Khủng bố ở Pháp: Xả súng kinh hoàng, hơn 150 nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắt con tin

14/11/2015 08:14 AM | Thị trường

[PV và CTV đặc biệt TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP từ PARIS] Hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở Pháp vào khoảng 21h30 tối qua (giờ địa phương, 4h30 giờ Việt Nam) và bắt giữ con tin ở nhà hát Bataclan đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Khủng bố ở Pháp: Xả súng kinh hoàng, hơn 150 nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắt con tin
Cảnh sát Pháp hộ tống một nạn nhân trong vụ tấn công vào nhà hát Bataclan. Ảnh: Reuters.

* Diễn biến chính:

- 8 kẻ khủng bố đã chết, có thể vẫn còn đồng phạm đang lẩn trốn.

- Khoảng 153 người đã thiệt mạng.

- Quân đội và các lực lượng khác đã được huy động để bảo vệ an ninh, hướng điều tra khủng bố được mở ra.

- Chiến dịch giải cứu con tin trong nhà hát Bataclan đã kết thúc khi cảnh sát ập vào, tiêu diệt 4 kẻ xả súng. Khoảng 100 nạn nhân đã thiệt mạng.

- Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới. Các chuyến bay từ sân bay Pháp vẫn được thực hiện song sẽ tăng cường kiểm soát an ninh.

- Hàng loạt các vụ nổ đã xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau tại Paris, trong đó có sân vận động Stade de France, nơi Tổng thống Pháp đang có mặt.

Cập nhật 11h33: Văn phòng công tố Pháp xác nhận, 8 kẻ khủng bố đã chết, 7 trong số chúng tự sát bằng bom.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên văn phòng Công tố Agnes Thibault-Lecuivre cho biết, có thể vẫn còn những kẻ khúng bố khác đang lẩn trốn.

Cập nhật 11h22:  Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại trại tị nạn ở miền Nam nước Pháp, làm dấy lên nghi vấn về hành động trả đũa.

Cập nhật 10h52: Truyền thông Pháp dẫn các nguồn tin điều tra cho hay, 8 kẻ tấn công khủng bố đã chết - 4 kẻ tại Bataclan, 3 tại sân vận động Stade de France và 1 tại đại lộ Voltaire.

Tuy nhiên, phóng viên The Guardian cho hay con số kẻ tấn công thiệt mạng nói trên hiện vẫn chưa được xác nhận. Trước đó, công tố viên Paris từng cho hay, có 5 kẻ đã thiệt mạng, song các thông tin về tình hình vụ khủng bố vẫn liên tục được cập nhật.

Cập nhật 10h35: Con số thương vong mới nhất từ vụ tấn công khủng bố Pháp do tờ Le Parisien công bố:

- Rạp hát Bataclan: ít nhất 100 người chết, 7 người nguy kịch, 4 người khác bị thương

- Phố Charonne: 19 người chết, 13 người nguy kịch, 10 người khác bị thương

- Phố Bichat: 14 người chết, 10 người nguy kịch, 10 người khác bị thương

- Đại lộ Cộng hòa: 4 người chết, 11 người nguy kịch, 10 người khác bị thương

- Sân vận động Stade de France: 4 người chết, 11 người nguy kịch, 39 người khác bị thương

- Quảng trường Beaumarchais: 3 người nguy kịch, 4 người khác bị thương

Cập nhật 10h09: Theo Daily Mail, một nghi phạm, kẻ được cho là đã được IS tuyển mộ, đã bị cảnh sát bắt. 7 kẻ khủng bố khác đã chết.

Cập nhật 9h42: Cảnh sát Pháp xác nhận, những kẻ tấn công tại Bataclan đã cho nổ tung chính mình bằng thuốc nổ khi cảnh sát ập vào.

Đại diện cảnh sát Pháp Michel Cadot cho hay, tất cả những kẻ khủng bố có vẻ như đều đã chết, cho dù giới chức vẫn đang tiếp tục săn tìm những kẻ có khả năng là đồng phạm.

Cập nhật 9h34: Người dân Paris đã sử dụng ứng dụng Safety Check trên Facebook để báo cho bạn bè của mình biết họ an toàn.

Trong khi đó, những người dùng Twitter đã sử dụng hashtag #PorteOuverte, mở rộng cánh cửa nhà mình mời những người còn đang mắc kẹt ngoài đường, chưa thể về nhà vào trú tạm.

Cập nhật 9h25: Thông tin về 4 người, được cho là cảnh sát thiệt mạng trong vụ giải cứu con tin ở Bataclan đang rất nhiễu loạn.

Theo AFP, 4 người này có thể có liên hệ với những kẻ tấn công - 3 trong số họ được cho là đã tự kích hoạt thiết bị nổ.

Cập nhật 9h19: Tại nhiều thành phố ở Mỹ, an ninh cũng đã được tăng cường.

Ở New York, cảnh sát đã tăng cường an ninh tại một số địa điểm quan trọng, các nhân viên chống khủng bố đã được điều tới những khu du lịch đông du khách và Lãnh sự quán Pháp tại Manhattan.

Trong một tuyên bố của mình, Sở cảnh sát New York khẳng định, các nhân viên an ninh đã được triển khai ở một vài địa điểm của chính phủ Pháp trong thành phố, tình báo New York ở Pháp cũng đang hỗ trợ cảnh sát Pháp "bằng mọi cách có thể".

Cập nhật 9h07: Nhiều nguồn tin cho hay, 4 người, nhiều khả năng là cảnh sát, đã thiệt mạng trong vụ giải cứu con tin ở Bataclan. Tuy nhiên, thông tin này chưa được chính thức xác nhận. Có nhiều lực lượng khác như an ninh hay quân đội cũng tham gia vào chiến dịch.

Cập nhật 9h05: Nhân chứng bên trong nhà hát Bataclan cho biết, những kẻ khủng bố đã la hét về Syria trước khi xả súng khắp hội trường.

Cập nhật 8h29: Hãng tin CNN (Mỹ) cập nhật, số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố đã lên tới 153 người.

Theo The Guardian, công tố viên Pháp cho biết 5 kẻ tấn công "có thể" đã chết ở nhiều địa điểm xảy ra khủng bố, trong đó 2 tên được báo cáo đã chết trước đó trong cuộc đột kích của lực lượng an ninh Pháp vào nhà hát Bataclan.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu kẻ khủng bố chịu trách nhiệm các vụ tấn công và bao nhiêu tên vẫn chưa bị khống chế. Một hướng điều tra liên quan đến một tổ chức khủng bố đã được mở ra.

Tổng thống Hollande tuyên bố Pháp sẽ săn đuổi bọn khủng bố không khoan nhượng.

"Chúng ta sẽ tiến hành cuộc chiến, sẽ không có khoan nhượng. Những kẻ khủng bố có khả năng gây ra tội ác như vậy cần phải biết rằng một nước Pháp đoàn kết và quyết tâm sẽ đối đầu với chúng," ông nói.

[Video] Các nạn nhân bị bắn ở Paris liên tục được chuyển vào bệnh viện

Bản đồ do AFP mới cập nhật về địa điểm xảy ra các vụ tấn công ở Paris đêm thứ Sáu.

Cập nhật 8h05: Một báo cáo tạm thời cho biết 120 người đã chết, trong đó có 4 kẻ tấn công.

Cập nhật 7h45: Theo France24 (Pháp), cảnh sát Paris cho biết số người thiệt mạng trong các vụ tấn công là hơn 140 người, trong đó riêng vụ bắt giữ con tin tại nhà hát Bataclan đã khiến 100 nạn nhân thiệt mạng.

Trong khi đó, BFM TV nói rằng 70 nạn nhân bị chết trong vụ bắt con tin. Số địa điểm xảy ra các vụ nổ và tấn công được cho là lên tới 50.

Tổng thống François Hollande đã đến Bataclan. Tổng thống có mặt tại phòng hoà nhạc Paris tại Bataclan và nói chuyện với các nhân viên cứu hộ đã giải cứu rất nhiều nạn nhân bị bắt làm con tin trong đêm thứ Sáu kinh hoàng.

Cùng đi với ông còn có Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ - Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Christiane Taubira và các cộng sự cấp cao khác, theo nguồn tin từ điện Elysée.

Theo Le Monde, Điện Elysee tuyên bố đã điều động thêm 1.500 quân nhân để bảo đảm an ninh thành phố.

Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone và Chủ tịch các nhóm chính trị đồng loạt kêu gọi "đoàn kết dân tộc" sau "sự vụ kinh hoàng" các cuộc tấn công Paris vừa qua, trong một tuyên bố chung được đưa ra vào đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy.

"Chúng tôi long trọng kêu gọi đoàn kết dân tộc để đất nước chúng ta cùng nhau đối mặt với thử thách khủng khiếp này".

Tổng thống Pháp Hollande và các Bộ trưởng đến nhà hát Bataclan. Ảnh: Twitter
Tổng thống Pháp Hollande và các Bộ trưởng đến nhà hát Bataclan. Ảnh: Twitter

Cập nhật 7h16: Khoảng 100 nạn nhân đã thiệt mạng tại Bataclan - theo thông tin từ cảnh sát.

Cũng theo nguồn tin cảnh sát, 3 kẻ tấn công đã bị giết.

Một số điện thoại đặc biệt đã được thiết lập để cập nhật các thông tin từ các nhân chứng có mặt (Số:197).

Hội đồng các Bộ trưởng đặc biệt đã được triệu tập tại Elysée. Tình trạng khẩn cấp được ban bố có hiệu lực ngay lập tức.

Một hệ thống cảnh báo đã được thông tin rộng rãi trên Facebook. Tất cả các bác sĩ tại bệnh viện công Lariboisière đã được triệu tập, theo thông tin của phóng viên tại hiện trường.

Tất cả các sự kiện diễn ra sắp tới đều bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới.

Cảnh sát chống bạo động Pháp kiểm soát an ninh khu vực nhà hát Bataclan sau khi các vụ tấn công xảy ra. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát chống bạo động Pháp kiểm soát an ninh khu vực nhà hát Bataclan sau khi các vụ tấn công xảy ra. Ảnh: Reuters.

Cập nhật 6h46: Cuộc tấn công giải cứu tại Bataclan đã kết thúc sau khi cảnh sát ập vào nhà hát Bataclan, nơi các con tin bị những kẻ khủng bố bắt giữ.

Hai kẻ tấn công đã chết - theo thông tin từ BFMTV và vài chục nạn nhân đã thiệt mạng tại Bataclan – theo Tele.

Theo AP, những kẻ tấn công đã buộc chất nổ vào người các con tin. Lực lượng chức năng tại hiện trường tin rằng con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng.

Phóng viên tờ Le Monde (Pháp) tại hiện trường cho biết cảnh sát đang đưa các nạn nhân ra khỏi nhà hát Bataclan. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng thương vong của họ.

Tổng thống Hollande đã huỷ bỏ chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20.

Điện Elysee thông báo rằng một Hội đồng quốc phòng họp sẽ nhóm họp khẩn cấp vào buổi sáng thứ Bảy (14/11).

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Một lần nữa chúng ta chứng kiến âm mưu ngông cuồng của bọn khủng bố nhằm vào những người dân vô tội. Đây là một cuộc tấn công không chỉ nhằm vào Paris và người dân Pháp, mà vào tất cả những giá trị nhân văn và thế giới quan mà chúng ta chia sẻ.Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào mà người dân Pháp cần để đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý cũng như truy đuổi mạng lưới khủng bố.

Cập nhật 6h41: Theo hãng tin AP (Mỹ), cảnh sát Pháp xác nhận 2 vụ tấn công tự sát và 1 vụ đánh bom đã xảy ra gần sân vận động Stade de France.

Bên cạnh 40 người đã thiệt mạng, khoảng hơn 60 người khác cũng bị thương trong các vụ tấn công. Số người thương vong ở một vài địa điểm cao hơn hẳn những nơi khác.

Các cuộc tấn công được thực hiện tại 7 điểm khác nhau – theo thông báo từ một cuộc điều tra vừa thực hiện.

Một nhân chứng tại Bataclan cho biết: "Chúng vừa bắn vào ngay giữa đám đông, vừa hô to Allahu Akbar" - theo AFP.

Cuộc giải cứu của cảnh sát tại Bataclan đang được tiến hành theo chỉ đạo từ trung tâm cảnh sát. Theo tuyên bố của Tổng thống François Hollande, quân tiếp viện quân sự sẽ được triển khai. Một đường dây nóng đã được thiết lập tại uỷ ban thành phố Paris.

Các Đảng của Pháp thông báo rằng họ ngừng chiến dịch đối với các cuộc bầu cử tại các vùng.

Tất cả các trường học và các trường đại học tại vùng Il-de-France sẽ đóng cửa vào thứ 7. Viện Hàn Lâm Paris công bố trên tài khoản Twitter sau làn sóng tấn công tại thủ đô: “Đội ngũ xử lý khủng hoảng của 3 viện Paris, Créteil, Versailles đã hoạt động”.

Lực lượng cảnh sát và cứu hộ Pháp tại hiện trường các vụ tấn công. Ảnh: EPA

Một cảnh sát Pháp tại khu vực nhà hàng Le Petit Cambodge, nơi xảy ra một trong các vụ tấn công. Ảnh: Dailymail.
Một cảnh sát Pháp tại khu vực nhà hàng Le Petit Cambodge, nơi xảy ra một trong các vụ tấn công. Ảnh: Dailymail.

Cập nhật 6h19: Theo The Guardian, nhà báo Pháp Antoine Giniaux cho biết có khoảng 60 con tin đang bị giữ tại Bataclan, trong khi rất nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy bên trong nhà hát này suốt 20 phút vừa qua. Những người đi ngang qua vẫn đang bị cảnh sát giữ lại trên đường.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân viên cảnh sát cho biết số người bị bắt làm con tin lên tới 100.

Theo AFP, một trong các vụ nổ súng đã xảy ra là một cuộc tấn công tự sát. Tổng thống Hollande đã ra lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp.

Chính quyền Paris và cảnh sát địa phương cũng khuyến cáo người dân ở trong nhà hoặc tìm bất kỳ nơi trú ẩn nào có thể.

Trong khi đó, vào khoảng 22h39 (giờ địa phương), đã có thêm báo cáo về những vụ tấn công tại địa điểm thứ 4 - les Halles, trung tâm thành phố. Thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Xe bọc thép của cảnh sát Pháp được huy động tới hiện trường các vụ tấn công.
Xe bọc thép của cảnh sát Pháp được huy động tới hiện trường các vụ tấn công.

Diễn biến vụ việc

Theo thông tin từ AFP (Pháp), ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau 3 vụ nổ và xả súng tại 3 địa điểm khác nhau ở Paris. Trong khi đó, báo chí Pháp nói rằng số người thiệt mạng lên tới 40.

Cảnh sát Pháp xác nhận đã có một vụ nổ súng xảy ra tại một quán bar-cafe tại Quận 10 Paris và một vụ khác tại nhà hát Bataclan ở gần Quận 11. Các con tin đã bị giữ tại Bataclan.

3 vụ nổ được nghe thấy ở gần sân vận động Stade de France, nơi Tổng thống Pháp Francois Hollande rời khỏi chưa lâu.

Trước đó, The Guardian (Anh) đưa tin vào khoảng 21h28 (13/11, giờ địa phương) cho biết, các thông tin trên truyền thông đã báo cáo về một vụ nổ tại một quán bar ở gần sân vận động Stade de France, phía Bắc thành phố Paris - nơi diễn ra trận đấu giữa 2 đội tuyển Pháp và Đức.

Báo Pháp Libération cho biết, thông tin từ hiện trường nói rằng có ít nhất 2 kẻ xả súng trước khi bỏ chạy.

Quận 10 Paris có 2 ga tàu điện lớn của thành phố: Gare du Nord và Gare de l’Est. Các vụ bắn súng xảy ra ở phía Đông của các ga này, bên phía đối diện của Canal Saint Martin, gần Rue Bichat.

Cảnh sát bảo vệ sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức.
Cảnh sát bảo vệ sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức.

Hình ảnh được cho là tại nhà hàng xảy ra 1 vụ xả súng.

3 địa điểm xảy ra các vụ nổ và xả súng tại Paris tối 13/11.

Thi thể một nạn nhân nằm trong một ngõ nhỏ ở Paris sau hàng loạt vụ tấn công tối 13/11 (giờ địa phương). Ảnh: Dailymail

Ít nhất 11 người đã bị giết tại nhà hàng ở gần tòa soạn báo Charlie Hebdo, nơi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng hồi tháng 1, trong khi ít nhất 15 người thiệt mạng tại nhà hát Bataclan.

 

Cảnh sát sơ tán người dân, trong đó có những người bị thương

Một cảnh sát ở gần hiện trường xả súng. Ảnh: Daily Mail

Mọi người bỏ chạy sau khi nghe tin về các vụ nổ/xả súng ở gần quảng trường Place de la Republique, Paris. Ảnh: AFP

Hiện trường vụ xả súng tại Paris, Pháp 13/11

Đường phố Paris hỗn loạn sau các vụ xả súng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm