Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đáp trả Trung Quốc về biển Đông

13/05/2014 02:24 PM | Thị trường

"Những gì đang xảy ra diễn ra ở ngay cửa ngõ của chúng tôi, nên chúng tôi phải có quan điểm”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đáp trả Trung Quốc về biển Đông
Thủ tướng Singapore nói, một ASEAN đoàn kết và thống nhất là lợi ích quan trọng đối với mỗi thành viên của nhóm.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo, căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn tới những hậu quả không thể lường trước. Ông cũng đề nghị, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải giữ một vai trò tích cực trong các vấn đề trên biển Đông.

Theo trang Channel News Asia, phát biểu ngày 11/5 tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 24 của ASEAN ở Naypitaw, Myanmar, Thủ tướng Singapore đưa ra quan điểm tương tự như tuyên bố chung của các ngoại trưởng trong khối rằng ASEAN nên có chung lập trường về tranh chấp trên biển Đông.

“Cho dù ASEAN không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền, nhưng ASEAN thực sự có quan điểm về vấn đề biển Đông nói chung, vì những gì đang xảy ra diễn ra ở ngay cửa ngõ của chúng tôi, nên chúng tôi phải có quan điểm. An ninh và ổn định của khu vực tùy thuộc vào những gì diễn ra trên biển Đông, nên ASEAN không thể không có quan điểm với tư cách là một cộng đồng”, Thủ tướng Singapore nói.

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo đảo quốc sư tử có thể được xem như một sự đáp trả đối với Trung Quốc trước đó nói rằng, biển Đông “không phải là vấn đề” giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh sự cấp thiết phải sớm hoàn tất bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo ASEAN tạo sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ đối với quy trình này.

Ông Lý nói, một ASEAN đoàn kết và thống nhất là lợi ích quan trọng đối với mỗi thành viên của nhóm. Theo nhà lãnh đạo này, một ASEAN chia rẽ sẽ xói mòn niềm tin và vị thế của khu vực này trước thế giới.

kyanh

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm