Nông dân hào hứng khi vay tín chấp tới 100 triệu đồng

17/11/2015 19:26 PM |

Nghị định 55 nâng mức cho vay vốn không có tài sản bảo đảm được tăng lên, gấp 1,5 lần cho đến gấp đôi so với trước đây. Đối tượng được vay vốn cũng được mở rộng hơn. Các hợp tác xã, mô hình sản xuất lớn, liên kết ứng dụng công nghệ cao được khuyến khích. Hầu hết các địa phương và nông dân đều phấn khởi đón nhận thông tin này.

Nông dân hào hứng

Tiếng là sống ở thị trấn nhưng gia đình anh Nguyễn Như Phượng ở tổ 9, thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng (Thái Bình) thu nhập của cả gia đình trông vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi lợn, gà. Với Nghị định 41, anh Phượng không ở trong diện được vay không có tài sản bảo đảm tối đa 50 triệu đồng, vì sống ở khu vực thị trấn, còn nay theo Nghị định 55 mới anh đã được tiếp cận vay vốn.

“Tôi rất vui khi biết theo Nghị định mới mình sẽ ở trong diện được vay vốn không cần tài sản bảo đảm lên tới 100 triệu đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Số tiền này có thể giúp tôi xây dựng chuồng trại, con giống, góp phần nâng thu nhập cho gia đình”, anh Phượng hồ hởi cho biết.

Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn giúp người dân thiếu vốn sản xuất, kinh doanh được tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn rất nhiều, các TCTD đang triển khai mạnh mẽ Nghị định này vào thực tiễn.

ĐBQH Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông)

Một điểm mới quan trọng trong Nghị định 55 là các quy định về chính sách tín dụng khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những nội dung phục vụ cho đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. “Công ty của tôi chuyên sản xuất trứng sạch, lợn hữu cơ theo chuẩn của Nhật Bản.

Nghị định mới là cơ hội để giúp công ty tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất, mở rộng mô hình chăn nuôi”, ông Nguyễn Đại Thắng, giám đốc Công ty trang trại Bảo Châu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết....

“Nghị định mới gỡ được nút thắt trong việc cấp tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Tách bạch trách nhiệm cho vay và hạn mức được vay cũng được tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn”, Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP.HCM) cho biết.

Cụ thể hơn, ông Lịch phân tích: Nghị định mới đã tách bạch hoạt động tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Nghị định do hoạt động cho vay của ngân hàng chính sách đã được điều chỉnh trong các văn bản pháp luật khác của Chính phủ. Bên cạnh đó, đối tượng cho vay, cũng được mở rộng.

Trước chỉ khu biệt là ở nông thôn, nhưng giờ ở cả thành phố nhưng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ được vay vốn. Chính sách mới có tác động tích cực thu hút các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ngân hàng vào cuộc

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang Phó Chủ tịch UBND Thái Bình, tại địa phương tỉnh hiện tổng doanh số cho vay vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2010 – 2015 đạt 37.491 tỷ đồng; dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đến 30/6/2015 đạt 12.624 tỷ đồng, tăng 2,1 lần so năm 2010, chiếm 41,4% tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn, với trên 247.633 cá nhân, hộ sản xuất. T

ốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn bình quân giai đoạn 2010 - 2014 đạt 20,5%/năm.Việc ra đời Nghị định số 55 sẽ tạo một cú hích đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gia tăng sức cạnh tranh góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân vùng nông thôn.

“Đây cũng là cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp tăng sức đầu tư vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và xây dựng nông thôn mới”, ông Giang nhấn mạnh.

Các ngân hàng thương mại (NHTM) đã sẵn sàng nguồn vốn để triển khai Nghị định mới. Phó Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng cho biết, để triển khai tốt Nghị định 55, Agribank đang triển khai tích cực.

Tính đến nay có 3,8 triệu hộ gia đình, cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đang còn dư nợ tại Agribank với số tiền hơn 426 ngàn tỷ đồng, chiếm 73,1% tổng dư nợ của Agribank (tổng dư nợ đến nay của Agribank là hơn 585 ngàn tỷ đồng).

“Riêng từ khi thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ (từ 2010 đến 2015), Agribank đã giải ngân cho gần 5,4 triệu lượt khách hàng với tổng số tiền 982 ngàn tỷ đồng (số khách hàng còn dư nợ đến nay là trên 2 triệu khách hàng với dư nợ trên 181 ngàn tỷ đồng).

Đây là bằng chứng thuyết phục nhất cho việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân của Agribank”, ông Vượng nhấn mạnh.

Theo Ngọc Quyết

Cùng chuyên mục
XEM