Thủ tướng đồng ý cho Bưu điện thu tiền nộp phạt vi phạm giao thông

01/02/2016 03:56 PM | Thị trường

Chính phủ đã đồng ý sẽ giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt và chuyển phát giấy tờ bị thu giữ cho người vi phạm giao thông.

Thủ tướng đồng ý cho Bưu điện thu tiền nộp phạt vi phạm giao thông
Xử lý học sinh vi phạm khi đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 1/2016 vào sáng 1/2/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ vào ngày 29/1/2016, Chính phủ đã nhất trí sẽ giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt và chuyển phát giấy tờ bị thu giữ cho người vi phạm giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ giao cho VietnamPost thu tiền xử phạt vi phạm giao thông và chuyển phát giấy tờ cho người vi phạm qua hệ thống bưu điện.

Việc thu tiền xử phạt vi phạm giao thông trước đây được giao cho Kho bạc, nhưng hệ thống Kho bạc chỉ có đến cấp huyện và chỉ làm việc trong giờ hành chính. Nên việc đi lại nộp phạt và lấy giấy tờ của người dân rất khó khăn.

Ví dụ, một người ở Hà Nội vi phạm giao thông ở Bắc Giang hay Lạng Sơn vào ngày nghỉ chẳng hạn, sẽ phải quay về Hà Nội và vài ngày sau lại quay trở lại để nộp phạt và lấy giấy tờ. Như vậy người dân phải đi lại nhiều lần, cả khi về lẫn khi quay trở lại nơi bị phạt đều không có giấy tờ phương tiện, gia tăng thêm áp lực giao thông trên đường.

Chính vì vậy, các Bộ và Văn phòng Chính phủ đã kiến nghị giao cho VietnamPost tổ chức thu nộp phạt vi phạm giao thông và chuyển trả giấy tờ qua đường bưu điện tại mạng lưới bưu cục, điểm Bưu điện Văn hóa xã trên toàn quốc.

Tại phiên họp Chính phủ, VietnamPost được đánh giá cao trong việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua mạng bưu chính, cũng như thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ hành chính công như chuyển phát chứng minh nhân dân, hộ chiếu. Việc triển khai các dịch vụ công qua mạng bưu chính đã góp phần tiết kiệm chi phí của người dân của vùng sâu, vùng xa, giảm áp lực tiếp công dân của các cơ quan chính quyền cấp xã, được người dân và các cấp chính quyền đánh giá cao.

Chính từ kết quả này, Văn phòng Chính phủ kiến nghị giao việc thu tiền phạt vi phạm giao thông tại hệ thống bưu điện. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trước mắt sẽ ra Nghị quyết để giao cho VietnamPost làm công việc này. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải sửa khoản 1, điều 10, Nghị định 81 để giao cho VietnamPost triển khai thu tiền phạt vi phạm giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết, năm 2013 cảnh sát giao thông đã xử phạt 5,5 triệu vụ vi phạm, số tiền thu phạt là 2.900 tỷ đồng; năm 2014 phạt 4,5 triệu vụ, số tiền phạt là 2.800 tỷ đồng; năm 2015 xử phạt 4,2 triệu vụ, số tiền phạt 2.800 tỷ đồng. Số lượng người vi phạm và số tiền xử phạt rất lớn, nên việc thu phạt và chuyển trả giấy tờ cho người vi phạm giao thông qua Bưu điện sẽ tạo thuận lợi hơn cho người nộp phạt, giảm áp lực tăng lưu lượng giao thông.

Theo M.Q

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm