Phú Quốc đang có gì đặc biệt?

08/07/2015 02:46 PM | Thị trường

Trở lại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sau 5 năm, chứng kiến nơi đây đang trở thành đại công trường! Dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn nhỏ mọc lên như nấm sau mưa, những hàng dương xanh ngắt giờ “nhường chỗ” cho dự án.

Phú Quốc đang có gì đặc biệt?

Tóm tắt

- Đến nay đã có 154 dự án với tổng điện tích 5.627ha, vốn đầu tư 160.988 tỷ đồng, trong đó, có 22 dự án đã đi vào hoạt động với diện tích 1.286ha vốn đầu tư 25.811 tỷ đồng, 14 dự án đang triển khai xây dựng với diện tích 733ha, vốn đầu tư 11.383 tỷ đồng.

- Không giống với bất kỳ mô hình nào mà Phú Quốc đang hướng tới, du khách không thể tìm thấy bất kỳ hoạt động vui chơi giải trí nào ở đây, đa số hệ thống khách sạn ở đây thuộc quy mô nhỏ và vừa.


Các “ông lớn” hội tụ

Theo Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, kết quả 6 tháng đầu năm 2015, đã chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án với diện tích 41,19ha; thu hồi chủ trương đầu tư 4 dự án, với diện tích 274,14ha. Tổng số dự án còn hiệu lực trên địa bàn huyện đến nay là 203 dự án, với diện tích 7.914ha; cấp mới 24 giấy chứng nhận đầu tư (có 1 dự án FDI) với tổng diện tích 461,15ha, tổng số vốn 8.226,09 tỷ đồng và điều chỉnh 23 giấy chứng nhận đầu tư (có 4 dự án FDI, hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quốc có 21 dự án FDI).

Đến nay đã có 154 dự án với tổng điện tích 5.627ha, vốn đầu tư 160.988 tỷ đồng, trong đó, có 22 dự án đã đi vào hoạt động với diện tích 1.286ha vốn đầu tư 25.811 tỷ đồng, 14 dự án đang triển khai xây dựng với diện tích 733ha, vốn đầu tư 11.383 tỷ đồng (kể cả Sân bay Quốc tế Phú Quốc 905ha, vốn đầu tư 3.076 tỷ đồng) các dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Thật vậy, chạy dọc theo tuyến đường chính Trần Hưng Đạo từ sân bay Phú Quốc đến thị trấn Dương Đông hoặc An Thới, đâu đâu cũng bắt gặp hàng loạt BĐS nghỉ dưỡng lớn nhỏ đang hối hả xây dựng. Tuy nhiên, hệ thống đường giao thông trên đảo vẫn chưa “chạy” theo kịp. Con đường dẫn vào khu du lịch Bãi Sao dài gần 5km hiện không khác gì một con hẽm, chưa được trải nhựa hay mở rộng.

Chẳng hạn, dự án khách sạn 5 năm Vinpearl Phú Quốc Resort & Spa và dự án Salinda Premium Resort & Spa đã được đưa vào khai thác từ cuối năm 2014. Hiện nay, tập đoàn Vingroup đang tăng tốc đầu tư giai đoạn 2 của Vinpearl Resort nằm trong khu Vinperl Land nhằm đáp ứng lượng du khách ngày càng tăng. Sungroup đã có hơn 100ha đất thuộc Bãi Khem để đầu tư dự án khách sạn 5 sao. Tập đoàn Nam Cường cũng được tỉnh Kiên Giang giao 32ha đất để xây dựng dự án nghỉ dưỡng.

Tập đoàn M.I.K cũng vừa công bố 2 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng lớn tại Dương Đông và dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2016-2017. Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV Becamex IDC đang nghiên cứu, lập quy hoạch toàn bộ khu vực từ Đồng Cây Sao đến Khu đô thị khoa học với tổng diện tích khoảng 4.000ha, để đầu tư phát triển khu dân cư, đô thị, công nghiệp sạch ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, du lịch, thương mại và hồ cung cấp nước sạch.

Ngoài ra, hàng loạt dự án khác cũng vừa được khởi công xây dựng. Đó là: khách sạn 5 sao Crowne Plaza Phú Quốc được đầu tư bởi Tập đoàn BIM Group với 400 phòng khách sạn hạng sang; khách sạn 4 sao Novotel Phu Quoc Resort do Tập đoàn CEO đầu tư với 406 phòng hạng san và 40 bungalow; khu phức hợp Sunset Sanato Premium do Công ty Chín Chín Núi đầu tư. Tập đoàn LDG vừa khởi công đại dự án Grand World, dự kiến trong 2 tháng tới sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động hạng mục Khu Giải trí của dự án này tại Bãi Dài.

Liệu có hiện tượng “giữ” đất?

Tuy nhiên, ngoài Vinpearl Resort & Spa hiện là khu phức hợp nghỉ dưỡng có tiêu chuẩn 5 sao trên đảo du lịch này, về cơ bản, dưới con mắt đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, Phú Quốc vẫn chưa được phát triển trên diện rộng. Trong đó, không giống với bất kỳ mô hình nào mà Phú Quốc đang hướng tới, du khách không thể tìm thấy bất kỳ hoạt động vui chơi giải trí nào ở đây, đa số hệ thống khách sạn ở đây thuộc quy mô nhỏ và vừa.

Ông Trần Ngọc Lại Lợi, Việt kiều Anh, chủ hệ thống siêu thị mini Lai Loi tại London, cho rằng sau nhiều năm quay lại Phú Quốc, hoạt động vui chơi giải trí ở đây không có gì hấp dẫn.

Cũng chung nhận xét trên, chị Trần Ngọc Mai Phương, Việt kiều Mỹ, nói: “Theo kế hoạch chúng tôi sẽ nghỉ ngơi ở Phú Quốc một tuần, nhưng mới 2 ngày phải trở lại Tp.HCM do không biết chơi gì ở đây. Ở trong khách sạn cao cấp, muốn ăn hoặc mua sắm những thứ mình thích phải đi taxi vào trung tâm thị trần gần 20km mà taxi ở đây cũng không dễ tìm”.

“Trong số hơn 200 dự án BĐS đăng ký đầu tư mà chỉ có vài chục dự án được khởi công thì có thể nói là tiềm năng ở đây vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi tất cả các dự án đã đăng ký còn lại trong thời gian qua, phần lớn trong đó là các dự án đầu tư nước ngoài vẫn chỉ nằm trên giấy, kể cả lúc thị trường BĐS đang "nóng" như hiện nay. Có khả năng các nhà đầu tư này đăng ký xin chủ trương giữ đất trước, nhắm tình hình rồi triển khai các bước tiếp theo”, một doanh nghiệp bất động sản cho biết.

Ông Nguyễn Cao Cường, Phó Tổng Giám đốc LDG Group, cho biết một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ triển khai đầu tư dự án là ở đây quá thiếu nhân công và phương tiện chuyên chở vật liệu xây dựng từ đất liền vào. Trong đó, có thể nói chi phí để chuyển vật liệu xây dựng chiếm quá lớn trong tổng mức đầu tư toàn dự án, từ đó làm “đội” vốn đầu tư lên cao. Các nhà đầu tư khó tính toán được mức phí này do những công ty vận tải luôn tìm cách tăng giá.

Theo tính toán của các nhà đầu tư, chi phí xây dựng ở Phú Quốc cao gấp 30-40% so với đất liền. Chi phí điện có thể chiếm đến gần 20% tổng doanh thu khách sạn, gấp 3 lần so với đất liền...

Cận cảnh thiên đường du lịch Phú Quốc

Một dự án nghỉ dưỡng đang được gấp rút xây dựng tại vị trí bãi cát khá đẹp của khu du lịch Bãi Sao.

Một dự án nghỉ dưỡng đang được gấp rút xây dựng tại vị trí bãi cát khá đẹp của khu du lịch Bãi Sao.

Một hình ảnh thường thấy hiện nay tại đảo Phú Quốc. Nhiều dự án BĐS lớn nhỏ xây dựng ngày đêm để đón đầu cơ hội phát triển sắp tới.

Một hình ảnh thường thấy hiện nay tại đảo Phú Quốc. Nhiều dự án BĐS lớn nhỏ xây dựng ngày đêm để đón đầu cơ hội phát triển sắp tới.

Con đường từ thị trấn Dương Đông dẫn vào khu du lịch Bãi Sao đang được đầu tư mở rộng.

Con đường từ thị trấn Dương Đông dẫn vào khu du lịch Bãi Sao đang được đầu tư mở rộng.

Đại dự án The Shell Phu Quoc đang được hoàn thiện giai đoạn cuối để chuẩn bị đón du khách. Những khu du lịch như thế này được đầu tư tại vị trí bãi biển khá đẹp, do vậy không phải người dân thường nào cũng vào tắm biển được.

Để phát triển theo đúng quy hoạch, Phú Quốc đành phải hy sinh môi trường xanh vốn có để đầu tư dự án BĐS.

Để phát triển theo đúng quy hoạch, Phú Quốc đành phải hy sinh môi trường xanh vốn có để đầu tư dự án BĐS.

Đây là con đường dẫn vào một số khu giải trí, nghỉ dưỡng tại Bãi Sao.

Đây là con đường dẫn vào một số khu giải trí, nghỉ dưỡng tại Bãi Sao.

Diện mạo của một Phú Quốc được hoạch định đến năm 2030. Trong đó, tập đoàn Vingroup đang đầu tư khu cảng biển hành khách trị giá gần 500 tỷ đồng.

Diện mạo của một Phú Quốc được hoạch định đến năm 2030. Trong đó, tập đoàn Vingroup đang đầu tư khu cảng biển hành khách trị giá gần 500 tỷ đồng.

Theo Đăng Khải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm