'Tăng thuế thuốc lá sẽ khiến giảm thu ngân sách'

09/07/2014 01:50 PM | Thị trường

Ngày 07/7/2014, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 của Bộ Công Thương, Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam bày tỏ quan điểm.

'Tăng thuế thuốc lá sẽ khiến giảm thu ngân sách'
Với quy định in cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá thay cho in cảnh báo bằng chữ như trước đây theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, điều khó khăn là ở thời điểm hiện nay, trên thị trường vẫn còn tồn tại khá nhiều số lượng thuốc lá không in cảnh báo bằng hình ảnh

Trong khi đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu trong thời gian gần đây vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực biên giới Tây Nam, trọng điểm là các tỉnh biên giới Quảng Trị, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và một số tỉnh, thành phố lớn như: Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, v.v...

Tình trạng buôn lậu, buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đã làm ảnh hưởng đến sản xuất thuốc lá trong nước, làm giảm 28% tổng sản lượng so với cùng kỳ năm trước.

Dù chất lượng như nhau nhưng người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn và sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua các sản phẩm không có in cảnh báo bằng hình ảnh. Mặt khác, lợi dụng cơ hội này, thuốc lá nhập lậu không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh lại xuất hiện ngày một nhiều hơn trên thị trường.

Tình trạng này đã gây ảnh hưởng và tác hại lớn đến sản lượng tiêu thụ của các công ty sản xuất thuốc lá trong nước.

Ông Vũ Văn Cường cũng khuyên người tiêu dùng không nên lãng phí tiền vô ích, vì chất lượng sản phẩm có in cảnh báo và không tin cảnh báo đều như nhau. Đồng thời, khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá chính ngạch, theo tiêu chuẩn của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Về việc Bộ Tài chính và Bộ Y tế đang đề xuất Chính phủ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, ông Vũ Văn Cường chia sẻ mong muốn Chính phủ tính toán lại lộ trình tăng thuế. Bởi khi chưa kiểm soát được buôn lậu mà lại tăng thuế thì đây có thể là nguyên nhân khiến gia tăng nạn buôn lậu thuốc lá. Từ đó sẽ dẫn đến giảm sản xuất trong nước, giảm thu ngân sách.

Thuốc lá lậu là mặt hàng siêu lợi nhuận, gọn nhẹ, trong khi đó địa bàn buôn bán lại ở các khu vực biên giới dài, lực lượng kiểm soát mỏng. Bên cạnh đó, thuốc lá sản xuất trong nước có kiểm soát chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng thuốc lá lậu thì không phải theo những tiêu chuẩn này.

>> Thâm nhập thủ phủ thuốc lá lậu

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm