Những thách thức đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN

18/09/2014 01:09 PM | Thị trường

Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) được coi là một thị trường chung cho tất cả 10 nước thành viên, có một số nét giống như thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU).

Những thách thức đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Theo mạng tin "Asia Unbound", về mặt lý thuyết, AEC sẽ không chỉ đẩy mạnh thương mại nội khối mà còn thu hút đầu tư nước ngoài trong toàn khu vực. Tuy nhiên, tác dụng thúc đẩy thương mại bên trong ASEAN của AEC có thể không nhiều do cộng đồng này tiếp tục phải chịu tác động của các rào cản thương mại và các biện pháp bảo hộ phi thuế quan, trong bối cảnh hạ tầng vẫn còn thiếu thốn nghiêm trọng.

Theo học giả Philippines Eduardo Tadem, đến đầu năm 2015, ASEAN vẫn chưa thể dỡ bỏ khoảng 20% trong số những rào cản thương mại dự kiến sẽ được tháo gỡ, và trên thực tế điều này rất khó thành hiện thực. Các quốc gia chủ chốt của ASEAN, trừ Singapore, không bao giờ muốn cắt giảm các hạng mục thuế quan quan trọng nhất của mình. Rất nhiều trong số rào cản khó dỡ bỏ này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với tiến trình tự do hóa thương mại nội khối, song chúng lại có thể gây "đau đớn" trong ngắn hạn cho các ngành công nghiệp quan trọng của các nước chủ chốt như Indonesia và Thái Lan.

Mặt khác, các thỏa thuận kinh tế trong khu vực đã không được chấp thuận thông qua trưng cầu dân ý hoặc bỏ phiếu công khai tại các nước thành viên. Một số nước thành viên AEC thậm chí vẫn chưa phải là những nền dân chủ đầy đủ, trong đó có cả đối tác nặng ký về thương mại như Malaysia và Thái Lan.

Indonesia - quốc gia tự do nhất trong ASEAN - là nước dường như sẽ được hưởng lợi ít nhất từ AEC và là nơi mà chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ về kinh tế đã trở thành một lực lượng hùng mạnh. Một nghiên cứu chung do Ngân hàng Phát triển châu Á và Tổ chức Lao động Quốc tế tiến hành mới đây cho thấy tại 10 quốc gia ASEAN, nền kinh tế Indonesia sẽ không tạo thêm được nhiều công ăn việc làm từ AEC, một phần vì nước này còn thiếu lao động có tay nghề cao, là lực lượng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc nới lỏng hạn chế đối với sự dịch chuyển lao động.

Về đầu tàu Thái Lan, giới phân tích cho rằng Chính phủ do quân đội kiểm soát khó có thể hoàn thành mục tiêu kinh tế tái thiết nền kinh tế và chuẩn bị để Thái Lan AEC vào năm 2015, như đã cam kết trong cương lĩnh mới công bố. Thực tế có đến 1/3 bộ trưởng trong số 33 thành viên Nội các của Tướng Prayuth hoàn toàn không có kinh nghiệm trong việc điều hành đất nước.

Như vậy, nếu quốc gia chủ chốt không đi đầu trong việc thúc đẩy thực hiện các kế hoạch tổng thể của AEC, thật khó để hình dung rằng Cộng đồng kinh tế này có thể đạt được mục tiêu liên kết đề ra.

>> Thị trường ASEAN: Thách thức bản lĩnh doanh nhân Việt

Theo Trà Mi

Báo Hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm