Vì sao giá nhà ở xã hội Bình Dương chỉ 100 triệu/căn?

25/04/2015 08:41 AM | Thị trường

Nhà ở xã hội tại mặc dù đều ở Hà Nội nhưng lại có nhiều mức giá khác nhau, tùy vào vị trí và muốn mua nhà chỉ có giá 500 triệu đồng thì người mua nhà phải chấp nhận xa trung tâm…

Vì sao giá nhà ở xã hội Bình Dương chỉ 100 triệu/căn?

Nếu như các dự án nhà ở xã hội (NOXH) thuộc top đầu tại Hà Nội như: Tây Nam Linh đàm (Hoàng Mai), 143 Trần Phú (Hà Đông), 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) đã được bán với nhiều mức giá tạm tính khác nhau, dao động từ 13 – 15 triệu đồng/m2 thì mới đây căn hộ 30 m2 giá 100 triệu đồng ở Bình Dương được bàn giao chính thức khiến nhiều người bất ngờ.

Trong khi đó, cách đây vài năm, Vinaconex Xuân Mai cũng nổi đình với dự án nhà thu nhập thấp chỉ 4 - 5 triệu đồng mỗi mét vuông, nghĩa là căn hộ 50m2 chỉ có giá khoảng 250 triệu đồng đã thu hút đông đảo người dân ở khắp nơi đổ về mua.

Gần đây nhất, dự án NOXH ở Đặng Xá (Gia Lâm) cũng đã được chủ đầu tư bán với mức giá tạm tính gần 9 triệu đồng/m2.

Ông Tạ Văn Tố, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư CEO vừa tiết lộ, chỉ khoảng 500 triệu đồng, người mua nhà có thể chọn mua ở dự án của CEO tại Quốc Oai. Với diện tích từ 48m2 - 65m2, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2, ông Tố cho rằng sẽ phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người chưa có nhà ở và có thu nhập hạn chế.

Nhà ở xã hội tại Hà Nội sẽ có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Ảnh: Minh Thư

Theo chia sẻ của ông Tố, dự kiến ngày 10/5 tới đây, dự án Bamboo Garden của CEO ở Quốc Oai sẽ cất nóc tòa B, tòa A đang thi công sàn tầng 2 và dự kiến cuối năm 2015 sẽ bàn giao toàn bộ cả hai khối nhà A, B cho khách hàng.

Hiện nay vẫn còn nhiều dự án NOXH tại Hà Nội đang được chủ đầu tư triển khai như dự án Ecohome 2 của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô, NOXH Eco city ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp….

Tuy nhiên, cùng loại NOXH, cùng được ưu đãi miễn tiền sử dụng đất nhưng mỗi dự án lại có mức giá bán khác nhau, chênh nhau tới vài triệu đồng mỗi mét vuông là điều khiến người dân quan tâm, băn khoăn.

Điều này được các chủ đầu tư giải thích có nhiều yếu tố khiến giá bán tại các dự án NOXH khác nhau, nhất là địa điểm, vị trí dự án. Chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí hạ tầng ở những vị trí khác nhau, đặc thù khác nhau thì đưa ra giá khác nhau. Địa điểm xây dựng khác nhau thì đơn giá xây dựng cao thấp cũng khác nhau, chưa kể giải pháp thiết kế, quy hoạch, quy mô căn hộ, phương án sử dụng vật liệu của các chủ đầu tư khác nhau cũng dẫn đến giá bán khác nhau.

Nhất là dự án có chiều cao khác nhau thì phương án xử lý móng khác nhau dẫn đến chi phí khác nhau. Cùng với đó, có chủ đầu tư chỉ tính lãi dưới 10%, nhưng có chủ đầu tư tính mức lãi tối đa 15% theo quy định cho phép nên mức giá bán cũng khác nhau.

Mặc dù phân tích như trên, nhưng giá NOXH chỉ 100 triệu đồng một căn nhà 30m2 ở Bình Dương vẫn đáng là hình mẫu để những chủ đầu tư xây dựng loại nhà này phải học tập. Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì việc xây NOXH tại Bình Dương đang có “bí quyết” thành công.

“Ngoài giá đất rẻ thì họ xây nhà theo phố, tầng một bán cho người làm kinh doanh, các tầng trên bán hoặc cho công nhân thuê ở. Doanh nghiệp kiếm lãi từ việc bán cho người mua tầng 1, phía trên bán rẻ… nên thu hồi vốn nhanh. Với Bình Dương, hòa vốn trong nhà ở là đã tốt, bởi cái lợi mang lại là thu hút người lao động đến địa phương trong điều kiện đang thiếu lao động, mà nguồn vốn đầu tư đến địa phương lại rất lớn”, ông Liêm phân tích.

Vì thế, theo ông Liêm, nếu Hà Nội muốn xây dựng được những dự án NOXH giá rẻ hơn bây giờ thì thành phố nên tạo điều kiện cho xây những tòa nhà 20 tầng, trong đó bán giá cao những tầng 1, 2, 3 để làm kinh doanh, các tầng cao hơn bán với giá vừa phải, còn 8 tầng trên cùng làm căn hộ nhỏ bán hòa vốn hay giá rẻ, lấy lãi này bù cho thiệt kia.

>> Xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn: Hà Nội làm được không?

Theo Minh Thư

PV

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch 3 tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tại Quyết định ngày 1/2/2020.

TPHCM xin sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố

TPHCM đang xây dựng đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Nếu thực hiện được, TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên có mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gen trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm