VBF kiến nghị không công khai kết luận thanh tra lĩnh vực ngân hàng

09/06/2015 03:04 PM | Thị trường

VBF cho rằng việc công khai kết luận thanh tra sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới các TCTD, chi nhánh ngân hàng… Kiến nghị này trái với quy định của Nghị định 26/NĐ-CP và thông tư hướng dẫn nghị định mà theo đó, kết luận thanh tra sẽ được công khai ngoại trừ một số nội dung nhạy cảm.

VBF kiến nghị không công khai kết luận thanh tra lĩnh vực ngân hàng

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ, Nhóm Công tác Ngân hàng VBF kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét toàn bộ kết luận thanh tra là thông tin bí mật Nhà nước và không công khai các nội dung trong kết luận thanh tra.

Kiến nghị này trái với quy định của Nghị định 26/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động thanh tra, giám sát ngành ngân hàng ngày 7/4/2014 và Thông tư 03/TT-NHNN ngày 20/3/2015 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định nói trên mà theo đó, kết luận thanh tra sẽ được công khai ngoại trừ một số nội dung nhạy cảm.

Lý do VBF đưa ra kiến nghị này là việc công khai kết luận thanh tra sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực gồm:

- Gây ảnh hưởng tiêu cực, lan truyền đến những tổ chức tín dụng (TCTD) khác trong cùng hệ thống;

- Việc chỉ công bố một số nội dung trong kết luận thanh tra sẽ dẫn đến công chúng, khách hàng hoặc các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác không có được một cái nhìn toàn cảnh về toàn bộ cuộc thanh tra, sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của đối tượng thanh tra;

- Khách hàng có giao dịch với đối tượng thanh tra có thể không tìm hiểu kỹ càng về kết luận thanh tra nên có thể có cái nhìn tiêu cực đối với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trước đó, trong lĩnh vực bán lẻ, Metro Cash & Carry Việt Nam cũng thắc mắc việc cơ quan thuế công bố kết quả thanh tra thuế tại doanh nghiệp này cho báo chí.

Trả lời thắc mắc này, Tổng cục Thuế đã ra văn bản 1792/TCT-TTr khẳng định việc công khai Kết luận thanh tra thuế tại Metro trên các phương tiện thông tin đại chúng và công bố tại trụ sở doanh nghiệp là thực hiện theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm