[Nổi bật] Kế hoạch cuối đời của Bill Gates, Anti cafe có làm nên chuyện ở Việt Nam

24/01/2014 18:00 PM |

Tháng Tết: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,69% Xem thêm

CPI của Hà Nội và TP.HCM tăng không cao, CPI cả nước tháng đầu tiên năm 2014 đã tăng ở mức 0,69%. Như vậy, nếu so với tháng 1-2013, CPI tháng 1-2014 cả nước đã tăng hơn 6,77%.

Do là tháng tết nên nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,77%, giá giao thông tháng cận Tết Nguyên đán đã tăng tới 1,22%, tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 1,02%, may mặc mũ nón giày dép tăng 0,89%... Nhóm hàng như y tế, giáo dục chỉ tăng nhẹ. 

Lương tháng 13 không thể được hiểu là 'Thưởng Tết' Xem thêm

Hầu hết ý kiến tranh luận trên các diễn đàn mạng xã hội đều ngả theo hướng các doanh nghiệp phải có lương tháng 13 cho người lao động, và đó cũng là tiền thưởng tết. 

Tuy nhiên, thực chất "lương tháng 13" chỉ là 1 nội dung liên quan đến các chính sách bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động trong giai đoạn trước đây, khi đất nước mới gia nhập nền kinh tế thị trường và còn nhiều bất cập.

Theo thời gian, vấn đề này đã bị hiểu sai, thậm chí bị bóp méo, lạm dụng và cần được hiệu chỉnh thấu đáo.


Khi thương hiệu cao cấp cần một người em cấp thấp Xem thêm

Những nhà sản xuất lớn đối mặt với thách thức từ các đối thủ cạnh tranh xâm nhập vào thị trường với mức giá cực thấp. Những nhà sản xuất hàng hiệu truyền thống thường phản ứng bằng cách giảm giá hoặc không làm gì cả.

Giải pháp thay thế thứ ba là giành lại sự yêu thích với chiến lược hai sản phẩm hay thậm chí hai thương hiệu (a two-product or even two-brand strategy): Bằng cách tạo thêm một nhóm sản phẩm đánh trực tiếp vào những khách hàng sành sỏi giá cả, nhà sản xuất tham gia nhắm đến mục tiêu theo kịp những đối thủ bán giá thấp hay ít nhất làm suy yếu vị trí của họ. 

Bill Gates tiết lộ 3 mục tiêu cao cả cuối đời Xem thêm

Hàng năm, Quỹ nhân đạo của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đều cho xuất bản những lá thư liệt kê thành công, thắng lợi, cũng như khiếm khuyết và ưu nhược điểm mà năm qua Quỹ chưa đạt được. 

Lá thư năm nay tập trung vào ba suy nghĩ sai lầm gây cản trở tới việc xoá đói giảm nghèo. (1) vận mệnh của các quốc gia nghèo nàn lạc hậu mãi không thể thoát khỏi cảnh tối tăm; (2) viện trợ nước ngoài là sự lãng phí tiền bạc; (3) cứu những sinh mạng đói khổ trong các nước thứ ba chỉ tạo cho họ tâm lý ỷ lại.

Những số liệu thực tế hoàn toàn phản bác cả ba nguỵ lý trên. Chính vì thế, tỷ phú Bill Gates đã vạch rõ đường hướng cũng như những hành động cụ thể nhằm xóa bỏ những suy nghĩ sai lầm này.


Bắc Ninh: Hàng nghìn công nhân trải chiếu thâu đêm đòi tiền thưởng Tết Xem thêm

Hôm qua 23/1, gần 5 nghìn công nhân sản xuất của Công ty TNHH BuJeon Việt Nam Electronic trụ sở đóng tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh đã trải chiếu thâu đêm tại trụ sở công ty để đình công phản đối về việc công ty này thường xuyên phạt tiền người lao động, không chịu tăng lương và không có thưởng tết cho công nhân.

Theo thông tin từ các công nhân, cuộc đình công bắt đầu từ khoảng 8 giờ sáng ngày 23/1 cho đến hơn 23 giờ đêm. Các công nhân này cho hay, nguyên nhân của cuộc đình công là do hơn 1năm nay phía công ty không hề có động thái tăng lương cho công nhân, đã vậy còn thường xuyên phạt tiền công nhân mỗi khi công nhân mắc lỗi.  

Bài hot: Mô hình 'cà phê chỉ tính tiền NGỒI': Liệu có thể thành công ở Việt Nam? Xem thêm

Khi bước vào Anti cafe, mọi người tự lấy cho mình một chiếc đồng hồ, được hướng dẫn tự pha cà phê, chỗ để cốc, tách… Có thể ngồi chơi piano cho người khác nghe, và thường thì họ sẽ tự rửa chén đĩa sau khi sử dụng dù điều này là không bắt buộc. 

Nếu là người tìm kiếm một tách cà phê ngon, không ai quan tâm điều này, nhưng nếu bạn đến quán cà phê để tìm không gian, thì đó có thể là hạn chế của mô hình kinh doanh dịch vụ truyền thống. Ở Anti cafe, bạn không trả tiền cho dịch vụ, bạn trả tiền cho thời gian, vì thời gian là tiền bạc, theo đúng nghĩa đen. 

Điều quan trọng nhất trong kinh doanh cà phê vẫn là cách tạo môi trường và không khí, nếu không ai cũng có thể bắt chước được bạn.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm