Thị trường điện tử điện máy ‘khóc thét’ trước Nguyễn Kim và Thế giới Di động

24/09/2013 08:13 AM | Kinh doanh

Quá nhanh, quá nguy hiểm.

Nội dung nổi bật:

- Năm 2012, doanh số của thị trường các thiết bị điện tử điện máy sụt giảm 4% thì 2 doanh nghiệp dẫn đầu là Nguyễn Kim và Thế giới Di động tăng trưởng gần 40%.

- Phần doanh thu tăng thêm của Nguyễn Kim gần bằng doanh thu của Pico và lớn hơn nhiều so với doanh thu của Viễn thông A, Trần Anh hay FPT Retail.

- Kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường, các doanh nghiệp đều đang ra sức mở rộng quy mô.


Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra

Vài năm trở lại đây, nhu cầu yếu của thị trường đã khiến nhiều hệ thống bán lẻ điện tử, điện máy như Home One, Wonder Buy, Best Caring… phải đóng cửa. Nhưng đây chỉ là những doanh nghiệp ở “chiếu dưới” trong ngành. Còn các doanh nghiệp lớn thì sao?

Theo số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường GfK, doanh số của thị trường điện tử, điện máy Việt Nam năm 2012 đạt 92,6 nghìn tỷ đồng, giảm 4%, tương ứng giảm 3,7 nghìn tỷ so với năm 2011. Con số này bao gồm tất cả các phân khúc như sản phẩm điện tử, điện lạnh, kỹ thuật số, sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị liên lạc và thiết bị văn phòng.

Thị trường sụt giảm dẫn đến việc phần lớn doanh nghiệp trong ngành cũng khó khăn theo. Doanh thu của điện máy-nội thất Chợ Lớn sụt giảm nhẹ còn Viễn thông A và Trần Anh thì “giậm chân tại chỗ”.


Nhưng điều bất ngờ là hai doanh nghiệp dẫn đầu là Nguyễn Kim và Thế giới Di động (bao gồm cả Thegioididong.com và Dienmay.com) thì vẫn “vui như tết” khi mà doanh thu năm vừa rồi của cả hai đều tăng trưởng xấp xỉ 40%; tương ứng đạt 9.000 tỷ và 7.400 tỷ đồng.

Tính thêm cả thuế VAT thì tổng doanh số của 2 công ty này lên đến 18 nghìn tỷ, tức xấp xỉ 1/5 doanh số toàn thị trường.

Chỉ riêng phần doanh thu tăng thêm của Nguyễn Kim trong năm vừa rồi đã gần bằng với doanh thu của Pico trong khi doanh thu tăng thêm của Thế giới Di động lớn hơn doanh thu của Viễn Thông A, Trần Anh và lớn gấp đôi FPT Retail.

Năm nay, Thế giới Di động tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng 20% về doanh thu lên 8.800 tỷ.

Bành trướng quy mô

Những con số tăng trưởng của 2 doanh nghiệp dẫn đầu hẳn phải khiến các doanh nghiệp theo sau phải ngậm ngùi. Tuy nhiên, nó cũng khiến cho cuộc đua giành giật thị phần trong ngành càng trở nên khốc liệt hơn.

Ngay đầu năm nay, Nguyễn Kim đã đưa thêm 6 trung tâm điện máy vào hoạt động. Còn hệ thống Trần Anh dự kiến mở thêm 7 siêu thị trong năm nay, FPT Shop dự kiến mở thêm 50 cửa hàng…

Các doanh nghiệp trong ngành đang ra sức mở rộng quy mô với hy vọng đón đầu sự phục hồi của thị trường. Sự kỳ vọng này là có cơ sở khi mà theo số liệu của GfK thì thị trường điện tử, điện máy nửa đầu năm 2013 đã tăng trưởng gần 18% so với cùng kỳ với doanh số tuyệt đối tăng thêm gần 8.000 tỷ.


KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm