[Nóng trong ngày] Tàu ngàn tỉ của Việt Nam đang trên đường đến bãi sắt vụn

23/02/2013 18:00 PM |

(Cafebiz) Điểm nhấn ngày 23/2/2013.

1. Tàu ngàn tỉ sẽ được tháo dỡ bán sắt vụn? Xem thêm

Vừa qua, Cục Hàng hải VN đã đề xuất với Bộ GTVT, Thủ tướng cho phép phá dỡ những con tàu thuộc sở hữu VN mang quốc tịch nước ngoài nhưng không còn khả năng khai thác, xuống cấp và nằm ụ quá lâu tại các cảng. 

Những con tàu này thuộc về nhiều công ty hàng hải của Việt Nam như Vinashin, đã lâu không được sử dụng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, kể cả trường hợp tàu neo chờ, chủ tàu vẫn phải cung cấp đầy đủ nhiên - nguyên liệu và bố trí thuyền viên để duy trì hoạt động của tàu, đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn hàng hải và đóng các loại phí, lệ phí liên quan.

2. Công xưởng thế giới chuyển về Đông Nam Á Xem thêm

Theo một cuộc khảo sát do Công ty Tư vấn tài chính Mỹ Capital Business Credit tiến hành, 40% của các công ty lớn được phỏng vấn cho biết họ có kế hoạch để di chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các địa điểm khác ở Đông Nam Á. Theo công ty Đức Bayer MaterialScience (BMS), thiếu hụt lao động và lạm phát lương ở Trung Quốc, cộng với hậu quả trong tương lai gần của chính sách một con của Trung Quốc, ASEAN sẽ trở thành động cơ mới của công nghiệp toàn cầu.

Các quốc gia được để mắt tới có Thái Lan, Malaysia, và cả Việt Nam.

3. Đôi điều về em trai ruột của Dương Chí Dũng Xem thêm

Sau khi ông Dương Chí Dũng bỏ trốn dư luận đã có nhiều đồn đoán ông Dương Tự Trọng - đại tá công an ở Hải phòng và cũng là em ruột ông Dũng sớm muộn sẽ sa vòng lao lý.

Người dân đất Cảng không xa lạ gì với cái tên Dương Tự Trọng, bởi ông nổi tiếng là một cán bộ cảnh sát hình sự giỏi nghề. Thời gian làm Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự rồi sau đó là Phó giám đốc Công an Hải Phòng, ông Trọng từng trực tiếp chỉ đạo nhiều chuyên án lớn, triệt phá các băng ổ nhóm giang hồ cộm cán đất Cảng.

Tuy nhiên, với hành vi giúp đỡ Dương Chí Dũng bỏ trốn, ông Trọng đã bị tước quân hàm và bắt tạm giam. Cùng với ông Trọng, cơ quan điều tra còn bắt giam và truy nã 7 đối tượng khác trong  đường dây giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.

4. Thú vị cấp bậc quân hàm của lãnh đạo trong tập đoàn quân đội Xem thêm

Với hơn 110 doanh nghiệp, các doanh nghiệp thuộc bộ quốc phòng hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực kinh doanh như: Cơ khí, hóa chất; Nông, lâm và hải sản; Điện, điện tử, viễn thông;... Thông thường, lãnh đạo các doanh nghiệp quân đội có quân hàm từ đại tá trở lên.

5. Cổ đông lớn của Masan trả lương cho lãnh đạo cả nghìn tỉ đồng Xem thêm

KKR, một cổ đông lớn của Masan vừa qua công bố mức lương, thưởng khủng dành cho lãnh đạo của tập đoàn. Những khoản đầu tư lãi tốt giúp công ty có mức lợi nhuận khủng trong năm qua.

Hai đồng sáng lập Henry Kravis và George Roberts của KKR năm 2012 có thu nhập tổng cộng 278 triệu USD (gần 6.000 tỷ VNĐ), tăng gần 2.000 tỉ so với con số gần 190 triệu USD (gần 4.000 tỷ VNĐ) năm ngoái.

Trong đó, Henry Kravis kiếm được 137,2 triệu USD (gần 2.900 tỷ VNĐ) và George Roberts mang về nhà 140.8 triệu USD (gần 3.000 tỷ VNĐ) trong năm 2012.

CafeBiz

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM