'Tăng thuế thuốc lá sẽ khiến giảm thu ngân sách'

09/07/2014 13:50 PM |

Ngày 07/7/2014, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 của Bộ Công Thương, Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam bày tỏ quan điểm.

Với quy định in cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá thay cho in cảnh báo bằng chữ như trước đây theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, điều khó khăn là ở thời điểm hiện nay, trên thị trường vẫn còn tồn tại khá nhiều số lượng thuốc lá không in cảnh báo bằng hình ảnh

Trong khi đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu trong thời gian gần đây vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực biên giới Tây Nam, trọng điểm là các tỉnh biên giới Quảng Trị, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và một số tỉnh, thành phố lớn như: Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, v.v...

Tình trạng buôn lậu, buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đã làm ảnh hưởng đến sản xuất thuốc lá trong nước, làm giảm 28% tổng sản lượng so với cùng kỳ năm trước.

Dù chất lượng như nhau nhưng người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn và sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua các sản phẩm không có in cảnh báo bằng hình ảnh. Mặt khác, lợi dụng cơ hội này, thuốc lá nhập lậu không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh lại xuất hiện ngày một nhiều hơn trên thị trường.

Tình trạng này đã gây ảnh hưởng và tác hại lớn đến sản lượng tiêu thụ của các công ty sản xuất thuốc lá trong nước.

Ông Vũ Văn Cường cũng khuyên người tiêu dùng không nên lãng phí tiền vô ích, vì chất lượng sản phẩm có in cảnh báo và không tin cảnh báo đều như nhau. Đồng thời, khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá chính ngạch, theo tiêu chuẩn của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Về việc Bộ Tài chính và Bộ Y tế đang đề xuất Chính phủ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, ông Vũ Văn Cường chia sẻ mong muốn Chính phủ tính toán lại lộ trình tăng thuế. Bởi khi chưa kiểm soát được buôn lậu mà lại tăng thuế thì đây có thể là nguyên nhân khiến gia tăng nạn buôn lậu thuốc lá. Từ đó sẽ dẫn đến giảm sản xuất trong nước, giảm thu ngân sách.

Thuốc lá lậu là mặt hàng siêu lợi nhuận, gọn nhẹ, trong khi đó địa bàn buôn bán lại ở các khu vực biên giới dài, lực lượng kiểm soát mỏng. Bên cạnh đó, thuốc lá sản xuất trong nước có kiểm soát chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng thuốc lá lậu thì không phải theo những tiêu chuẩn này.

>> Thâm nhập thủ phủ thuốc lá lậu

Vương Nguyên

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm