TPP có thể được ký kết vào tháng 2/2016

29/12/2015 10:17 AM | Thị trường

Nếu được, chúng tôi dự định ký kết vào tuần đầu của tháng 2/2016”, bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28/12.

TPP có thể được ký kết vào tháng 2/2016

Theo Bộ trưởng Hoàng, thời gian hiệp định với EU có hiệu lực là vào đầu năm 2017, trong khi TPP nếu được các nước thống nhất thông qua thì năm 2018 có hiệu lực.

Mặc dù vậy, để TPP có hiệu lực, các quốc gia trong TPP cũng phải có sự thông qua. Một số quốc gia như Mỹ hay Nhật Bản sẽ có tiếng nói quan trọng trong hiệp định này. TPP vừa được lãnh đạo các nước tham gia tuyên bố kết thúc đàm phán hồi đầu tháng 10 sau 5,5 năm thương lượng. Đây được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới gồm 12 quốc gia. Sau khi hoàn tất, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Bản dịch toàn văn của hiệp định TPP dự kiến công bố vào đầu tháng 1/2016 sau khi có đối chiếu, thống nhất với Bộ Ngoại giao. Cũng trong quý đầu năm, Bộ Công Thương sẽ công bố toàn văn nội dung hiệp định tự do với Liên minh Châu âu - EU sau khi vừa tuyên bố hoàn tất đàm phán hồi đầu tháng này.

Trong khi DN Việt Nam vẫn còn khá nhiều thắc mắc về hiệp định TPP, ông Hoàng cũng cho biết, Việt Nam sẽ có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị trước khi tham gia vào sân chơi lớn này. Nghĩa là, những hàng rào kỹ thuật sẽ được dựng lên hoặc tiếp tục duy trì để bảo vệ hàng Việt trước sức ép cạnh tranh từ các thành viên trong TPP.

Tuy nhiên, việc các DN Việt bị thua thiệt cũng sẽ là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh TPP, hàng loạt hiệp định khác cũng đã được ký kết trong năm nay như FTA với châu Âu, hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và nhiều hiệp định song phương quan trọng khác như song phương với Hàn Quốc. Việc hội nhập sâu rộng đòi hỏi các DN Việt phải nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm