Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đáp trả Trung Quốc về biển Đông

13/05/2014 02:24 PM | Thị trường

"Những gì đang xảy ra diễn ra ở ngay cửa ngõ của chúng tôi, nên chúng tôi phải có quan điểm”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đáp trả Trung Quốc về biển Đông
Thủ tướng Singapore nói, một ASEAN đoàn kết và thống nhất là lợi ích quan trọng đối với mỗi thành viên của nhóm.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo, căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn tới những hậu quả không thể lường trước. Ông cũng đề nghị, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải giữ một vai trò tích cực trong các vấn đề trên biển Đông.

Theo trang Channel News Asia, phát biểu ngày 11/5 tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 24 của ASEAN ở Naypitaw, Myanmar, Thủ tướng Singapore đưa ra quan điểm tương tự như tuyên bố chung của các ngoại trưởng trong khối rằng ASEAN nên có chung lập trường về tranh chấp trên biển Đông.

“Cho dù ASEAN không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền, nhưng ASEAN thực sự có quan điểm về vấn đề biển Đông nói chung, vì những gì đang xảy ra diễn ra ở ngay cửa ngõ của chúng tôi, nên chúng tôi phải có quan điểm. An ninh và ổn định của khu vực tùy thuộc vào những gì diễn ra trên biển Đông, nên ASEAN không thể không có quan điểm với tư cách là một cộng đồng”, Thủ tướng Singapore nói.

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo đảo quốc sư tử có thể được xem như một sự đáp trả đối với Trung Quốc trước đó nói rằng, biển Đông “không phải là vấn đề” giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh sự cấp thiết phải sớm hoàn tất bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo ASEAN tạo sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ đối với quy trình này.

Ông Lý nói, một ASEAN đoàn kết và thống nhất là lợi ích quan trọng đối với mỗi thành viên của nhóm. Theo nhà lãnh đạo này, một ASEAN chia rẽ sẽ xói mòn niềm tin và vị thế của khu vực này trước thế giới.

kyanh

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm