Trăm nghìn đồng không mua nổi quả cam Xã Đoài ngày Tết

11/02/2015 10:09 AM | Thị trường

Cam Xã Đoài từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi vì hương vị và chất lượng có một không hai. Vì thế cứ vào dịp Tết, cam này lại “cháy” hàng, không đủ đáp ứng nhu cầu cho người dùng.

Trăm nghìn đồng không mua nổi quả cam Xã Đoài ngày Tết
Cam Xã Đoài khi chín có màu sắc rất đặc biệt.

Cam Xã Đoài được trồng chủ yếu tại xã Nghi Diên (Nghi Lộc, Nghệ An), với hai giống cam Lót và cam Bầu. Loại cam này khi trồng trên đất xã Đoài thì có mùi hương, vị ngon rất đặc biệt, không giống với hương vị của những loài cam khác trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Phương (xóm 8 xã Nghi Diên) cho biết: “Vào khoảng tháng 11, 12 âm lịch hàng năm, cam Xã Đoài sẽ chín với màu vàng đỏ rồi sậm lại nhưng tươi tắn, nhìn rất bắt mắt. Bề ngoài chúng có lớp the mỏng, nếu bị xây xát, cam sẽ tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt.

Khi bổ cam ra sẽ thấy một màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu của quả, có mùi thơm lạ của hoa, lại có dính kết trên môi tí chút như mật ong. Ai ăn một lần là sẽ nhớ mãi đến loại cam đặc sản này của địa phương chúng tôi.”

ết đến uống rượu cam Xã Đoài là nét đặc trưng của người dân vùng này.

Tết đến uống rượu cam Xã Đoài là nét đặc trưng của người dân vùng này.

Bà Phương còn cho biết, năm nay là năm nhuận nên cam Xã Đoài đã không chín đúng dịp. Do vậy giáp Tết, cam càng đắt hàng hơn. Ngày thường, giá cam khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg, nhưng vào những ngày này, người mua trả 100.000 đồng/quả người dân cũng không muốn bán bởi, vì phải để dành biếu họ hàng, thờ cúng…

Chúng tôi thắc mắc, tại sao một giống cây quý hiếm, có giá trị kinh tế cao như thế, lại không được nhân giống mở rộng mô hình, ông Hảo ở xóm 9 (xã Nghi Diên) trả lời: “Loại cam này rất khó nhân giống. Đặc biệt, loại cam này chỉ 'thích' sống trên mảnh đất mà chúng đã từng sống, chứ di chuyển đi chỗ khác là chết khô liền”.

>> Bưởi Diễn xịn 100.000 đồng/quả vẫn khó mua, vì sao?

Theo Doanh Nhân

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm