm đang có nhà văn hóa và trung tâm thể dục thể thao. Vì vậy quận Bắc Từ Liêm sẽ xây mới hoàn toàn và được bố trí trên mặt đường Văn Tiến Dũng (đường gần với trung tâm thể thao và nhà văn hóa của huyện Từ Liêm hiện nay). Còn quận phía Nam sẽ xây thêm nhà văn hóa và trung tâm thể dục thể thao.

Cả hai quận đều phải tiến hành xây mới trụ sở công an phường, nhà văn hóa..

Ông Việt cũng cho biết nguồn ngân sách để phục vụ cho việc chia tách quận hiện giờ chưa có con số cụ thể và tất nhiên sẽ tuân theo quy định của pháp luật, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.


Theo Công Khanh

kyanh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm