Triều Tiên loại bỏ Choco Pie để ngăn “văn hóa tư bản”

17/06/2015 08:49 AM | Thị trường

Động thái này nhằm ngăn chặn sự lan rộng của “văn hóa tư bản” và thúc đẩy doanh số cho các nhà sản xuất bánh gạo trong nước.

Triều Tiên loại bỏ Choco Pie để ngăn “văn hóa tư bản”

Nhà chức trách Triều Tiên đã yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp liên Triều Kaesong dùng bánh gạo do nước này sản xuất thay cho bánh Choco Pie của Hàn Quốc để phát cho công nhân Triều Tiên làm việc tại đây.

Trang RFA cho biết, mục đích của yêu cầu này là nhằm ngăn chặn sự lan rộng của “văn hóa tư bản” và thúc đẩy doanh số cho các nhà sản xuất bánh gạo trong nước.

Theo trang này, gần đây Triều Tiên đã bắt đầu cung cấp bánh keongdanseoulgi, “phiên bản” làm bằng gạo của loại bánh Hàn Quốc Choco Pie, để phát cho các công nhân nước này làm việc ở khu Kaesong.

“Ảnh hưởng của 5-6 triệu bánh Choco Pie cung cấp cho công nhân Triều Tiên mỗi tháng có vẻ không có vấn đề gì. Nhưng nếu xét đến khả năng những chiếc bánh này được bán ra những khu vực ngoài khu công nghiệp Kaesong, thì rõ ràng thương hiệu Hàn Quốc này đang lan tỏa ở Triều Tiên”, Giáo sư Kim Jin Hyang thuộc Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc nhận định.

“Tôi nghĩ việc Triều Tiên áp dụng biện pháp thay bánh Choco Pie xuất phát từ những lo ngại về khả năng văn hóa tư bản có thể xuất phát từ Kaesong”, ông Kim nói thêm.

Tại khu Kaesong hiện có 124 công ty Hàn Quốc hoạt động và 53.000 công nhân Triều Tiên cùng khoảng 300-400 người Hàn Quốc làm việc trong các công ty này.

Ở Kaesong, bánh Choco Pie do Hàn Quốc sản xuất rất được công nhân người Triều Tiên ưa thích. Tuy vậy, mới đây, một quan chức thuộc Hiệp hội Khu công nghiệp Kaesong nói với các nhà báo rằng sang năm 2015, bánh Choco Pie đã không còn xuất hiện ở Kaesong và đã được thay thế bằng bánh gạo.

Cũng theo lời vị quan chức này, nhà chức trách Triều Tiên đã yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Kaesong mua thực phẩm từ Triều Tiên, bao gồm bánh gạo để thay cho Choco Pie và mì gà ăn liền để thay cho mì ramen của Hàn.

Từ tháng 3-4 năm nay, các loại đồ ăn Triều Tiên đã được cung cấp cho Kaesong, vị quan chức cho hay.

Theo giáo sư Kim, ngoài ngăn chặn văn hóa tư bản, Triều Tiên còn muốn hỗ trợ cho các nhà sản xuất bánh gạo trong nước bằng cách “loại” Choco Pie khỏi Kaesong.

“Trong quá trình thúc đẩy cải cách kinh tế, Triều Tiên phải bán các sản phẩm trong nước sản xuất bằng mọi cách. Bởi vậy, họ đẩy Choco Pie ra khỏi Kaesong”, ông Kim nói.

Bằng cách này, chính quyền Triều Tiên sẽ thử nghiệm cách thức để các doanh nghiệp trong nước có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách mua đầu vào bằng giá thị trường và sau đó trực tiếp bán thành phẩm với giá thị trường, theo ông Kim. Khu công nghiệp Kaesong giữ vai trò giống như một cái chợ để các nhà sản xuất Triều Tiên bán hàng.

Trước đây, mỗi công nhân Triều Tiên làm việc ở khu Kaesong nhận được 2 bánh Choco Pie mỗi ngày đi làm để ăn nhẹ. Những người làm tăng ca được nhận thêm 2-3 chiếc bánh nữa.

Nếu toàn bộ số bánh Choco Pie phát cho công nhân Triều Tiên ở Kaesong được bán với giá thị trường, thì số tiền thu về có thể lên tới ít nhất 3 triệu USD mỗi tháng.

Khu công nghiệp Kaesong đi vào hoạt động vào tháng 6/2003 và được coi là biểu tượng của sự hợp tác liên Triều, kết hợp vốn và công nghệ từ Hàn Quốc và nguồn nhân lực từ Triều Tiên.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm