Trò lừa đảo đằng sau nhiều cuộc hôn nhân ngoại quốc ở Thái Lan

03/11/2015 10:00 AM |

Có rất nhiều phụ nữ Thái Lan lấy chồng nước ngoài và có cuộc sống hạnh phúc, nhưng cũng có không ít người khác coi người chồng chỉ như một cái “mỏ tiền”.

Bị moi tiền, bị lừa và trở thành mục tiêu của kẻ trộm

Nằm duỗi thoải mái trên một chiếc sofa, ông John Henry, một luật sư chuyên ngành luật biển quốc tế người Áo đã về hưu chia sẻ với phóng viên của Telegraph: “Ở Áo có quá nhiều ràng buộc và nghĩa vụ, ở đây chẳng có gì. Đồng tiền là vua, bạn có thể làm tất cả những gì bạn muốn.”

Sau khi chia tay người vợ đầu tiên ở Áo, ông đến đây trong một chuyến du lịch và gặp người vợ thứ hai của mình ở đây. Chẳng ai tính trước được cuộc sống, ông cũng không tin rằng mình sẽ ở lại Thái Lan đến 14 năm và sẽ còn tiếp tục như vậy trong tương lai. Cuộc sống vợ chồng của ông hiện tại khá ổn, thế nhưng ông cho biết có nhiều người đàn ông ngoại quốc không may mắn như ông.

Theo quy định của pháp luật Thái Lan, tài sản ở Thái Lan phải do người Thái đứng tên làm chủ sở hữu, chính vì vậy, dù người chồng nước ngoài có bỏ ra bao nhiêu tiền thì tài sản cũng do vợ người Thái đứng tên.

Chính vì vậy đã có nhiều trường hợp người chồng nước ngoài mua nhà cho vợ người Thái, sau khi ở chung với nhau được một thời gian thì người đó bị đuổi ra khỏi nhà và vợ người Thái Lan mời bạn trai người Thái của cô ta vào sống chung. Sau rồi đi lại kiện tụng mãi người chồng nước ngoài cảm thấy mệt mỏi và bỏ cuộc.

Trường hợp khác, có những phụ nữ Thái Lan đã lấy chồng nhưng lại nói với người bạn trai nước ngoài rằng đó là anh trai. Thế là cả 3 người họ đi ăn, đi mua sắm, đi du lịch với nhau; người bạn trai nước ngoài thậm chí còn mua xe máy cho “ông anh” người Thái.

Còn có trường hợp khác, theo tác giả Richard Beinstein trong cuốn sách “The East, The West and Sex: A history of erotic encounters”, cô Lit đã ly dị đến 3 người chồng nghèo khó và vũ phu, rồi cô bị lừa vào nhà thổ, cô bỏ trốn xuống vùng giải trí miền Nam Thái Lan và chính tại nơi này cô gặp chồng người Áo, một doanh nhân đã li dị vợ đến Thái Lan trong chuyến du lịch tình dục.

Ông chồng người Áo hơn cô 30 tuổi đã lo cho cô một cuộc sống đầy đủ ở Thái Lan, nhưng sau đó vì công việc và cũng bởi không thích cuộc sống ở Thái Lan, ông phải quay về Vienna và ông đã đưa cô đi theo. Cuộc sống ở nơi xa xôi không biết ngôn ngữ, buồn chán đã biến cô thành một con bạc, cô ăn trộm tiền của ông đi đánh bạc hết ngày này ngày khác và tiêu tốn của ông quá nhiều tiền.

Mâu thuẫn phát sinh, họ đánh nhau và Lit đòi quay về Thái Lan nhưng ông chồng người Áo không đồng ý, thế là Lit bỏ cả con chung giữa hai người cho ông chồng và về nước, quay lại cuộc sống giang hồ như cũ.

Với nhiều phụ nữ Thái Lan, đặc biệt ở các vùng du lịch hay vùng quê nghèo, lấy chồng nước ngoài đã trở thành một trào lưu. Và với những phụ nữ Thái đã kết hôn với người nước ngoài, khi hỏi họ muốn con cái họ sẽ ra sao trong tương lai, phần lớn họ đều trả lời: “Tôi vẫn muốn con cái lấy người nước ngoài.”

Cuộc sống ở Thái Lan không hề dễ dàng đối với nhiều đàn ông nước ngoài. Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới. Sống trong một căn nhà tiện nghi ở những vùng quê nghèo còn đáng sợ hơn bởi các căn nhà đó thường trở thành mục tiêu của bọn trộm cắp. Nhà của Lit đã bị trộm đột nhập đến 4 lần trong 1 năm dù chồng của cô đã liên tục nâng cấp khóa cửa.

Nhiều khi trộm chính là người quen và chồng của Lit biết người đó là ai, ông thậm chí còn viết cả thư tay cho cảnh sát để thông báo về những đối tượng mà ông nghi ngờ để trong trường hợp ông bị giết chết cảnh sát sẽ biết tìm ai để điều tra. Sau hơn 1 năm sống mệt mỏi và sợ hãi, ông đã quyết định về Áo.

Làm sao kiếm được một anh chồng Tây?

New York Times từng tiến hành một cuộc điều tra về những vùng của Thái Lan có nhiều con gái lấy chồng nước ngoài nhất. Issan là một địa điểm được chú ý. Đây là vùng giáp ranh với biên giới Campuchia đồng thời cũng là một trong những vùng nghèo nhất Thái Lan, nơi cung cấp phần lớn công nhân lao động và những cô gái làm trong ngành công nghiệp giải trí Thái Lan.

Ở nhiều vùng quê như thế ở Thái Lan, việc một cô gái trong làng kiếm được một anh chồng nước ngoài, sau đó về quê xây những căn nhà thật to, hiện đại khiến các cô gái khác trong làng không khỏi ghen tỵ.

Trước đây khi Internet và tiếng Anh chưa phổ biến, một số cô gái Thái thường lân la đến các quán bia, các điểm du lịch hoặc xin làm phục vụ ở các quán để kiếm mối quan hệ với đàn ông nước ngoài.

Sau đó khi về nhà, họ đến đưa địa chỉ email hoặc số điện thoại cho một người phụ nữ, người này sẽ kết nối với người bạn nước ngoài của các cô bằng tiếng Anh và email, các cô trả cho người này một khoản phí nhất định.

Năm 2007, phóng viên Rosalind Russell của Reuters đã có một cuộc thâm nhập thực tế tìm hiểu về những cô gái Thái Lan ôm mộng “đổi đời” qua việc lấy chồng Tây. Kết quả thu được cũng khá thú vị.

Theo đó, với nhiều cô gái Thái Lan, đàn ông nước ngoài có thể béo, già và xấu trai thế nhưng ông ta sẽ mang đến hạnh phúc. Có hẳn một cuốn sách với tựa đề “Foreign Boyfriend, Foreign Husband” với những chương do một số cô gái Thái Lan viết, trong đó rất nhiều lời khuyên về việc làm sao lấy được chồng nước ngoài được đưa ra.

Cuốn sách khuyên nếu muốn tìm đàn ông nước ngoài, phụ nữ Thái Lan phải biết uống rượu, hãy chăm đi bar, đến khách sạn, chỉ được đi một mình thôi, mặc những chiếc váy thật gợi cảm, biết liếc mắt đưa tình và pha trò cười bằng tiếng nước ngoài.

Và một khi đã kiếm được bạn trai, phải bằng mọi cách làm cho anh ta yêu mình càng nhiều càng tốt. Phải luôn xinh đẹp, dịu dàng, chiều anh ta, không ghen tuông và biết nấu ăn, gợi ý anh ta cưới mình một cách khéo léo.

Ở các vùng Đông Bắc Thái Lan, có đến 20 nghìn đàn ông nước ngoài đã lấy vợ Thái Lan, mang đến nguồn lợi kinh tế không hề nhỏ cho địa phương. Ở nhiều làng thuộc tỉnh Roi Et, làng chỉ có khoảng hơn 200 hộ gia đình nhưng có đến 200 cô gái lấy chồng nước ngoài, chủ yếu là các nước phương Tây. Người sau tiếp bước người trước, có nhiều nhà cả hai chị em lấy chồng Tây.

Ngọc Thúy

Cùng chuyên mục
XEM