'Tăng thuế thuốc lá sẽ khiến giảm thu ngân sách'

09/07/2014 01:50 PM | Thị trường

Ngày 07/7/2014, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 của Bộ Công Thương, Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam bày tỏ quan điểm.

'Tăng thuế thuốc lá sẽ khiến giảm thu ngân sách'
Với quy định in cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá thay cho in cảnh báo bằng chữ như trước đây theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, điều khó khăn là ở thời điểm hiện nay, trên thị trường vẫn còn tồn tại khá nhiều số lượng thuốc lá không in cảnh báo bằng hình ảnh

Trong khi đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu trong thời gian gần đây vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực biên giới Tây Nam, trọng điểm là các tỉnh biên giới Quảng Trị, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và một số tỉnh, thành phố lớn như: Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, v.v...

Tình trạng buôn lậu, buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đã làm ảnh hưởng đến sản xuất thuốc lá trong nước, làm giảm 28% tổng sản lượng so với cùng kỳ năm trước.

Dù chất lượng như nhau nhưng người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn và sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua các sản phẩm không có in cảnh báo bằng hình ảnh. Mặt khác, lợi dụng cơ hội này, thuốc lá nhập lậu không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh lại xuất hiện ngày một nhiều hơn trên thị trường.

Tình trạng này đã gây ảnh hưởng và tác hại lớn đến sản lượng tiêu thụ của các công ty sản xuất thuốc lá trong nước.

Ông Vũ Văn Cường cũng khuyên người tiêu dùng không nên lãng phí tiền vô ích, vì chất lượng sản phẩm có in cảnh báo và không tin cảnh báo đều như nhau. Đồng thời, khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá chính ngạch, theo tiêu chuẩn của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Về việc Bộ Tài chính và Bộ Y tế đang đề xuất Chính phủ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, ông Vũ Văn Cường chia sẻ mong muốn Chính phủ tính toán lại lộ trình tăng thuế. Bởi khi chưa kiểm soát được buôn lậu mà lại tăng thuế thì đây có thể là nguyên nhân khiến gia tăng nạn buôn lậu thuốc lá. Từ đó sẽ dẫn đến giảm sản xuất trong nước, giảm thu ngân sách.

Thuốc lá lậu là mặt hàng siêu lợi nhuận, gọn nhẹ, trong khi đó địa bàn buôn bán lại ở các khu vực biên giới dài, lực lượng kiểm soát mỏng. Bên cạnh đó, thuốc lá sản xuất trong nước có kiểm soát chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng thuốc lá lậu thì không phải theo những tiêu chuẩn này.

>> Thâm nhập thủ phủ thuốc lá lậu

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Đọc thêm