Tinh thần Pháp và tình người Paris trong thảm hoạ khiến thế giới ngỡ ngàng

15/11/2015 08:32 AM |

Đa phần trên khắp các mặt báo, người ta lan truyền cảm xúc về sự sợ hãi, nỗi đau tận cùng trước thảm kịch. Nhưng đâu đó, đang tồn tại sự quyết tâm, đoàn kết một lòng rất đáng ngưỡng mộ của người Pháp.

Một chiếc giày thể thao hiệu Vans màu vàng - loại phổ biến mà giới trẻ thường đi nằm ngổn ngang tại một góc phố ở Paris không chỉ là bằng chứng cho sự tàn ác của vụ tấn công khủng bố vào tối thứ 6 vừa qua. Nó còn là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, lời tuyên bố rằng người Paris sẽ không gục ngã, họ sẽ vững vàng tiến về phía trước. Một tinh thần rất Pháp.

Trải qua một trong những vụ tấn công kinh hoàng nhất trong lịch sử châu Âu với ít nhất 120 người bị chết và hàng loạt người bị thương. Tuy nhiên, cũng trong hoàn cảnh này, chính tại những địa điểm đẫm máu đó, người ta chứng kiến vô số những hành động đầy nghĩa tình, thể hiện sự đoàn kết của người dân Paris.

Quán cà phê mang tên Royal là một ví dụ. Ngay trong buổi tối thứ 6 định mệnh đó, toàn bộ nhân viên của quán đã nhanh chóng dọn dẹp rất cả mọi thứ trên bàn ăn của khách, xếp ghế gọn gàng vào một góc để đón và tiếp nhận những nạn nhân bị thương trong vụ xả súng.

Kèm theo nỗi căm phẫn, tức giận với những kẻ gây nên thảm hoạ này. Người dân Pháp thề sẽ sát cánh bên nhau, truyền tải sức mạnh cộng đồng ngay từ những giây phút đầu tiên khi mà vụ tấn công bắt đầu xảy ra.

Elisabeth Grenier - một người tình nguyện đứng gần quán Royal và đón những người bị thương bước vào cánh cửa an toàn của quán nói: “Thường thì mỗi người có một cuộc sống riêng. Tuy nhiên, trong những lúc như thế này, chúng tôi sát cánh cùng nhau. Đó là sức mạnh để giúp chúng tôi có thể tiến về phía trước”.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới cùng tuần hành phản đối vụ tấn công nhằm vào Charlie Hebdo hồi năm ngoái:

Đã 1 năm kể từ ngày thủ đô nước Pháp rúng động bởi vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo và siêu thị Jewish khiến 17 người chết.

Hàng loạt nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã cùng xuất hiện trong một cuộc diễu hành nhằm kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc. Và ngay trong đêm thứ 6 kinh hoàng vừa qua, một lần nữa tinh thần đó lại tiếp tục được kích hoạt.

Người Paris biến mạng xã hội thành nơi giúp đỡ và kêu gọi được giúp đỡ. Những cụm từ như “PorteOuverte” hay “DoorOpen” nhanh chóng trở thành xu hướng trên mạng xã hội Twitter, trở thành thông điệp động viên gửi đến các nạn nhân và toàn thể người dân Paris.

Cũng trong buổi tối thứ 6, những người lái taxi tại Paris đã tình nguyện chở khách về nhà hay đến một nơi an toàn miễn phí hoặc với mức phí rẻ hơn một nửa so với bình thường. Một số người đã ra đường, kêu gọi hàng xóm tới nhà của họ để chia sẻ nỗi sợ hãi và kết quả là rất nhiều người trong số đó đã dành cả đêm để ở nhà một người hoàn toàn xa lạ.

Chị Grenier - một người dân gần nơi xả súng nói rằng đã mở cửa phòng khi nghe thấy tiếng khóc ở dưới chân cầu thang. Hai sinh viên sống ở tầng 2 đã chạy ra ban công, hét lên rằng mọi người luôn được chào đón và họ mở cửa căn hộ của mình để đón những người bị thương hoặc bất kỳ ai đang cảm thấy sợ hãi và muốn tìm chỗ nương tựa. 3 người đã bước vào, đi chân trần và người đầy máu.

Cửa hàng pizza trên phố đã mở cửa suốt đêm thứ 6 để đón những người không thể về nhà và cung cấp cho họ thức ăn miễn phí. Một người phụ nữ trẻ tuổi đã gõ cửa và xin được vào bên trong. Cô đã ở lại đây cho tới 1h30 sáng.

Một người dân Pháp là Rose Ferreira nhớ lại: “Lúc nghe về vụ tấn công, tôi đã ngay lập tức nhận được cuộc gọi từ một người bạn. Thật kinh khủng”. Tuy nhiên sau khi tìm được nơi an toàn cho những đứa con của mình, ngay sáng ngày thứ 7, Rose đã tới thăm một vài người bạn. “Chúng tôi không thể chỉ ngồi không. Đó không phải là giải pháp”.

Rõ ràng, không chỉ những người hàng xóm sát lại gần nhau. Rất nhiều người Paris hoàn toàn xa lạ đang cùng tập hợp, đoàn kết bên nhau. Paris vốn được coi là “Kinh đô ánh sáng". Người Paris vốn mạnh mẽ và ngoan cường. Vụ tấn công này không thể nào khiến họ nhụt chí.

Đa phần trên khắp các mặt báo, người ta lan truyền cảm xúc về sự sợ hãi, nỗi đau tận cùng trước thảm kịch. Nhưng đâu đó, đang tồn tại sự quyết tâm, đoàn kết một lòng rất đáng ngưỡng mộ của người Pháp.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM