QE kiểu châu Âu: 60 tỷ euro sẽ được bơm vào châu Âu mỗi tháng

22/01/2015 10:13 PM | Thị trường

ECB sẽ triển khai chương trình mua tài sản (bao gồm các chứng khoán của cả khu vực công và khu vực tư nhân) với khối lượng lên tới 60 tỷ euro (tương đương 69 tỷ USD) mỗi tháng.

QE kiểu châu Âu: 60 tỷ euro sẽ được bơm vào châu Âu mỗi tháng

Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) Mario Draghi vừa đưa ra thông báo chính thức về chương trình nới lỏng định lượng mà ECB sắp thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, ECB sẽ triển khai chương trình mua tài sản (bao gồm các chứng khoán của cả khu vực công và khu vực tư nhân) với khối lượng lên tới 60 tỷ euro (tương đương 69 tỷ USD) mỗi tháng. QE sẽ được triển khai cho tới tháng 9/2016, tức ECB sẽ mua các tài sản có tổng giá trị 1.100 tỷ euro.

Mục tiêu của chương trình này là thúc đẩy tăng trưởng và đối phó với các áp lực giảm phát. Phát biểu tại cuộc họp báo vừa diễn ra tối nay tại Frankfurt, ông Draghi cho biết quyết định triển khai chương trình mở rộng tài sản của ECB là bước hoàn thiện của các chương trình mua trái phiếu bảo đảm hiện nay.

"Phần tăng lên đáng kể trong bảng cân đối kế toán của ECB" sẽ giúp ích cho hoạt động cho vay ở eurozone", ông Draghi nói.

Lãi suất ở eurozone được giữ nguyên ở mức thấp kỷ lục.

Sau thông báo này, đồng euro ngay lập tức giảm giá 0,6%, xuống còn 1,1543 USD đổi 1 euro.

Diễn biến của đồng euro

Quyết định đã được chờ đợi từ lâu của ECB được nhìn nhận là sẽ mở ra một "mặt trận mới" trong cuộc chiến trên thị trường tiền tệ toàn cầu trong bối cảnh NHTW các nước đều đang phá giá đồng nội tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng euro đã giảm 17% kể từ khi ông Draghi đưa ra tín hiệu một làn sóng kích thích kinh tế mới sắp đến với châu Âu hồi đầu tháng 5.

Dự đoán ECB sẽ triển khai gói QE ngày càng tăng lên kể từ đầu tháng này, sau khi một loạt số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng ở eurozone sụt giảm trong tháng 12 năm ngoái, qua đó đánh dấu tháng sụt giảm đầu tiên trong hơn 5 năm.

Quyết định của ECB cũng làm trầm trọng thêm sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong khi Fed vẫn đang xem xét khi nào sẽ tăng lãi suất, kể từ đầu tuần tới nay, các NHTW ở Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Canada và Peru đều bất ngờ thông báo cắt giảm lãi suất. NHTW Thụy Sĩ thậm chí gây sốc cho giới đầu khi khi thông báo thả nổi đồng franc.

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg, FT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có những thay đổi gì?

Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm