Nợ BHXH 7.000 tỷ: Phó Thủ tướng yêu cầu không nương tay bất cứ doanh nghiệp nào trốn nợ

18/01/2016 14:30 PM |

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 7.000 tỉ đồng là một con số rất lớn vì vậy cần phải tăng cường thanh tra, xử mạnh và công khai đối với các tổ chức, cá nhân trốn hoặc chậm đóng các loại bảo hiểm.

Báo cáo của ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại hội nghị trực tuyến công tác năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016 diễn ra sáng nay 18/1 cho thấy, năm 2015, cả nước có 70,2 triệu người tham gia BHXH, BHYT,BHTN, tăng 6,7% so với năm 2014.

Tổng thu đạt gần 216.700 tỷ đồng, đạt 106% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong đó, công tác chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 202.000 tỷ đồng.

Công tác giải quyết chế độ cho người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo thất nghiệp được đảm bảo, toàn ngành đã giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho trên 8 triệu lượt người; phối hợp giải quyết cho hơn 530.000 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp; thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 130 triệu lượt người.

Cũng trong năm 2015, BHXH Việt Nam đã kiểm tra trên 19 nghìn đơn vị Bảo hiểm xã hội tại các tỉnh, thành phố, huyện, doanh nghiệp. Qua đó, kiến nghị xử phạt hành chính đối với 472 đơn vị, cá nhân và đề nghị truy thu, thu hồi 107 tỉ đồng, trong đó chưa chấp nhận thanh toán gần 4,5 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2015 số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn trên 7.000 tỉ đồng.

Năm 2016, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện tốt chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động và nhân dân...

Dự kiến, năm 2016, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN của ngành là 235 nghìn tỉ đồng, tổng chi BHXH, BHYT, BHTN là 236 nghìn tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, cho rằng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 7.000 tỉ đồng là một con số rất lớn, đủ chi cho cả bộ máy.

Chính vì vậy, Phó thủ tướng yêu cầu ngành BHXH cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng nợ các loại bảo hiểm. Cụ thể, tăng cường thanh tra, xử mạnh và công khai đối với các tổ chức, cá nhân trốn hoặc chậm đóng các loại bảo hiểm.

"Nếu chúng ta không quyết liệt thì rất khó xử lý dứt điểm việc này, và không xử lý được dứt điểm thì dễ sinh ra sự bất công cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng quyền lợi của người lao động..."- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành BHXH cần thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng; thu đúng, đủ, kịp thời, chống tồn đọng; giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động; ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi; đảm bảo cân đối quỹ. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao...

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM