Tỉnh nào thu hút nhiều vốn FDI nhất cả nước đầu năm 2015?

29/01/2015 11:51 AM | Thị trường

Tính đến ngày 20/01/2015, ước tính đã có 505 triệu USD được giải ngân từ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 8,6% so với cùng kỳ 2014.

Tỉnh nào thu hút nhiều vốn FDI nhất cả nước đầu năm 2015?

Mới đây theo công bố của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch đầu tư, tính đến ngày 20/01/2015, ước tính đã có 505 triệu USD được giải ngân từ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 8,6% so với cùng kỳ 2014. Trong những ngày đầu năm 2015, trên phạm vi cả nước có 44 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 392,18 triệu USD, tăng 85,5% so với cùng kỳ 2014.

Ngoài ra có 19 dự án FDI đăng ký tăng vốn đầu từ với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 271, 26 triệu USD, tăng 45,8% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung trong tháng 1, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 663,44 triệu USD, tăng 67,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 ngành lĩnh vực các nhà đầu tư trong giai đoạn đầu năm, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm nhất, 605,39 triệu USD chiếm 91,3% tổng vốn đầu tư trong tháng 1. Đứng thứ 2 là lĩnh vực bán buôn bán lẻ sửa chữa với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 30,79 triệu USD, chiếm 4,6% tổng vốn đầu tư.

Xét về đối tác đầu tư vào Việt Nam, British Virgin Islands dẫn đầu với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 331,32 triệu USD, chiếm 49,9%. Hàn Quốc giữ vị trí thứ 2 với mức 110,25 triệu USD, chiếm 16,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Nguồn: Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư.

Nguồn: Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư.

Những địa phương có truyền thống thu hút FDI vẫn tiếp tục nhận được vốn tăng thêm trong tháng 1 năm 2015 như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai. Trong 13 tỉnh thành phố nhận được thêm vốn đầu tư dịp đầu năm, Tp. Hồ Chí Minh là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với 20 dự án cấp mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn so với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 347,2 triệu USD, chiếm 52,3% tổng vốn đầu tư. Tỉnh Bình Dương đứng vị trí thứ 2 với 100 triệu USD, chiếm 15,1%.

Nguồn: Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư.

Nguồn: Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư.

Một số dự án lớn được cấp phép trong tháng 1 năm 2015 là:

- Dự án Cty TNHH Worldon (Việt Nam) tổng vốn đầu tư 300 triệu USD do nhà đầu tư BritishVirginIslands đầu tư tại Tp Hồ Chí Minh với mục tiêu sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp.

- Dự án Cty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn đầu tư 90 triệu USD dự án này do nhà đầu tư Hồng Kông với mục tiêu sản xuất các loại áo lót và quần lót nữ.

- Dự án Cty TNHH Taekwang MTC Việt Nam tại Đồng Nai điều chỉnh tăng vốn  đầu tư 43,2 triệu USD do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư với mục tiêu sx thành phẩm, bán thành phẩm giầy thể thao.

>> Cuộc chiến giành FDI công nghệ cao

Kim Thủy

Nguyễn Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm