Trẻ em: Vị cứu tinh của nền kinh tế Nhật Bản

06/01/2015 01:33 PM | Thị trường

Nhật Bản đang bị thiếu hụt trẻ em một cách trầm trọng.

Trẻ em: Vị cứu tinh của nền kinh tế Nhật Bản

Theo số liệu mới công bố của Chính phủ Nhật Bản, chỉ có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra trong năm ngoái tại đất nước này. Đây là con số thấp kỷ lục, cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc chiến chống lại xu hướng nhân khẩu học bất lợi của quốc gia châu Á này không có mấy chuyển biến.

Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã đưa ra ước tính có 1.269.000 người chết vào năm 2014, điều này dẫn tới sự sụt giảm dân số tự nhiên khoảng 268.000 người.

Tình trạng thu hẹp dân số tại xứ mặt trời mọc đã gióng lên hồi chuông tới những vị trí cấp bậc cao nhất của Chính phủ.

Xu hướng này đe dọa nghiêm trọng đến bối cảnh tăng trưởng kinh tế cũng như việc đánh vật của lực lượng lao động để chi trả cho số lượng người già đang bùng nổ tại quốc gia này.

Theo tạp chí CNN, những yếu tố để đổ lỗi cho hiện tượng này là: Số lượng các cuộc hôn nhân đang ngày càng sụt giảm, văn hóa doanh ngiệp đưa ra những quy định phạt với các bà mẹ và Nhật Bản vốn nổi tiếng với những bất lợi cho dân nhập cư. Những dự đoán tiêu cực nhất cho rằng dân số Nhật Bản có thể giảm một phần ba trong nửa thế kỷ tới.

Chính phủ Nhật Bản đã tìm cách nhằm gia tăng tỷ lệ sinh với những cải cách bao gồm đưa ra nhiều lựa chọn chăm sóc trẻ em hơn cho các bà mẹ đang làm việc. Mục đích của chính sách này là để tăng tỷ lệ sinh trên mỗi phụ nữ lên gần 2,1 từ con số hiện tại là 1,4 tỷ lệ hiện tại tuy nhiên hiện những nỗ lực này chưa đem đến chuyển biến đáng kể.

Những biện pháp rõ ràng hơn như nhập cư vẫn là lựa chọn thứ yếu của chính trị Nhật Bản. Hiện có dưới 2% dân số tại quốc gia này là được sinh ra bởi người nước ngoài và những thăm dò dư luận cho thấy ít người ủng hộ việc cho nhập cư nhiều hơn.

Thủ tướng Shinzo Abe đang đi tới ranh giới về vấn đề này, cũng như thể hiện việc ủng hộ mở rộng các chương trình nhập cư có lựa chọn nhưng không tán thành những đề xuất nhiều tham vọng hơn.

Nếu thủ tướng Abe ủng hộ một vị thế mạnh hơn đối với việc nhập cư, ông có thể sẽ phải đối mặt với những phản kháng chính trị gay gắt, đặc biệt là tại các tỉnh nông thôn của Nhật Bản.

Jun Saito, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, từng viết Nhật Bản hiện đã quá trễ cho một cuộc đối thoại trung thực về việc nhập cư. "Chúng ta đang phải đối mặt với một sự lựa chọn giữa việc trở thành một cựu thế lực kinh tế bị ức chế bởi hầu hết người lớn tuổi và trở thành một cường quốc kinh tế chủ động, nơi mà người dân Nhật Bản và người nước ngoài sống và làm việc như những đối tác," ông nói.

>> Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ ra tuyên bố hậu chiến mới

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm