Gạo Thái Lan đối mặt khủng hoảng

29/10/2015 09:07 PM | Thị trường

Sản lượng gạo Thái Lan có thể xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 1996-1997...

Gạo Thái Lan đối mặt khủng hoảng

Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, tuyên bố sẽ không áp dụng trở lại chính sách trợ giá lúa gạo - hãng tin Bloomberg cho biết. Nước này hiện đang đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ và cố gắng thúc đẩy kế hoạch giải quyết lượng gạo tồn kho khổng lồ.

Đối với Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha, lập lại sự cân bằng cho thị trường gạo và cải thiện thu nhập cho nông dân là những vấn đề chủ yếu trong chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xử lý kho gạo tồn 13 triệu tấn để lại từ thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trong thời gian cầm quyền, cựu Thủ tướng Yingluck đã chi 25 tỷ USD để thu mua lúa gạo với giá cao nhằm hỗ trợ nông dân, kết quả là kho gạo khổng lồ hiện nay.

“Chính phủ Thái Lan hiện nay chắc chắn sẽ không can thiệp vào giá lúa gạo”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chatchai Sirakulya phát biểu. “Chúng tôi muốn giá cả biến động phù hợp với cơ chế thị trường. Chúng tôi muốn tập trung hơn vào việc tăng cường sức mạnh cho người nông dân".

Lượng nước ở 4 hồ chứa chính ở các tỉnh miền Trung Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1993 do tác động của hiện tượng El Nino. Miền Trung là khu vực chiếm khoảng một nửa sản lượng gạo của Thái Lan trong mùa khô kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau ở nước này.

“Chúng tôi đang lo ngại về tình hình khô hạn ngày càng căng thẳng”, ông Chatchai cho biết. “Thời tiết này có thể gây thiệt hại cho mùa màng. Chính phủ hy vọng nông dân sẽ không trồng lúa trong mùa khô bởi chúng tôi đã cảnh báo trước họ về tình trạng thiếu nước”.

Bộ trưởng Chatchai cho hay, Chính phủ Thái Lan muốn người nông dân chuyển từ trồng lúa sang mùa khô sang trồng các loại cây khác có giá trị cao hơn để tăng thu nhập và giảm bớt tình trạng dư thừa sản lượng gạo.

Tháng trước, giá chuẩn của gạo Thái Lan đã giảm xuống mức 350 USD/tấn, thấp nhất từ năm 2007 - theo số liệu của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.

Năm ngoái, sản lượng gạo của Thái Lan vượt quá nhu cầu tiêu thụ trong nước khoảng 50%, trong khi sản lượng cao su nước này vượt cầu nội địa 7 lần - theo thống kê của Chính phủ Thái.

Sản lượng gạo thô của Thái Lan trong niên vụ 2015-2016 có thể giảm xuống mức 22,98 triệu tấn, thấp nhất kể từ niên vụ 1996-1997 nếu nông dân nước này không cấy lúa trong mùa khô bắt đầu từ tháng 11 năm nay. Mức sản lượng dự báo này giảm 30% so với sản lượng 32,62 triệu tấn của niên vụ trước.

Ngược lại, nếu nông dân Thái vẫn trồng lúa trong mùa khô trên 20% diện tích canh tác, sản lượng gạo thô của nước này có thể đạt 24,69 triệu tấn.

Hiện tượng El Nino đang làm thay đổi thời tiết trên toàn cầu. Trong đó, nhiều phần của khu vực châu Á nóng lên, trong khi mưa lớn xảy ra ở nhiều vùng của Nam Mỹ. Nhiều cánh đồng ở châu Á đang đối mặt nguy cơ trở nên nứt nẻ và mùa màng trên toàn cầu có thể bị gián đoạn.

Chính phủ Thái Lan muốn nông dân nước này chuyển sang canh tác những loại cây trồng giá trị cao mà thị trường đang có nhu cầu, đồng thời giảm sản lượng lúa thông qua chính sách phân vùng cây trồng tự nguyện.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm