Tính toán di dời dân khỏi “ổ” ô nhiễm Vĩnh Tân 2

24/04/2015 06:00 AM | Thị trường

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương, các chuyên gia đầu ngành về nhiệt điện của VN đã không đánh giá hết hướng gió tại nơi xây dựng bãi xỉ thải nhà máy Vĩnh Tân 2.

Tính toán di dời dân khỏi “ổ” ô nhiễm Vĩnh Tân 2
Ông Lê Tiến Phương, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (bìa trái) trao đổi với người dân sáng 23-4 - Ảnh: Nguyễn Nam.

Nội dung nổi bật:

- Vụ việc nhà máy Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến việc người dân chặn xe trên quốc lộ 1 rồi xảy ra xung đột và lực lượng chức năng những ngày qua.

- “Việc ô nhiễm tại Vĩnh Tân đã đẩy dân vào tình thế bức xúc, dân phản ứng là xác đáng, dẫn đến phát sinh chuyện người dân ra chặn quốc lộ 1. Trong cuộc xung đột vừa qua không chỉ đổ mồ hồi mà còn đổ máu. 17 chiến sĩ, cán bộ bị thương. Các mặt nạ chống bạo loạn bị quăng đá gãy gần hết".


vbiết tỉnh đang tính toán phương án di dời dân ra khỏi vùng ô nhiễm.

Bụi vẫn mịt mờ

Tại bãi thải xỉ vào sáng 23-4, nhiều xe chở nước đã được điều đến để tưới nước lên số lượng xỉ thải. Tiếp đó xe lu lèn chặt xỉ ướt rồi đắp bạt lên xỉ thải. Tuy nhiên thi thoảng tại bãi xỉ này xuất hiện gió thổi xoáy khiến lượng xỉ bay lên mù mịt.

Có rất đông người dân đã được thuê vào làm việc trong bãi thải xỉ này. Công việc của họ là đắp bạt, dọn dẹp xỉ thải với tiền công 220.000 đồng/ngày.

 

 Bãi xỉ thải được che bạt lại;- Ảnh: Nguyễn Nam.

 Bãi xỉ thải được che bạt lại- Ảnh: Nguyễn Nam.

Khi có gió thì bụi xỉ bay mù mịt - Ảnh: Nguyễn Nam.

Khi có gió thì bụi xỉ bay mù mịt - Ảnh: Nguyễn Nam.

Nhiều người dân địa phương được thuê vào bãi thải xỉ làm việc - Ảnh: Nguyễn Nam​.

Đại diện phía Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cho biết sắp tới họ sẽ đưa một số phương tiện hiện đại vào để vận chuyển và xử lý xỉ thải.

Một con đường riêng nối nhà máy với bãi thải xỉ sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 5-2015 để xe tải chở xỉ thải lưu thông riêng biệt, tránh gây ảnh hưởng đến khu dân cư lân cận.

Ông Lê Tiến Phương nói với đại diện nhà máy và cơ quan chức năng địa phương sắp tới phải họp dân để nói với bà con biết đã khắc phục được những gì, sẽ làm tiếp những gì và nghe người dân có yêu cầu cải thiện thêm gì nữa.

Đẩy dân vào tình thế bức xúc

Ông Lê Tiến Phương cho biết các chuyên gia đầu ngành về nhiệt điện của VN đã không đánh giá được hết về hướng gió tại nơi xây dựng bãi xỉ thải.

Còn trong việc xử lý xỉ thải đã diễn ra tình trạng làm không triệt để, làm cảnh, gian dối. Nhưng sau khi xảy ra chuyện chặn xe trên quốc lộ 1 thì những người liên quan không dám làm ẩu nữa.

Xỉ thải được lu lèn, rưới nước lên để đậy bạt lại - Ảnh: Nguyễn Nam.

Xỉ thải được lu lèn, rưới nước lên để đậy bạt lại - Ảnh: Nguyễn Nam.

“Việc ô nhiễm tại Vĩnh Tân đã đẩy dân vào tình thế bức xúc, dân phản ứng là xác đáng, dẫn đến phát sinh chuyện người dân ra chặn quốc lộ 1. Trong cuộc xung đột vừa qua không chỉ đổ mồ hồi mà còn đổ máu. 17 chiến sĩ, cán bộ bị thương. Các mặt nạ chống bạo loạn bị quăng đá gãy gần hết".

Ông Phương cũng cho biết, tình hình lúc đó dù rất căng thẳng nhưng tỉnh vẫn chỉ đạo lực lượng an ninh không trấn áp người dân khi họ đang bức xúc.

Ngày 23-4, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho lãnh đạo huyện Tuy Phong lập phương án di dời dân bị ảnh hưởng ra khỏi vùng ô nhiễm. Nếu có phát sinh vấn đề vướng mắc huyện Tuy Phong cần báo rõ để UBND tỉnh để xin ý kiến Tỉnh ủy.

>> Làng nghề - làng ô nhiễm!

Theo Nguyễn Nam

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm