Trung Quốc tích trữ hàng ngàn tấn vàng để làm gì?

11/11/2013 09:20 AM | Thị trường

Tạp chí Challenges (Pháp) ngày 8-11 ghi nhận lần đầu tiên một quốc gia mua hơn 1.000 tấn vàng trong một năm. Đó là Trung Quốc mua vàng trong năm 2013.

Trung Quốc tích trữ hàng ngàn tấn vàng để làm gì?
Nội dung nổi bật:

- Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 700 tấn vàng, tăng 54% so với năm ngoái. Trung Quốc hiện đã vượt qua Ấn Độ để trở thành nước nhập khẩu vàng đứng đầu thế giới.

- Cơn khát vàng đã mang về Trung Quốc mỗi tháng khoảng 100 tấn vàng. Với nhịp độ mua vàng thế này, đến năm 2017, Trung Quốc sẽ có số vàng dự trữ nhiều hơn Mỹ.

- Trung Quốc sẽ dần dần dùng vàng thay thế nguồn dự trữ ngoại tệ đôla Mỹ. Trung Quốc muốn xây dựng nhân dân tệ thành đồng tiền có thể chuyển đổi thay thế đôla Mỹ.Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 700 tấn vàng, tăng 54% so với năm ngoái. Trung Quốc mua vàng trong thời điểm này rất có lợi bởi giá vàng gần như thấp nhất trong ba năm qua.

Trung Quốc hiện đã vượt qua Ấn Độ để trở thành nước nhập khẩu vàng đứng đầu thế giới. Nhịp độ mua vàng của Trung Quốc rất đáng ngạc nhiên. Trong hai năm rưỡi, Trung Quốc đã mua 2.500 tấn vàng, tương đương số vàng dự trữ của Pháp (2.435 tấn). Trong khi đó, các mỏ vàng trong nội địa Trung Quốc vẫn tiếp tục sản xuất, ước tính sẽ đạt sản lượng 430 tấn trong năm nay so với 403 tấn của năm ngoái.

Trung Quốc không công bố số liệu dự trữ vàng hoặc tình hình mua bán vàng trên thị trường, do đó Trung Quốc có bao nhiêu vàng là điều bí mật. Chỉ có cách theo dõi tình hình mua bán vàng trên thị trường Hongkong rồi suy đoán.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới công bố hồi tháng 10, dự trữ vàng của Trung Quốc chỉ đạt 1.054 tấn đứng thứ sáu thế giới. Con số thực tế cao hơn nhiều. Trung Quốc đã dự trữ hơn 3.390 tấn vàng, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ (8.133 tấn), nhiều hơn vàng dự trữ của Đức (3.390 tấn) và Pháp (2.435 tấn).

Từ ba năm nay, Trung Quốc đã chỉ đạo các ngân hàng phải đầu tư mua mỏ vàng ở nước ngoài và khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân làm điều này. Cơn khát vàng đã mang về cho Trung Quốc mỗi tháng khoảng 100 tấn vàng. Với nhịp độ mua vàng thế này, đến năm 2017, Trung Quốc sẽ có số vàng dự trữ nhiều hơn Mỹ.

Trung Quốc hiện đã dự trữ hơn 5.000 tỉ USD ngoại tệ, tuy nhiên từ năm năm nay giá trị USD ngày càng giảm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát hành tiền hàng loạt (chính sách nới lỏng định lượng). Do đó, Trung Quốc sẽ dùng vàng dần dần thay thế nguồn dự trữ ngoại tệ đôla Mỹ.

Sự kiện Trung Quốc mua vàng còn mang ý nghĩa chính trị bởi thông qua số vàng dự trữ, Trung Quốc muốn xây dựng nhân dân tệ thành đồng tiền có thể chuyển đổi thay thế đôla Mỹ. Các chuyên gia kinh tế khẳng định Trung Quốc đang chuẩn bị chấm dứt thời đại đồng đôla Mỹ bá chủ.

Lúc đó, sự kiện trong kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có hàng ngàn tấn vàng chắc chắn sẽ củng cố lòng tin để các nhà đầu tư trên thế giới sử dụng đồng nhân dân tệ có khả năng chuyển đổi. Vì lẽ đó, như tạp chí Challenges nhận định, trong một thập niên nữa, không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta dùng đồng nhân dân tệ để trả tiền nhập khẩu cà phê, đồng, nhôm…

Theo Hoàng Duy

thuyntt

Thanh Niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm