Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong năm năm qua

21/07/2015 09:53 AM | Thị trường

Giá vàng có lúc giảm tới 48 USD, xuống mức 1.080,05 USD/ounce, là mức giá thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong năm năm qua
Vàng được trưng bày tại một cửa hàng tại quận kim hoàn ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin ngày càng nhiều về khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị lần đầu tiên trong bảy năm qua tăng lãi suất cơ bản đã gây bất an các nhà đầu tư, khiến họ vội vã bán ra, làm cho giá vàng thế giới ngày 20/7 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn năm năm qua.

Số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết, trong phiên giao dịch cuối ngày 20/7, giá vàng giao tháng Tám của Mỹ giảm 2,2%, xuống 1.106,80 USD/ounce. Đây là phiên thứ sáu giá vàng liên tiếp giảm.

Trước đó trong ngày, giá loại hàng hóa đặc biệt này có lúc giảm tới 48 USD, xuống mức 1.080,05 USD/ounce. Đây là mức giá thấp nhất của mặt hàng kim loại quý hiếm này kể từ tháng 2/2010.

Tại thị trường London (Anh), giá vàng thậm chí còn giảm tới 2,5%, xuống 1.104,60 USD/ounce. Trước đó trong ngày, giá vàng tại thị trường này có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010, dưới ngưỡng 1.100 USD/ounce. Như vậy, giá vàng thị trường thế giới đến nay đã giảm tổng cộng hơn 40% so với thời điểm mức giá đỉnh cao tháng 8/2011.

Ngoài khả năng Fed tăng lãi suất cơ bản do thực trạng và viễn cảnh kinh tế Mỹ khá hơn, các chuyên gia cho biết thông tin về lượng vàng dự trữ của Trung Quốc ở thời điểm cuối tháng Sáu tăng 57% cũng làm cho giới đầu tư phải giảm bớt cổ phiếu khỏi mặt hàng kim loại thường được chọn làm nơi đầu tư an toàn này trong các tình huống có thể dẫn tới khủng hoảng.

Ông Evan Lucas, chiến lược gia thị trường thuộc công ty IG, dự báo sự lao dốc liên tục gần đây là dấu hiệu cho thấy giá vàng vào cuối năm 2015 này có thể trở lại mức 1.000 USD/ounce khi các nhà đầu tư nhìn thấy các nơi đầu tư sinh lợi và hấp dẫn hơn như đồng USD và trái phiếu của Chính phủ Mỹ.

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm