Trả lương bằng... phiếu mua thực phẩm

28/07/2015 08:41 AM | Thị trường

Thay vì nhận đủ lương, người lao động chỉ được trả 70%; số còn lại, công nhân được trả bằng phiếu mua hàng

Trả lương bằng... phiếu mua thực phẩm
Ảnh minh họa. Nguồn: 5giay.vn

Ngày 26-7, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của nhiều công nhân làm việc tại Công ty CP Tổng hợp Việt Phú (gọi tắt Công ty VP, trụ sở tại KCN Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về việc bị giữ 30%-50% số lương.

Anh N.M, công nhân Công ty VP, cho biết: “Mới đây, lãnh đạo công ty bất ngờ thông báo công nhân chỉ được nhận 70% số lương, khối văn phòng nhận được 50%. Số lương còn lại, công ty không trả tiền mà chỉ trả bằng phiếu mua hàng tại Trung tâm Thương mại Ông Bố…”.

Cũng theo lời anh M., từ khi có thông báo, lương tháng 6-2015, toàn bộ công nhân, người lao động công ty chỉ nhận được 50%- 70%. “Việc tự ý giữ lương của người lao động như trên là vi phạm pháp luật. Chúng tôi là công nhân, mỗi tháng chỉ được 3 triệu đồng nhưng bị giữ lại hết 1 triệu đồng, làm sao sống? Hơn nữa, việc này lãnh đạo công ty không hề hỏi ý kiến chúng tôi” - anh M. bức xúc.

Thông báo giữ lương của Công ty Cổ phần Tổng hợp Việt Phú

Thông báo giữ lương của Công ty Cổ phần Tổng hợp Việt Phú.

Còn anh T.N, công nhân Công ty VP, nói: “30% lương còn lại, công ty ép nhận phiếu mua hàng thực phẩm tại Trung tâm Thương mại Ông Bố. Hàng thực phẩm như cá, thịt, rau quả, chúng tôi mua ở chợ vừa ngon vừa rẻ… Còn ở Trung tâm Thương mại Ông Bố giá đắt, sao ép chúng tôi mua?”.

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Duy Kim, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty VP, xác nhận công ty có ban hành văn bản chi trả 70% lương cho công nhân và 50% lương cho khối văn phòng. “Hiện công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa trả kịp lương cho người lao động. Chúng tôi có thông báo trên để cán bộ, công nhân công ty chia sẻ bớt khó khăn với công ty. Nếu công nhân nào không đồng ý nhận phiếu mua hàng, sau 3 tháng, công ty sẽ trả lương đầy đủ” - ông Kim nói.

Giải thích thêm về việc Công ty VP trả phiếu mua hàng tại Trung tâm Thương mại Ông Bố, ông Kim cho biết vì trung tâm này thuộc công ty “con” của Công ty VP. “Không những cán bộ, công nhân Công ty VP, nhân viên của Trung tâm Thương mại Ông Bố cũng được trả lương tương tự” - ông Kim phân bua.

Theo ông Cao Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Quảng Ngãi, về nguyên tắc người lao động phải được trả đủ lương. “Đơn vị tuyển dụng phải trả đủ lương cho người lao động và người lao động được tự do sử dụng tiền mình làm ra. Việc Công ty VP tự ý giữ lương của công nhân nhưng chưa được công nhân đồng ý là vi phạm luật lao động. Công nhân, người lao động có thể gửi đơn đến các cơ quan đại diện như Công đoàn, Sở LĐ-TB-XH để nhờ can thiệp việc này” - ông Hòa cho biết.

Công ty VP nợ hàng tỉ đồng bảo hiểm

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện tại Công ty VP đang nợ bảo hiểm, chế độ cho người lao động gần 4 tỉ đồng. Gần 100 trường hợp phụ nữ nghỉ thai sản và 50 trường hợp ốm đau vẫn chưa được giải quyết cho người lao động.

Theo Tử Trực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm