Sẽ lấy ý kiến dân về biểu giá điện mới

05/09/2015 08:42 AM |

Trong tháng 9, EVN sẽ tổ chức hội thảo ở cả 3 miền để lấy ý kiến rộng rãi các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân về biểu giá điện mới...

“Bộ Công Thương sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi người dân về biểu giá điện bán lẻ ngay trong tháng này để kịp trình Thủ tướng trong tháng 10/2015”.

Thông tin được Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Đinh Thế Phúc, cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, chiều 4/9.

Theo ông Phúc, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh biểu giá điện bán lẻ điện, cơ quan này đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát để xây dựng cách tính biểu giá mới.

“Trong tháng 9, EVN sẽ phải tổ chức hội thảo ở cả 3 miền để lấy ý kiến rộng rãi các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân... Sau đó, EVN sẽ hoàn thiện đề án về cơ cấu biểu giá điện này báo cáo Bộ Công Thương trong tháng 10 để bộ trình Thủ tướng Chính phủ”, Phó cục trưởng Phúc cho hay.

Liên quan đến tác động của tăng tỷ giá lên giá điện, ông Phúc cho biết, sau khi nhận được báo cáo đầy đủ của các tập đoàn về tác động của việc tăng tỷ giá, Bộ Công Thương sẽ tính toán kỹ lưỡng việc phân bổ chênh lệch tỷ giá vào giá điện, cân đối đến khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, người dân.

“Việc Tập đoàn Than - Khoáng sản đề xuất được tính khoản lỗ vào giá điện, Cục sẽ cân đối ảnh hưởng đến chi phí bán lẻ như thế nào, sau đó sẽ thảo luận với Bộ Tài chính để có hướng giải quyết cụ thể”, ông Phúc nói.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, “Hiện chưa có đề xuất cụ thể gì về tăng giá điện”.

Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, bất cứ điều chỉnh liên quan đến giá điện thuộc thẩm quyền của Bộ, Bộ sẽ giải quyết. Còn ngoài thẩm quyền quyết định, Bộ sẽ phối hợp với các bộ liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tìm giải pháp, sau đó báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trước đó, tại cuộc họp với các cơ quan quản lý, sản xuất điện hồi tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng biểu giá và cách chia nhiều bậc thang nhỏ đã không còn hợp lý với tình hình hiện tại và trước mắt nên rút còn khoảng 3 bậc.

Theo phản ánh của khách hàng sử dụng điện, việc chia nhiều bậc thang lũy tiến từng được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến tiền điện sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 trong các tháng 5 và 6/2015 và khiến dư luận bức xức.

Hiện biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt đang được chia làm 6 bậc theo hình thức lũy tiến. Từ kW thứ 401 trở lên, mỗi số điện có giá gần 2.600 đồng, cao hơn 1.100 đồng so với một kW trong 50 số đầu tiên chỉ 1.484 đồng.

Theo Song Hà

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm