Thị trường hàng hóa thế giới tệ nhất 13 năm

21/07/2015 05:29 PM | Thị trường

Chỉ số Bloomberg Commodities Index vẫn tiếp tục trượt dốc sau khi chạm đáy thấp nhất 13 năm trong phiên hôm qua, thấp hơn cả mức đáy của thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 hay khủng hoảng nợ công ở eurozone năm 2012.

Thị trường hàng hóa thế giới tệ nhất 13 năm

Các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa đã gặp phải nhiều tin buồn trong thời gian vừa qua.

Chỉ số Bloomberg Commodities Index đo lường diễn biến của thị trường hàng hóa vẫn tiếp tục trượt dốc sau khi chạm đáy thấp nhất 13 năm trong phiên hôm qua, thấp hơn cả mức đáy của thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 hay khủng hoảng nợ công ở eurozone năm 2012. Từ dầu mỏ đến đồng hay đường, có rất ít hàng hóa có thể thoát được kịch bản lao dốc.

Diễn biến của chỉ số Bloomberg Commodity Index

Diễn biến của chỉ số Bloomberg Commodity Index.

“Thị trường hàng hóa là một mớ hỗn độn”, Walter “Bucky” Hellwig – người đang giúp quản lý 17 tỷ USD tại quỹ BB&T Wealth Management (Alabama) – nhận định. Quỹ của ông không có ý định đầu tư thêm vào thị trường hàng hóa ở thời điểm hiện tại.

 

Vàng, loại hàng hóa có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số Bloomberg Commodities Index, là tài sản mới nhất bị “đánh gục” bởi đồng USD mạnh và nỗi lo về kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Kết thúc phiên hôm qua (20/7), giá vàng giao ngay giảm 2,8% xuống 1.102,05 USD/ounce, ghi nhận phiên thứ 6 giảm liên tiếp sau khi giảm xuống 1.088,05 USD/ounce, thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Đà giảm khiến các nhà đầu tư như John Paulson phải chịu nhiều cay đắng. Tỷ phú này vẫn duy trì cổ phần tại quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới trong suốt 3 tháng đầu năm bởi có lúc giá đã tăng lên 1.300 USD/ounce.

Khoảng 2 tỷ USD giá trị thị trường đã bị xóa sạch khỏi các sản phẩm ETF theo dõi vàng, bạc, bạch kim và palladium trong phiên hôm qua. Trong tuần trước, nhà đầu tư rút khoảng 530 triệu USD khỏi các quỹ ETF theo dõi thị trường hàng hóa, tương đương 1% giá trị thị trường của các quỹ này.

Trong khi đó chuyên gia phân tích Aakash Doshi của ngân hàng Citigroup ước tính trong tuần kết thúc vào ngày 14/7 đã có khoảng 2,3 tỷ USD đã bị rút ra khỏi các khoản đầu tư có liên quan đến chỉ số hàng hóa. Con số tổng cộng từ ngày 30/6 lên đến 2,8 tỷ USD.

Các quỹ đầu cơ đang bi quan về vàng nhất kể từ năm 2006.

 

Newmont, nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, là cổ phiếu diễn biến tệ nhất trong chỉ số S&P 500 trong phiên hôm qua với mức giảm 12,2% (mạnh nhất trong hơn 6 năm).

Dẫu vậy, giá giảm không phải là tin xấu cho tất cả mọi người. Chỉ số Newedge CTA Index theo dõi lợi nhuận hàng ngày của 20 công ty tư vấn giao dịch hóa lớn nhất thế giới, đã tăng 2% trong tuần trước.

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm