Ngoại trưởng các nước ra tuyên bố chung về vụ máy bay MH17

28/07/2014 13:11 PM |

Hành động bắn hạ máy bay như vậy là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ngày 27/7, Ngoại trưởng các nước Australia, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ khiến 298 người thiệt mạng hôm 17/7 ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng các nước nêu trên đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân cũng như tới chính phủ và nhân dân 12 nước có công dân thiệt mạng trong thảm họa này.

Ngoại trưởng năm nước cũng bày tỏ cảm thông với Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Chương trình phối hợp phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) và Hiệp hội quốc tế về AIDS vì sự mất mát một số chuyên gia và nhà nghiên cứu trong vụ máy bay MH17.

Australia, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hoàn toàn Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua hôm 21/7 về vụ máy bay MH17; coi hành động bắn hạ máy bay như vậy là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Tuyên bố nêu rõ năm nước nhất trí rằng vụ bắn hạ máy bay MH17 đã tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng cho an toàn hàng không dân dụng quốc tế. Để tránh những thảm kịch tương tự, các nước thừa nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo an toàn hàng không cho các máy bay dân sự.

Australia, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine cần được giải quyết ngày lập tức thông qua các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế và đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Năm nước tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Liên hợp quốc và tất cả các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM