Thông tư 36 sẽ khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng bị bán ra

24/01/2015 04:30 PM | Thị trường

Bsc đánh giá triển vọng ngành ngân hàng sẽ phần nào tích cực hơn trong năm 2015, khi tăng trưởng kinh tế dự báo tích cực hơn cùng lúc một loạt các quy định chặt chẽ với hệ thống ngân hàng được chính thức thi hành.

Thông tư 36 sẽ khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng bị bán ra

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng thời điểm khó khăn nhất của hệ thống đã qua và các vấn đề nợ xấu, sở hữu chéo và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ dần được giải quyết.

Về kết quả kinh doanh, công ty này dự đoán lợi nhuận một số ngân hàng sẽ cải thiện rõ rệt trong năm nay. Chỉ các ngân hàng đã tiến hành trích lập dự phòng cũng như phân loại nợ theo tiêu chuẩn thông tư 02 và 09 trong năm 2014 mới có kết quả kinh doanh tích cực. Ngược lại, các ngân hàng nhỏ dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi chưa phân loại và trích lập theo quy định.

 Nguồn: BSC

"Lợi nhuận dự báo giảm tại các ngân hàng có tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán cao. Cụ thể, các ngân hàng có lịch sử cho vay đầu tư cổ phiếu vượt mức 5% vốn điều lệ như EIB, SHB, MBB đồng thời đều là các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu vượt mức 3% sẽ phải giảm hoặc thậm chí ngừng cấp tín dụng cho vay đầu tư lĩnh vực này theo quy định của thông tư 36", chuyên gia phân tích của BSC nhận định.

Kỳ vọng lớn nhất là sự hồi phục của các ngành sản xuất sau khi giá dầu giảm mạnh và sự trở lại của thị trường bất động sản với các gói cho vay ưu đãi. Kinh tế hồi phục thì ngân hàng sẽ là ngành được hưởng lợi đầu tiên, nhưng cũng sẽ tạo áp lực tăng lãi suất và mặt bằng lãi suất cho vay dự báo khó hạ thấp hơn nữa trong năm tới.

Xu hướng mới

Hoạt động tái cấu trúc ngành mà phổ biến nhất là sáp nhập sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm tới – năm cuối cùng trong “Đề án tái cơ cấu ngành Ngân hàng 2011-2015”. Đặc biệt là vai trò đi đầu của các ngân hàng TMCP nhà nước với quy mô vốn lớn nhất ngành gồm BID, VCB và CTG, góp phần hỗ trợ các ngân hàng yếu và đẩy mạnh quy mô hoạt động cho toàn ngành.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài được phép mua lại cổ phần các ngân hàng yếu kém vượt mức 30% sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, đồng thời Luật Phá sản cho phép loại bỏ các ngân hàng thực sự không có khả năng tái cấu trúc khỏi hệ thống.

Mục tiêu giảm nợ xấu toàn hệ thống dưới 3% là khả thi do VAMC dự báo năng động hơn. Để giải quyết nợ xấu một cách triệt để, NHNN nhiều khả năng sẽ ra các quy định mới cho phép VAMC xử lý nợ xấu linh hoạt hơn, ít chịu tác động từ các TCTD, thúc đẩy việc bán lại các khoản nợ đã mua.Với tốc độ bán nợ gần đây của các ngân hàng cho VAMC, tỷ lệ nợ xấu nhiều khả năng có thể đạt 3% vào cuối 2015.

  Nguồn: BSC 

Bên cạnh đó, Basel II được triển khai thí điểm ở 10 ngân hàng từ năm 2015 nâng cao yêu cầu về vốn.Việc triển khai Basel II sẽ từng bước giúp ngân hàng Việt Nam phát triển bền vững hơn theo chuẩn quốc tế, buộc các ngân hàng củng cố lượng vốn tự có.

BSC cũng chỉ ra rằng, áp lực thoái vốn theo quy định sở hữu tại thông tư 36 sẽ khiến nhiều cổ phiếu ngân hàng bị bán ra. Cụ thể, khoảng 10%-19,5% cổ phiếu MBB và 3,2%-8,2% EIB bị bán ra. Thời hạn chuyển tiếp cho quy định này là 1 năm kể từ 1/2/2015. Ngoài ra, nếu thông tư 36 được tiến hành triệt để, các quy định hạn chế vấn đề sở hữu chéo sẽ tạo áp lực thoái vốn lên nhiều cổ phiếu ngân hàng từ các đối tượng có liên quan.

>> [Q&A] Thị trường hàng hóa: Khi ngân hàng quá tin người

Theo HỒNG HẢI

Diễn đàn đầu tư/BSC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Đọc thêm