"Hốt hoảng" vì vàng

16/07/2015 19:27 PM |

Chỉ tính riêng trong 3 phiên gần đây, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 1,13 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra. So với thời điểm đầu năm, giá vàng SJC giảm 2,08 triệu đồng/lượng, tương đương giảm gần 6%.

Nội dung nổi bật:

- Chỉ tính riêng trong 3 phiên gần đây, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 1,13 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra

- Theo ý kiến của TS. Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm này vai trò của vàng đã không còn được như trước. Đồng USD đang mạnh lên khiến cho giá "vàng đen, vàng trắng" đã rớt giá. Trong nước, tình trạng vàng hóa đã bị đẩy lùi và NHNN đã giảm hiện tượng vàng hóa trong nền kinh tế. Dân chúng không còn găm vàng để kinh doanh nữa mà chỉ giữ với một tỷ trọng nhỏ


Giá vàng trong nước tiếp tục rơi tự do với lực rơi khá nhanh và mạnh. Vàng SJC chiều nay bốc hơi thêm 610 nghìn đồng/lượng so với buổi sáng.

Tại Công ty vàng bạc đá quý SJC, tính tới 15h45 chiều 16/7, giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 32,85-33,05 triệu đồng/lượng. Biên độ giá mua và bán đã nới rộng từ 100 nghìn đồng thời điểm mở cửa sáng nay lên 200 nghìn đồng. So với cuối giờ chiều qua, vàng đã giảm khoảng 800 nghìn đồng/lượng.

Theo số liệu và giá niêm yết của Doji, giá vàng SJC do đơn vị này phân phối đã giảm 550 nghìn đồng chiều mua vào và 490 nghìn đồng chiều bán ra mỗi lượng so với với sáng nay, lùi về mức 32,85-32,95 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua bán nới từ 40 nghìn đồng lên 100 nghìn đồng/lượng.

Như vậy, chỉ tính riêng trong 3 phiên gần đây, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 1,13 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

So với thời điểm đầu năm, giá vàng SJC giảm 2,08 triệu đồng/lượng, tương đương giảm gần 6%.

Biểu đồ giá vàng trong 1 năm qua tại Bảo tín Minh Châu.

Biểu đồ giá vàng trong 1 năm qua tại Bảo tín Minh Châu.

Bình luận về hiện tượng vàng tụt dốc, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú nhuận (PNJ), cho biết diễn biến của giá vàng giảm khiến nhiều người có tâm lý bán vàng cắt lỗ.

Những ngày đầu tuần, tổng số vàng giao dịch tại PNJ là 260 lượng/ngày, trong đó số lượng người bán ra chỉ chiếm 80 lượng. Tuy nhiên đến ngày hôm qua, tỷ lệ này đã đảo ngược khi người bán ra chiếm đến 200 lượng trong tổng số 280 lượng vàng giao dịch.

Hiện chênh lệch giá vàng nội địa và thế giới đã thu hẹp từ 3,6 triệu đồng ngày đầu tuần xuống còn 3,1 triệu đồng tính đến thời điểm hiện tại.

Ngoài việc đổ xô đi bán vàng cắt lỗ, nhiều người còn đem vàng cầm cố tại cửa hàng với mức cầm cố có thể lên đến 80-90% giá trị.

Bà Cúc cảnh báo việc người dân đi cầm cố vàng với mức lãi suất rất cao có thể sẽ chịu thiệt vì doanh nghiệp vàng bao giờ cũng tính toán và có phương án phòng thủ.

Trong khi thị trường vàng miếng đang diễn ra sôi động thì thị trường vàng trang sức theo bà Cúc cho biết lượng khách mua vàng trang sức không có nhiều biến động. Thị trường này phụ thuộc vào từng mùa như mùa cưới hoặc cuối năm.

Sẽ còn giảm tiếp?

Theo bà Cúc từ nay đến cuối năm giá vàng thế giới có thể giảm tiếp về mức 1.110 USD/oz và giá vàng trong nước sẽ còn giảm. Hiện giá vàng thế giới đang ở mức 1.144,7 USD/oz.

Theo ý kiến của TS. Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm này vai trò của vàng đã không còn được như trước. Đồng USD đang mạnh lên khiến cho giá "vàng đen, vàng trắng" đã rớt giá.

Trong nước, tình trạng vàng hóa đã bị đẩy lùi và NHNN đã giảm hiện tượng vàng hóa trong nền kinh tế. Dân chúng không còn găm vàng để kinh doanh nữa mà chỉ giữ với một tỷ trọng nhỏ.

Theo ông Hiếu, trong một nền kinh tế phát triển, việc đầu tư vàng sẽ không còn tồn tại khi nhiều kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng phát triển mạnh. Nó chỉ là kênh an toàn nhưng không sinh lời.

“Chơi vàng là một kênh rất rủi ro dựa vào ăn chênh mua đi bán lại. Tuy nhiên, với một bộ phận nào đó vẫn theo tâm lý truyền thống thì tỷ lệ đầu tư vào vàng không nên quá 10%”, ông nhấn mạnh.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ đi ngang. “Vàng chưa thể là cơ hội vàng cho những người ưa kinh doanh lướt sóng và đầu cơ vàng”, ông Phong nhận định.

Ngay cả tổng cầu ảo về vàng cũng đã giảm thiểu do các cơ quan chức năng tăng cường sự trấn áp mạnh các sàn vàng ảo kinh doanh bất hợp pháp trong thời gian gần đây.

Kim Tiền

Cùng chuyên mục
XEM