Pháp dội bom vào hang ổ IS ở Syria trả thù vụ khủng bố Paris

16/11/2015 08:19 AM |

Pháp vừa tiến hành một cuộc không kích quy mô vào hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa, Syria. 20 quả bom đã được dội xuống các cơ sở của IS như một động thái báo thù cho vụ tấn công khủng bố Paris.

Quân đội Pháp điều 12 máy bay, trong đó có 10 chiến đấu cơ từ Jordan và Các Tiểu Vương quốc Ả-rập tham gia vào cuộc không kích kể trên. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Pháp, đây là cuộc không kích lớn nhất của Pháp vào các mục tiêu IS tại Syria.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp, các tiêm kích của họ đã dội 20 quả bom xuống khu chỉ huy, trung tâm tuyển quân, trại huấn luyện, kho vũ khí của IS.

Vụ không kích này diễn ra sau hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố thủ đô Paris, Pháp khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương hôm 13/11. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ khủng bố tàn khốc nhất trong lịch sử nước Pháp kể từ Thế chiến II này. Chính phủ Pháp cũng đã thề sẽ chiến đấu không thương tiếc khủng bố.

Tờ Wall Street Journal cho biết hôm 15/11, sau làn sóng khủng bố tại Paris, các cơ quan tình báo Mỹ đã mở rộng dữ liệu chia sẻ với Pháp, cung cấp các “gói mục tiêu” vào IS.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết trong một tuyên bố rằng các nước đồng minh đã nhất trí về “các bước cụ thể mà quân đội Mỹ và Pháp nên làm để tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong chiến dịch lâu dài” chống IS.

 

 

Theo Phan Yến

Cùng chuyên mục
XEM