[Nóng trong ngày] Bút “độc” thổi bay bạc tỷ của ngân hàng, tín dụng đen

23/04/2013 18:00 PM |

Bút “độc” thổi bay bạc tỷ ngân hàng, tín dụng đen; từ bán thạch trở thành tỷ phú; lợi nhuận buồn của hai ngân hàng có CEO ngoại; vị "công thần" của FPT Software cùng một số thông tin đáng chú ý khác.

Vĩnh Hảo có gì hấp dẫn Masan? Xem thêm

Đầu năm nay, Masan Consumer tiếp tục lấn sân vào lĩnh vực nước giải khát khi thâu tóm Nước khoáng Vĩnh Hảo. 

Với mức giá 85.000 đồng/cổ phần, Masan định giá Vĩnh Hảo ở mức 689 tỷ đồng, gấp 51 lần lợi nhuận sau thuế của năm 2012, một mức giá có thể nói là cực kỳ hời với các cổ đông của Vĩnh Hảo.

Lý do Masan thuận một mức giá trên trời này có thể kể đến như: Vĩnh Hảo đang là một thương hiệu tốt trong lĩnh vực nước khoáng đóng chai; doanh thu tăng trưởng tốt (doanh thu thuần 2008 chỉ có 106 tỷ đồng thì đến năm 2012 đã tăng 5 lần lên 481 tỷ đồng). 

Doanh thu tăng trưởng tốt song lợi nhuận của Vĩnh Hảo không có nhiều chuyển biến, nhưng hệ thống bán hàng lại là điểm mạnh của đơn vị này. 

Hà Nội: Bút “độc” thổi bay bạc tỷ ngân hàng, tín dụng đen Xem thêm

Gần đây, dân vay nợ, lừa đảo rất chuộng loại bút có thể xóa sạch những gì đã viết ra mà không để lại một dấu vết nào. 

Được biết, cây bút này có xuất xứ Trung Quốc, trở thành công cụ đắc lực của các tội phạm lừa đảo thông qua các hợp đồng tín dụng với ngân hàng và cho vay nặng lãi.

Tùy theo chất liệu, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ viết, chữ viết sẽ biến mất trong vòng từ 15 phút đến 2 ngày mà không để lại bất cứ dấu vết gì.

Vì bất cẩn, nhiều đầu mối tín dụng đen, nhân viên ngân hàng mất bạc tỷ trong nháy mắt. 

Từ bán thạch đen trở thành tỷ phú Lào Xem thêm

Từ cậu bé bán thạch đen, giờ đây ông Lê Văn Sơn (tên thường gọi là ông Ký) đã trở thành một doanh nhân thành đạt và nổi tiếng khắp vùng Savannakhet (Lào).

Hiện ông là Tổng giám đốc của tập đoàn BMM GROUP, chuyên xây dựng những công trình lớn và sở hữu hàng loạt nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm hạng sang trong cả nước.

Từng đọc cuốn Bí quyết làm giàu vĩ đại nhất trong lịch sử của Joe Vitale, ông Sơn rất tâm đắc với câu: bí quyết làm ra tiền vĩ đại nhất trong lịch sử loài người là đem tiền cho người khác và tất nhiên khi cho đi thì đừng bao giờ mong nhận lại thì ta sẽ được nhận gấp bội.

Apple sắp gặp đại hoạ Xem thêm

Nếu doanh số bán iPhone của quý 1/2013 giảm sâu như các nhà phân tích phố Wall dự đoán, thì sự tuột dốc của Apple còn tồi tệ hơn cả những thảm họa lớn nhất trong lịch sử di động. 

Giá cổ phiếu Apple tiếp tục trượt giảm, các công ty môi giới lớn ước tính khối lượng iPhone bán ra trong quý đầu năm 2013 chỉ khoảng 26 triệu chiếc, tức là giảm 45% so với quý trước đó.

Sự sụt giảm 30% là kết quả của việc phát hành bản nâng cấp iPhone 4 lên iPhone 4S không có nhiều sự cải tiến.

Phố Wall dự đoán, doanh số bán hàng của iPhone trong 6 tháng sẽ giảm sâu tới 43%, trong khi thị trường smartphone không ngừng tăng trưởng.

Lợi nhuận buồn của 2 ngân hàng lớn có CEO ngoại Xem thêm

Có hai điểm chung trong hoạt động của Techcombank và MaritimeBank trong năm 2012: cùng tuyển tổng giám đốc là người ngoại quốc và có kết quả kinh doanh tụt dốc mạnh so với các năm trước.

Trong một năm thuê CEO ngoại điều hành, kết quả kinh doanh sụt giảm hơn 70% so với năm 2011. Kết quả không đạt một phần do điều hành, song cũng xuất phát từ các yếu tố khác, trong đó có câu hỏi về quyền lực thực sự của các CEO.

Theo một chuyên gia trong ngành, sự tụt dốc chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp giảm lợi nhuận trong năm 2012 và ngẫu nhiên.

Bài hot: CEO FPT Software: "Lỡ" tiêu 1 triệu USD, hãy đứng dậy kiếm nhiều triệu USD Xem thêm

CEO 7X Hoàng Việt Anh, “công thần” của FPT Software từng gây hoang mang ban lãnh đạo khi tiêu tốn hàng triệu USD của công ty. Nhưng ngay sau đó, chính anh lại đem về những khoản lãi lớn hoặc những dự án nhiều triệu đô khác cho doanh nghiệp.

Dự án với Petronas - Công ty Dầu khí quốc gia của Malaysia giá trị 6,5 triệu USD là một ví dụ. Chính dự án này đã đẩy doanh số của FSU1 chiếm khoảng 37% toàn FPT Software.

Hoàng Việt Anh cũng chia sẻ hai thất bại nhớ đời. Từ những mất mát đó, anh khuyên những người trẻ khởi nghiệp cần trau dồi các kỹ năng “mềm”, tích lũy kinh nghiệm, cọ xát thực tế để làm hành trang cho sự nghiệp.

CafeBiz

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM