[Infographic] Nhìn lại những đợt sóng tỷ giá năm 2015

01/01/2016 11:03 AM |

Tỷ giá được xem là câu chuyện nóng nhất của năm 2015. Đây cũng là một trong những ưu tiên của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ trong giai đoạn 2011-2015 để ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong đó, riêng năm 2015 là một năm đầy biến động và nhiều thách thức trong công tác điều hành chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tỷ giá nói riêng trong bối cảnh đồng USD liên tục lên giá do kỳ vọng Fed điều chỉnh tăng lãi suất và Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh mạnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ kéo theo làn sóng giảm giá mạnh của các đồng tiền của các đối tác thương mại chính của Việt Nam.

Mặc dù đã phá vỡ cam kết không điều chỉnh tỷ giá quá 2% đưa ra từ đầu năm với sự chủ động và can thiệp kịp thời của NHNN qua nhiều Thông tư, chính sách, liên tục hạ lãi suất tiền gửi USD,… kết quả thị trường ngoại tệ năm qua ổn định đồng thời đẩy lùi tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ, chống đô la hóa,…

Dự tính năm 2016, với nhiều sức ép lên tỷ giá như dự báo, NHNN sẽ điều hành chính sách tỷ giá theo một cơ chế mới, xem xét đưa ra "tỷ giá trung tâm" biến động thường xuyên theo ngày, không neo cứng. Đây được xem là cơ chế linh hoạt và phản ánh thị trường tốt hơn.

Kim Tiền - Hương Xuân

Cùng chuyên mục
XEM