Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm mới

25/08/2014 09:21 AM | Nghề nghiệp

AEC có thể thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng hàng năm của khu vực Đông Nam Á lên 7,1% vào năm 2025.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặt mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 và AEC được xây dựng nhằm cải thiện sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động trên toàn khu vực.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), AEC có thể tạo thêm được 14 triệu việc làm mới và thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng hàng năm của khu vực Đông Nam Á lên 7,1% vào năm 2025.

Tuy nhiên, hai tổ chức trên lưu ý rằng lợi ích từ sự gia tăng nói trên sẽ “phân bổ” không đồng đều và khoảng cách giữa người giàu và người nghèo có thể ngày càng tăng, cũng như khả năng tìm việc của phụ nữ sẽ thấp hơn nam giới. Trong khi đó, một số chuyên gia cảnh báo việc thành lập khối thị trường chung này sẽ làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng, trong lúc các nước khu vực vẫn bị chỉ trích là chưa hợp tác hiệu quả.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy các chính sách nhằm hỗ trợ sự phát triển công bằng và cải thiện các chính sách bảo trợ xã hội.

Các nền kinh tế Đông Nam Á đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 50 năm qua, đồng thời “sản sinh” ra hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu mới và thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực.

Song, sự chênh lệch thu nhập trong khối rất lớn, với các nước giàu có như Singapore, các nước có thu nhập trung bình như Indonesia, Malaysia và các nước có thu nhập thấp như Campuchia, Myanmar.

>> Doanh nghiệp Nhật chuyển hướng từ Trung Quốc vào ASEAN

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM