Trung Quốc dành sẵn 483 tỷ USD để cứu chứng khoán

17/07/2015 06:33 PM | Thị trường

Số tiền 483 tỷ USD được sử dụng để hỗ trợ thanh khoản cho các công ty môi giới và để mua vào cổ phiếu khi cần...

Trung Quốc dành sẵn 483 tỷ USD để cứu chứng khoán

Đến tuần này, Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc (CSF) giữ trong tay lượng vốn sẵn có lên tới 3 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 483 tỷ USD - nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Đây là số vốn sẵn sàng được tung ra để cứu thị trường chứng khoán Trung Quốc trong trường hợp cần thiết.

Số tiền trên đến từ quỹ cho vay lại của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC); hạn mức tín dụng với các ngân hàng thương mại; do CSF vay trên thị trường liên ngân hàng; và trái phiếu và tín phiếu ngắn hạn do CSF phát hành - nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin, số tiền 483 tỷ USD được sử dụng để hỗ trợ thanh khoản cho các công ty môi giới và để mua vào cổ phiếu khi cần.

Theo giới quan chức ngân hàng Trung Quốc, tính đến ngày 13/7, một loạt nhà băng lớn của nước này gồm Ngân hàng Công Thương (ICBC), Ngân hàng Xây dựng (CCB), Bank of China và China Merchants Banks đều đã cung cấp cho CFS hạn ngạch tín dụng ít nhất 100 tỷ Nhân dân tệ mỗi ngân hàng.

Các thông tin trên đều chưa được công bố chính thức hay xác nhận.

Trước đó, tạp chí Caijing của Trung Quốc các ngân hàng đã cung cấp hạn ngạch tín dụng tổng cộng 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho CSF để công ty này sẵn sàng hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Thông tin về việc Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ thị trường thông qua CSF đã giúp thị trường chứng khoán nước này tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 17/7.

Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 3,5%, chốt ở 3.957,35 điểm, xóa thiệt hại từ sự giảm điểm trước đó trong tuần. Chỉ số Shenzhen Composite Index của sàn Thâm Quyến tăng 5%, mạnh nhất kể từ năm 2012.

Từ ngày 8-16/7, Shanghai Composite Index tăng 9% sau khi sụt 32% trong vòng 1 tháng trước đó.

Phiên ngày 17/7 vẫn còn 545 cổ phiếu bị ngừng giao dịch trên các sàn chứng khoán ở đại lục, chiếm khoảng 19% tổng số cổ phiếu niêm yết. Tuần trước, có 1.300 cổ phiếu bị ngừng giao dịch.

Bất chấp sự phục hồi này, giới chuyên gia quốc tế vẫn đang tỏ ra bi quan về thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ông George Magnus, một cố vấn kinh tế độc lập cấp cao của ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS nói rằng, thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể giảm thêm tới 35% nữa. “Thị trường sẽ quay trở lại nơi xuất phát. Shanghai Composite Index sẽ giảm về mức 2.500-2.800 điểm”, ông Magnus phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg ngày 16/7.

Theo Magnus, lý do mà ông đưa ra cho nhận định này là sự hồi phục của thị trường chứng khoán Trung Quốc không phù hợp với triển vọng đi xuống của nền kinh tế nước này.

Theo Diệp Vũ

Bloomberg/VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm