Sao xóa giảm mãi mà vẫn cứ nghèo ?

04/01/2014 10:29 AM | Thị trường

Theo suy luận của giảng viên trên Facebook có tên là Trần Kiên, tiền trợ cấp nghèo còn vượt quá mức chuẩn thoát nghèo.

Sao xóa giảm mãi mà vẫn cứ nghèo ?

Theo thông tin từ Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 26/11, Việt Nam đã chi 700 nghìn tỷ VND để xóa đói giảm nghèo trong vòng 8 năm từ 2005 – 2012, trung bình 90 nghìn tỷ VND (4,2 tỷ USD) mỗi năm.

Theo số liệu thống kê của Vụ Kế hoạch, tổng số hộ cận nghèo và nghèo năm 2012 là 3,62 triệu hộ, bao gồm 2,15 triệu hộ nghèo và 1,47 hộ cận nghèo. Như vậy trung bình một hộ nghèo (và cận nghèo) sẽ nhận được 24,87 triệu VNĐ/năm tương đương với hơn 2 triệu đồng/tháng/hộ.

Trong khi đó, chuẩn nghèo ở Việt Nam trong giai đoạn 2011 – 2015, thu nhập của hộ nghèo là từ 400.000/ tháng trở xuống đối với nông thôn, từ 500.000 đồng/ tháng trở xuống đối với thành thị ; thu nhập cận nghèo là 401.000 - 520.000 đồng/người/tháng với nông thôn và 501 nghìn đồng đến 650.000 đồng/người/tháng ở thành thị.

Nếu tính trung bình mỗi hộ có 4 nhân khẩu là số tiền trợ cấp/ người nghèo hoặc cận nghèo là 500.000 đồng/ tháng, vượt qua mức chuẩn nghèo rồi.

Thế thì, nếu số tiền xóa đói, giảm nghèo được sử dụng hiệu quả, đáng lẽ Việt Nam không còn số hộ trong diện nghèo nữa mới đúng. Vậy nguyên nhân do đâu mà số hộ nghèo vẫn còn cao như hiện tại ?

Theo VTV online, chỉ có khoảng hơn 30% số tiền này được sử dụng để đầu tư phát triển tức là đầu tư trực tiếp cho công tác xóa đói giảm nghèo; còn hơn 60% còn lại tương đương với 54 nghìn tỷ/ năm được chi trả cho công tác sự nghiệp (bao gồm các hoạt động như lập kế hoạch, xây dựng phương án, điều tra, đánh giá, nghiên cứu, triển khai kế hoạch...xóa đói giảm nghèo). Con số này ước tính gấp hơn 20 lần lợi nhuận trước thuế của Sacombank trong năm 2013.

Nếu tỷ lệ trên chính xác thì đây thực sự là con số khổng lồ, đầu tư cho công tác xóa đói giảm nghèo quá tốn kém mà hiệu quả đạt được lại chưa tương xứng với chi phí bỏ ra. 

Có lẽ, các cơ quan chức trách cần rà soát lại hiệu quả sử dụng chi phí và phương thức xóa đói giảm nghèo, khắc phục tình trạng hiện tại. 

Hải Thanh

thuydtt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm