Thịt đỏ và xúc xích có thể gây ung thư
Nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn nhiều thịt đã qua chế biến như xúc xích và thịt xông khói ngang bằng với nguy cơ từ thuốc lá và chất amiăng.
Ăn các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích hay thịt xông khói có thể dẫn đến bệnh ung thư ruột. Thịt đỏ (như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn) có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Đó là kết quả nghiên cứu vừa được các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.
Theo công bố vừa được Tổ chức nghiên cứu về ung thư quốc tế (IARC) đưa ra hôm nay (26/10), thịt đã qua chế biến được xếp chung vào danh sách nhóm 1 gồm các loại đồ ăn thức uống có đủ bằng chứng để kết luận là có liên quan đến bệnh ung thư. Như vậy các loại thực phẩm này được xếp ngang hàng với thuốc lá và chất amiăng.
Nếu mỗi ngày bạn ăn 50 gram thịt đã qua chế biến, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết sẽ tăng thêm 18%.
Trong khi đó kết quả nghiên cứu cho thấy khi thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất làm kích hoạt tế bào ung thư.
Các nhóm hoạt động trong ngành sản xuất chế biến thịt ngay lập tức phản đối kết quả nghiên cứu này, mặc dù một số nhà khoa học nói rằng họ sẽ không bổ sung những khuyến nghị về sức khỏe nhằm hạn chế người tiêu dùng tiêu thụ các loại thịt này.