Thế Giới Di Động trần tình về 'cáo buộc' bẫy khách hàng mua trả góp

01/05/2014 17:10 PM |

Phía Thế Giới Di Động khẳng định, mức lãi suất áp dụng cho vay tiêu dùng của Công ty tài chính PPF hiện đang áp dụng cho khách hàng vay mua hàng tại hệ thống này nằm trong khuôn khổ được NHNN cho phép.

Theo thông tin gửi đến ICTnews ngày 29/4, đại diện công ty Thế Giới Di Động đã phản ánh về việc trong tháng 4/2014, một số trang thông tin trên mạng đã phản ánh về dịch vụ trả góp tại Thế Giới Di Động được cung cấp bởi đối tác là công ty tài chính PPF đã đưa khách hàng vào “bẫy” trả góp, với lãi suất “cắt cổ”.

Cụ thể, các thông tin đã dẫn ra một số ví dụ với sản phẩm iPhone 5S 32GB nếu mua trả góp với thời hạn vay 15 tháng, khách hàng phải chịu mức lãi suất tương đương 58%/năm; hoặc laptop Sony Vaio trong 12 tháng lãi suất tương đương 66%/năm. Tức là, mức lãi suất cao hơn 3-5 lần so với quy định của Nhà nước.

Trước “cáo buộc” này, đại diện Thế Giới Di Động cho hay: Trước khi ký hợp đồng mua trả góp, khách hàng luôn được giải thích kỹ lưỡng về hình thức thanh toán trả góp, được cung cấp thông tin minh bạch về số tiền của sản phẩm, số tiền trả trước, số tiền hàng tháng phải trả và tổng số tiền của sản phẩm khi trả bằng trả góp để so sánh với số tiền nếu trả thẳng. Để từ đó khách hàng có toàn quyền lựa chọn và đưa ra quyết định.

Khách hàng được cung cấp đầy đủ thông tin và có quyền đưa ra quyết định dựa trên khả năng tài chính của mình, chứ không hề có sự mập mờ, lừa đảo nên không thể khẳng định là Thế Giới Di Động và PPF “bẫy”.

Cùng đó, liên quan đến việc các thông tin cho rằng mức lãi suất cho vay của Thế Giới Di Động cùng đối tác PPF đang cao hơn 3-5 lần so với mức quy định, đại diện Thế Giới Di Động nhấn mạnh: Hiện nay, mức lãi suất vay kinh doanh trung và dài hạn được Ngân hàng Nhà nước quy định là 11,5% – 12,8% là dành cho các ngân hàng. Còn mức lãi suất áp dụng cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính hiện đang được áp dụng cho các khách hàng của Thế Giới Di Động là hoàn toàn nằm trong khuôn khổ được Ngân hàng nhà nước cho phép.

Vì thế, liên quan đến trường hợp nếu khách hàng mua trả góp iPhone 5S 32GB trong thời hạn vay 15 tháng, phải chịu mức lãi suất tương đương 58%/năm hoặc chiếc laptop Sony Vaio trong 12 tháng, mức lãi suất tương đương 66%/năm, theo đại diện Thế Giới Di Động, đương nhiên trên lý thuyết, nếu sản phẩm có giá trị càng cao, thời hạn vay càng dài thì mức lãi suất sẽ càng cao.

“Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất ít khách hàng chọn, giá trị trung bình một sản phẩm Thế Giới Di Động bán ra thông qua trả góp chỉ vào khoảng 3 – 4 triệu/hợp đồng và thời hạn vay thông thường chỉ là 6 tháng, do vậy mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với con số 58% hay 66% nói trên”, đại diện Thế Giới Di Động nói.

Ngoài ra, hiện tại phía PPF đang áp dụng nhiều mức lãi suất cho khách hàng dựa trên lịch sử tín dụng, khả năng chi trả, đặc thù sản phẩm vay… và rất nhiều khách hàng đã và đang ký hợp đồng vay tại PPF với lãi suất 1,68%/tháng, tức là tương đương với 20%/năm.

“Do đó, việc chỉ nêu ra một vài trường hợp chịu mức lãi suất cao nhất để khái quát lên bức tranh chung rằng vay tín dụng tiêu dùng là “bẫy” người tiêu dùng là chưa hoàn toàn thỏa đáng”, đại diện Thế Giới Di Động nói, đồng thời khuyến cáo khách hàng cũng cần ý thức rõ rằng việc mua trả góp sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn vay ngân hàng do cơ chế cho vay mua trả góp giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn ngân hàng ngay tại điểm bán.

Trong khi đó, nếu vay tại các ngân hàng, đa số khách hàng gần như không có cơ hội tiếp cận các món vay nhỏ, tín chấp 10-30 triệu đồng; không có ngân hàng nào xét duyệt hồ sơ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chỉ cần người tiêu dùng cung cấp hộ khẩu, chứng minh nhân dân và bằng chứng địa chỉ sinh sống để cung cấp một khoản cho vay như mua trả góp…

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm