​Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán

05/07/2015 05:32 PM | Kinh doanh

Hôm qua 4-7, các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã công bố gói hỗ trợ lên đến 19 tỷ USD để giải cứu thị trường chứng khoán đang chao đảo.

​Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán
Một nhà đầu tư Trung Quốc choáng váng khi chứng kiến giá cổ phiếu liên tục giảm - Ảnh: Stocktwits

Theo CNN, Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc (SAC) cho biết 21 công ty môi giới chứng khoán lớn đã đạt thỏa thuận lập một quỹ trị giá 120 triệu NDT (tương đương 19,33 tỷ USD) để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn nhất, ổn định nhất.

Các công ty môi giới này cũng cam kết ngừng bán cổ phiếu họ sở hữu và tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán với điều kiện chỉ số chứng khoán Thượng Hải tiếp tục nằm dưới mức 4.500 điểm. Hôm 3-7, chỉ số này giảm xuống 3.686 điểm. Chính quyền Trung Quốc đã thông qua kế hoạch giải cứu này.

Trước đó 28 công ty Trung Quốc cũng đã dừng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ở Thượng Hải và Thẩm Quyến. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục chao đảo trong ba tuần liên tiếp, sụt giảm 28% kể từ ngày 12-6.

Sự sụt giảm đã xóa sổ 2.800 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc. Cú sốc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng triệu gia đình Trung Quốc. Không giống các thị trường Mỹ và châu Âu, nơi các tổ chức, công ty đóng vai trò nhà đầu tư lớn, thị trường chứng khoán Trung Quốc thu hút chủ yếu các nhà đầu tư cá nhân.

Hàng triệu người không chỉ đổ tiền tiết kiệm ra mua chứng khoán mà còn đi vay nợ với lãi suất cao để chơi cổ phiếu. Giới chuyên gia dự báo cổ phiếu Trung Quốc rất có thể sẽ giảm thêm 35% trong những ngày tới.

Theo HẢI YẾN

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm