Nhật Bản nối lại ODA với các gói thầu của Công ty JTC tại Việt Nam

23/07/2014 08:45 AM |

Thông tin này đã được ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) xác nhận.

Ông cho biết, quyết định tiếp tục giải ngân đối với các gói thầu có sự tham gia của JTC tại Việt Nam được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản nhất trí với phía Việt Nam về phương án tránh tái diễn các vụ việc tiêu cực tương tự trong thời gian tới và xử lý nghiêm những người vi phạm. Đồng thời, quá trình điều tra các gói thầu khác của Công ty JTC tại Việt Nam cũng không phát hiện dấu hiệu tiêu cực.

Nghi vấn Công ty JTC hối lộ bị phát hiện từ cuối tháng 3/2014, sau khi Chủ tịch của JTC thừa nhận hối lộ 66 triệu Yên để đổi lại việc trúng thầu tại dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (Tuyến số 1).

Đầu tháng 6 vừa qua, Nhật Bản đã quyết định dừng giải ngân đối với gói thầu này, đồng thời yêu cầu đối với các hợp đồng khác của JTC và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, phía Việt Nam phải tiếp tục tiến hành điều tra.

Hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã họp 3 lần để trao đổi về các biện pháp khắc phục đối với sự việc này và tìm giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong các dự án ODA Nhật Bản trong tương lai.

Trước đó, ngày 21/7, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Kiyama Shigeru.

Tại buổi tiếp, ông Kiyama Shigeru lấy làm tiếc về sự việc xảy ra với Dự án đường sắt. Ông cho rằng, hai bên cần có những biện pháp để ngăn chặn sự việc tương tự. JICA sẵn sàng hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để giám sát chặt chẽ hơn các dự án.

Đồng tình với ông Kiyama Shigeru, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, để tăng cường sự minh bạch, phòng chống tham nhũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Đầu tư công, các nghị định liên quan đến ODA.

“Sắp tới, để tiếp tục tăng cường tính minh bạch, Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ được ban hành, các văn bản dưới luật cũng được xây dựng để thanh tra trong toàn Ngành Kế hoạch và Đầu tư”, Bộ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao Chính phủ Nhật Bản đã tiếp tục dành nguồn viện trợ ODA cho Việt Nam và nhấn mạnh, việc phòng chống tham nhũng phải làm thường xuyên, Việt Nam đang tích cực xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để quản lý nhằm tăng cường tính minh bạch trong điều hành và quản lý cán bộ.

>> Nhật truy tố 3 quan chức JTC

Theo Trí Dũng

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm