USD tăng mạnh ngày đầu áp dụng tỷ giá trung tâm

04/01/2016 03:29 PM | Thị trường

Các ngân hàng đồng loạt tăng giá bán USD lên gần kịch trần, trong ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước áp dụng chính sách điều hành tỷ giá trung tâm.

USD tăng mạnh ngày đầu áp dụng tỷ giá trung tâm
Ngân hàng Nhà nước khẳng định, chính sách tỷ giá trung tâm sẽ là bước tiếp theo nhằm nâng cao bị thế của VNĐ. Ảnh minh họa

Cụ thể, sáng 4/1, Vietcombank, Dong A Bank niêm yết USD ở mức 22.470 – 22.540 đồng/USD. Trong khi đó, Viettinbank niêm yết giá USD ở ngưỡng 22.455 – 22.540 đồng/USD; tại Eximbank là 22.450 – 22.540 đồng/USD; tại ACB là 22.450-22.530 đồng/USD mua vào và bán ra.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 4/1 là 21.896 đồng/USD.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định áp dụng chính sách tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với USD. Cơ quan này cho biết, tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của Đồng Việt Nam với USD.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

“Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của Ngân hàng Nhà nước theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Cơ quan này cũng cho hay, việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ được Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của Đồng Việt Nam, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước chi biết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo C.Sơn

Baogiaothong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm