[Nổi bật] Bức tranh du lịch Việt Nam, 100 triệu USD trả cho Nguyễn Kim rẻ hay đắt?

22/01/2015 19:00 PM |

 100 triệu USD cho thương vụ Nguyễn Kim, rẻ hay đắt? Xem thêm

Giá trị chính xác của thương vụ với Central Group không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo thông tin trong giới bán lẻ điện máy, số tiền Central Group phải trả để sở hữu 49% cổ phần của Nguyễn Kim vào khoảng 100 triệu USD.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, con số 100 triệu USD cho thương vụ này được coi là hợp lý, không rẻ cũng không đắt. Với thực lực của Nguyễn Kim và những trải nghiệm Bắc tiến sau 7 năm qua, có lẽ Nguyễn Kim hiểu được tới hạn của mình và chỉ có thể phát triển khi được M&A.

"M&A là con đường duy nhất để Nguyễn Kim tiếp tục phát triển, và chỉ có đối tác ngoại mới có khả năng mua cổ phần của công ty với mức giá đó, còn các công ty nội sẽ khó trả được mức giá cao như vậy"

 [Chuyện nghề] Chàng trai Việt nặn sushi giữa lòng Tokyo Xem thêm

Ở Nhật Bản, thái độ tiếp khách của nhân viên luôn được đánh giá cao nhất. Tôi được yêu cầu phải luôn niềm nở, cẩn thận và nhiệt tình. Cách tôi tiếp khách như thế nào sẽ thể hiện một phần bộ mặt của nhà hàng.

Dù phần lớn thời gian của tôi là ở trong bếp, tôi vẫn được nhà hàng đào tạo một cách bài bản với những tác phong, cách trả lời lịch sự, nét mặt nụ cười, cách ăn mặc, cách cúi chào,… Tôi phải làm sao để khách hàng cảm thấy hài lòng, hay ít nhất, không cảm thấy khó chịu.

Vượt qua được sự khắt khe của khách hàng thực sự là động lực và niềm vui của tôi. Đó là niềm vui khi món ăn của mình trình bày đẹp, được khách hàng chụp ảnh làm kỷ niệm, hay chỉ đơn giản là những lúc nhìn thấy khách hàng ăn vui vẻ những món mình nấu, hay khen ngon và chia sẻ cho người bên cạnh.

 [Infographic] Bức tranh du lịch Việt Nam 2014 Xem thêm

 Toàn cảnh sự kiện Microsoft: Windows 10, trình duyệt Spartan và kính thực tại ảo hoàn toàn mới Xem thêm

Đúng như những kì vọng trước thềm sự kiện, Microsoft đã chính thức tung ra nền tảng Windows 10 với hệ sinh thái đồng nhất giữa điện thoại, tablet và PC. Theo những công bố từ gã khổng lồ phần mềm của Mỹ, trong suốt thời gian chạy thử bản Technical, Windows 10 đã được trải nghiệm từ 1,7 triệu người dùng với hơn 800.000 phản hồi nhằm đóng góp cho nền tảng mới này.

Windows 10, ngoài những thay đổi về giao diện đã được thấy trên phiên bản Technical, Microsoft đã đem tới một trung tâm thông báo mới (Action Center) trên hệ điều hành của mình. Cụ thể, Action Center của Windows 10 cho phép người dùng kết bạn trực tiếp trên thanh thông báo, điều chỉnh các tác vụ bật tắc nhanh như Wi-fi, Bluetooth, khóa xoay hay chế độ tablet...

 Ai sẽ cứu Coca-Cola ra khỏi cuộc khủng hoảng tiếp thị hiện tại? Xem thêm

Coca-Cola - cũng giống như rất nhiều loại đồ uống có ga khác, đang nằm trong giai đoạn sóng gió. Các báo cáo kết quả bán hàng cuối năm đã cho thấy lượng tiêu thụ sản phẩm nước ngọt giảm 14%, đạt 2,1 tỷ USD trong quý từ tháng 7 đến tháng 9/2014.

Doanh số bán hàng của Coke đang chịu sự tác động mạnh về xu hướng văn hóa - xã hội. Đó là sự gia tăng liên tục của xu thế giảm tiêu thụ đường, an toàn sức khỏe và cho thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Một vấn đề nữa đó là các nhà nghiên cứu cho rằng Coke đang lãng phí vào các chiến dịch marketing với định hướng họ luôn theo đuổi.

Khó khăn dẫn tới cắt giảm. Mới đây, Coke đã công bố họ đang trong quá trình cắt giảm nhân sự lên đến 1.800 việc làm tại cơ sở Atlanta và một số chi nhánh quốc tế của mình để giúp tiết kiệm 3 tỷ USD chi phí, dĩ nhiên, việc cắt giảm này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động marketing...

 Alibaba vs. Tencent: Long tranh hổ đấu Xem thêm

Trước khi Trung Quốc trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, tại đây đã có sự chồng chéo giữa những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành thương mại điện tử gồm Alibaba Group, công ty mạng xã hội Tencent Holdings và nhà cung cấp công cụ tìm kiếm Baidu.

Nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma và chủ tịch Tencent là Pony Ma nổi tiếng từng cạnh tranh quyết liệt trong nhiều lĩnh vực từ trò chơi đến blog. Về mặt cạnh tranh, tất cả các công ty trực tuyến đang “ngó nghiêng” lẫn nhau để đảm bảo rằng họ không bị bỏ lỡ một miếng mồi béo bở nào.

 [Q&A] Làm sao để kiếm 'bộn tiền' khi giá dầu giảm? Xem thêm

Việc lao dốc của giá dầu trong vài tháng vừa qua gây hoang mang tới những quốc gia xuất khẩu dầu lửa cũng như các công ty năng lượng lớn nhất thế giới.

Hiện tượng Contango và Backwardation trên thị trường hàng hóa. Nguồn: Investopedia

 Hiện tượng Contango và Backwardation trên thị trường hàng hóa. Nguồn: Investopedia 

Khi mức giá hiện tại của một loại hàng hóa như dầu, thấp hơn so với giá giao trong tương lai, cấu trúc thị trường trong ngành này đặt ra thuật ngữ đặc biệt là “contango”. Điều này có nghĩa đây là thời điểm hấp dẫn đối với những thương nhân mua dầu tại thời điểm hiện tại với mức giá rẻ hơn, dự trữ chúng có thể trên đất liền hay trên biển, bán chúng khi giá cao hơn và đem về lợi nhuận lớn. Họ khóa lợi nhuận bằng cách mua dầu thực và bán những hợp đồng kỳ hạn (forward) dầu trên thị trường tương lai.

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm