Thái Lan vượt mặt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp rau quả số 1 cho Việt Nam

17/11/2014 01:44 PM | Thị trường

Sau 10 tháng, Việt Nam đã nhập khẩu một lượng lớn trái cây từ Thái Lan, khiến nước này vượt qua Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam.

Thái Lan vượt mặt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp rau quả số 1 cho Việt Nam

Trong tháng 10, giá trị nhập khẩu Trái cây và rau quả từ Thái Lan đạt 3,5 triệu USD, theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Việt Nam.

Tính từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu lượng rau quả từ Thái Lan với tổng giá trị là 138,8 triệu USD.

Về phía Trung Quốc, riêng trong tháng 10, giá trị nhập khẩu mặt hàng trái cây và rau quả là 18,2 triệu USD, nâng tổng giá trị nhập khẩu kể từ đầu năm lên mức 118 triệu USD.

Số liệu thống kê cho thấy rằng, Thái Lan hiện đang là nhà cung cấp trái cây và rau quả số một vào thị trường Việt Nam.

Theo một thống kê trong tháng 8 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Rau và trái cây Thái Lan hiện đang kiểm soát 34,2% thị phần trong nước so với 23% từ Trung Quốc. Măng cụt, sầu riêng, nhãn và xoài là một trong những loại trái cây nhập khẩu phổ biến nhất từ Thái Lan.

Măng cụt Thái Lan được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Măng cụt Thái Lan được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Trong một bài phỏng vấn của Bangkok Post, ông Lek Naruson, chủ một công ty xuất khẩu, cho biết rằng xuất khẩu măng cụt sang Việt Nam trong năm nay đã đạt mức cao chưa từng có.

Ông Lek cho biết thị trường hoa quả tại Việt Nam có tiềm năng mở rộng thêm tới 20%, do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam, thúc đẩy chi tiêu. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Thái Lan, mặc dù giá các loại trái cây của Thái Lan cao hơn, ông nói thêm.

Một chìa khóa thành công cho Thái Lan đó là duy trì chất lượng của trái cây xuất khẩu chứ không phải tăng thị phần bằng cách phân phối các sản phẩm có chất lượng thấp, ông nói.

>> Người tiêu dùng lánh xa hoa quả Trung Quốc

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm