Thái Lan vượt mặt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp rau quả số 1 cho Việt Nam

17/11/2014 01:44 PM | Thị trường

Sau 10 tháng, Việt Nam đã nhập khẩu một lượng lớn trái cây từ Thái Lan, khiến nước này vượt qua Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam.

Trong tháng 10, giá trị nhập khẩu Trái cây và rau quả từ Thái Lan đạt 3,5 triệu USD, theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Việt Nam.

Tính từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu lượng rau quả từ Thái Lan với tổng giá trị là 138,8 triệu USD.

Về phía Trung Quốc, riêng trong tháng 10, giá trị nhập khẩu mặt hàng trái cây và rau quả là 18,2 triệu USD, nâng tổng giá trị nhập khẩu kể từ đầu năm lên mức 118 triệu USD.

Số liệu thống kê cho thấy rằng, Thái Lan hiện đang là nhà cung cấp trái cây và rau quả số một vào thị trường Việt Nam.

Theo một thống kê trong tháng 8 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Rau và trái cây Thái Lan hiện đang kiểm soát 34,2% thị phần trong nước so với 23% từ Trung Quốc. Măng cụt, sầu riêng, nhãn và xoài là một trong những loại trái cây nhập khẩu phổ biến nhất từ Thái Lan.

Măng cụt Thái Lan được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Măng cụt Thái Lan được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Trong một bài phỏng vấn của Bangkok Post, ông Lek Naruson, chủ một công ty xuất khẩu, cho biết rằng xuất khẩu măng cụt sang Việt Nam trong năm nay đã đạt mức cao chưa từng có.

Ông Lek cho biết thị trường hoa quả tại Việt Nam có tiềm năng mở rộng thêm tới 20%, do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam, thúc đẩy chi tiêu. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Thái Lan, mặc dù giá các loại trái cây của Thái Lan cao hơn, ông nói thêm.

Một chìa khóa thành công cho Thái Lan đó là duy trì chất lượng của trái cây xuất khẩu chứ không phải tăng thị phần bằng cách phân phối các sản phẩm có chất lượng thấp, ông nói.

>> Người tiêu dùng lánh xa hoa quả Trung Quốc

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm