Về nơi hiếm hoi ở Hà Nội trồng lá dong gói bánh chưng kiếm cả trăm triệu dịp Tết
21/01/2014 13:45 PM
|
Tràng Cát là ngôi làng hiếm hoi ở Hà Nội được biết đến bao đời nay với nghề trồng lá dong gói bánh chưng Tết. Về Tràng Cát những ngày này dễ dàng nhận ra không khí Tết đang đến thật gần.
Lá dong năm nay được mùa, giá mỗi ngày lại nhích lên khiến người dân Tràng Cát (xã Kim An - Thanh Oai - Hà Nội) không giấu được niềm phấn khởi. Nhà nào ít cũng thu về vài chục triệu, nhà nào nhiều lên đến ngót trăm triệu đồng.
Theo những người dân trong làng thì nghề trồng lá dong gói bánh chưng đã có mấy chục năm qua. Người trồng lá dong thu hoạch quanh năm phục vụ cho các lò bánh chưng, bánh giầy... Nhưng từ khoảng rằm tháng chạp đồng loạt bắt đầu thu hoạch để phục vụ các cơ sở, người dân khắp vùng làm bánh chưng đón Tết.
Theo kinh nghiệm của người trồng lá dong trong làng thì cây dong ít phải chăm sóc hơn những cây trồng khác. Hàng năm chỉ mấy lần bón phân và bón tro cho cây dong là đủ.
Lá dong ở Tràng Cát khác biệt với dong rừng hoặc những nơi khác đó chính là tàu lá to, ít bị rách và có màu xanh nhạt chứ không đậm như dong rừng.
Hầu hết tất cả các gia đình ở Tràng Cát đều trồng dong, nhà nào nhiều thì chừng 1-2 mẫu, nhà ít thì vài bốn sào.
Sau khi thu hoạch xong, lá dong sẽ được phân chia làm 3 loại: loại cao cấp, loại đẹp, loại bình thường.
Sau khi phân loại, lá dong được người dân rửa qua nước sạch. Điều này sẽ giúp lá bớt bụi bẩn và tăng thêm độ xanh tươi.
Tiếp theo là công đoạn gom lá thành bó lớn 50 hoặc 100 lá.
Công đoạn xếp và buộc thành bó lớn cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm nghề.
Các gia đình phải huy động nhiều người để thu hoạch lá dong cho kịp thời điểm và theo đơn đặt hàng của thương lái.
Lá dong Tràng Cát sẽ được phân phối khắp nơi
Nụ cười khi dong được mùa, được giá không thể giấu nỗi trên khuôn mặt người Tràng Cát. Gia đình nào ít cũng thu hoạch cỡ 6-7 vạn lá, gia đình nào nhiều cũng ngót 20 vạn lá, nếu tính trung bình thì mỗi hộ gia đình thu về từ 30 đến 100 triệu đồng.
Theo những người dân trong làng thì nghề trồng lá dong gói bánh chưng đã có mấy chục năm qua. Người trồng lá dong thu hoạch quanh năm phục vụ cho các lò bánh chưng, bánh giầy... Nhưng từ khoảng rằm tháng chạp đồng loạt bắt đầu thu hoạch để phục vụ các cơ sở, người dân khắp vùng làm bánh chưng đón Tết.
Theo kinh nghiệm của người trồng lá dong trong làng thì cây dong ít phải chăm sóc hơn những cây trồng khác. Hàng năm chỉ mấy lần bón phân và bón tro cho cây dong là đủ.
Lá dong ở Tràng Cát khác biệt với dong rừng hoặc những nơi khác đó chính là tàu lá to, ít bị rách và có màu xanh nhạt chứ không đậm như dong rừng.
Hầu hết tất cả các gia đình ở Tràng Cát đều trồng dong, nhà nào nhiều thì chừng 1-2 mẫu, nhà ít thì vài bốn sào.
Sau khi thu hoạch xong, lá dong sẽ được phân chia làm 3 loại: loại cao cấp, loại đẹp, loại bình thường.
Sau khi phân loại, lá dong được người dân rửa qua nước sạch. Điều này sẽ giúp lá bớt bụi bẩn và tăng thêm độ xanh tươi.
Tiếp theo là công đoạn gom lá thành bó lớn 50 hoặc 100 lá.
Công đoạn xếp và buộc thành bó lớn cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm nghề.
Hầu hết thời gian này các chủ vườn đều đã nhận tiền đặt cọc của các thương lái. Lá dong Tràng Cát năm nay được mùa, được giá, dao động từ 110 - 120 ngàn đồng/100 lá dong loại đặc biệt; 70 -80 ngàn đồng/100 lá loại đẹp; 50 ngàn đồng/100 lá loại thương. Theo quan sát của chúng tôi thì lá loại thường ở Tràng Cát cũng khá lành lặn và đẹp.
Các gia đình phải huy động nhiều người để thu hoạch lá dong cho kịp thời điểm và theo đơn đặt hàng của thương lái.
Lá dong Tràng Cát sẽ được phân phối khắp nơi
Nụ cười khi dong được mùa, được giá không thể giấu nỗi trên khuôn mặt người Tràng Cát. Gia đình nào ít cũng thu hoạch cỡ 6-7 vạn lá, gia đình nào nhiều cũng ngót 20 vạn lá, nếu tính trung bình thì mỗi hộ gia đình thu về từ 30 đến 100 triệu đồng.
Theo Theo afamily/PLXH
Copy link
Link bài gốc
Lấy link!